Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán toàn cầu giảm mạnh trước dữ liệu việc làm của Mỹ

Chứng khoán

10/03/2023 08:12

Hợp đồng tương lai chứng khoán thấp hơn vào tối thứ Năm (9/3) khi các nhà đầu tư theo dõi dữ liệu việc làm sắp tới để tìm manh mối về phương hướng tiếp theo của Fed. Hành động này diễn ra sau đợt bán tháo mạnh do cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu.

Hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 52 điểm, tương đương 0,2%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 tương lai đều giảm 0,2%.

Phố Wall có phiên giao dịch thua lỗ vào thứ Năm. Nasdaq tổng hợp ghi nhận mức trượt 2,05%, trong khi S&P 500 đã giảm 1,85%. chỉ số Dow mất 543,54 điểm, tương đương 1,66% khi chỉ số 30 cổ phiếu lần đầu tiên đóng cửa dưới mức trung bình động 200 ngày kể từ ngày 9/11 năm ngoái. Cả ba chỉ số đều đang trên đà giảm ít nhất 3% vào cuối tuần.

Nhóm cổ phiếu tài chính dẫn dắt thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, được kéo xuống bởi SVB Financial đã sụt giảm 60% sau khi công bố kế hoạch huy động vốn hơn 2 tỷ USD nhằm bù đắp khoản lỗ từ việc bán trái phiếu.

Chứng khoán toàn cầu giảm mạnh trước dữ liệu việc làm quan trọng của Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Thông báo này đã thúc đẩy một đợt bán tháo trên toàn lĩnh vực tài chính khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ khiến các ngân hàng phải đối mặt với các khoản lỗ cho các khoản vay do người vay không trả được nợ. 

Tài chính là lĩnh vực hoạt động kém nhất trong S&P 500 với mức giảm 4,1%, hiệu suất hàng ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020.

Phố Wall đang chuẩn bị cho báo cáo việc làm tháng 2, dự kiến sẽ được công bố vào lúc 8h30 (theo giờ Mỹ). Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones kỳ vọng bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 225.000 trong tháng, điều này sẽ đánh dấu sự tăng trưởng chậm lại so với mức tăng lớn bất ngờ của tháng 1 là 517.000.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ không thay đổi so với tháng 1 khi nó chạm mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 1969, ở mức 3,4%, theo Dow Jones. Dữ liệu về tiền lương theo giờ dự kiến sẽ cho thấy tiền lương theo giờ tăng 0,4% so với tháng trước và đạt mức 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, các nhà kinh tế ước tính.

Theo Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network, mặc dù có nhiều việc làm hơn được coi là tốt cho nền kinh tế, nhưng một báo cáo tốt hơn mong đợi có thể đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn. Ông nói, đó là bởi vì nhiều công nhân có nhu cầu nhiều hơn, điều này sẽ cho thấy lạm phát cao hơn.

Các nhà giao dịch đang định giá khoảng 63% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm tại cuộc họp chính sách tiếp theo trong khoảng hai tuần nữa, theo CME FedWatch Tool. Các nhà đầu tư coi báo cáo việc làm hôm thứ Sáu là động lực chính dẫn đến quyết định đó, do ngân hàng trung ương tiếp tục tập trung vào sức mạnh của thị trường lao động như một lý do biện minh cho việc tăng lãi suất.

McMillan nói: "Một báo cáo tốt sẽ là tin xấu đối với Fed, lãi suất và thị trường. Đây là vấn đề chúng ta phải đối mặt vào ngày mai".

Thị trường châu Á

Chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương giảm vào hôm nay (10/3), khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 được theo dõi chặt chẽ từ Hoa Kỳ.

Chứng khoán toàn cầu giảm mạnh trước dữ liệu việc làm quan trọng của Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Tại Úc, S&P/ASX 200 giảm 1,61% - tiếp tục đợt bán tháo đã thấy trong phiên Mỹ. Ở Hàn Quốc, Kospi giảm 1,04% và Kosdaq giảm 1,6% khi cán cân tài khoản vãng lai của nền kinh tế trong tháng 1 rơi vào tình trạng thâm hụt lần đầu tiên kể từ tháng 8/2022.

Chỉ số Nikkei225 tại Nhật Bản giảm 1,22% và Topix mất 1,2% do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ ôn hòa và giữ lãi suất ở mức 0,1%, theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Thống đốc ngân hàng trung ương Haruhiko Kuroda chủ trì cuộc họp chính sách cuối cùng trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 8/4 tới.

Đồng yên Nhật suy yếu nhẹ xuống 136,16 JPY/ USD trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 0,505%, giao dịch trên phạm vi của ngân hàng trung ương.

Goldman sach đã trích dẫn ba động lực chính khiến ông Kuroda không thực hiện thay đổi nào: Cuộc họp sắp kết thúc năm tài chính, các cuộc đàm phán về tiền lương đang được tiến hành và "quan điểm từ lâu của ông Kuroda là việc tăng lãi suất quá sớm đã làm trì hoãn việc Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát".

Các nhà phân tích của Goldman đã viết "Vẫn nên chú ý đến một số vấn đề nhỏ", đồng thời nói thêm rằng họ nghĩ "cần thận trọng trong trường hợp Thống đốc Kuroda chịu trách nhiệm làm sạch chính sách Kiểm soát đường cong lợi suất kế thừa của mình".

Kazuo Ueda được đề cử trở thành thống đốc tiếp theo của BOJ.

Tại Hồng Kông, hợp đồng tương lai Hang Seng cũng chỉ ra mức mở cửa thấp hơn, ở mức 19.672 điểm so với mức đóng cửa cuối cùng của chỉ số là 19.925,74 điểm.

Cán cân tài khoản vãng lai của Hàn Quốc thâm hụt trở lại vào tháng 1

Số dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trở lại mức thâm hụt 4,52 tỷ USD trong tháng 1, dữ liệu của Ngân hàng Hàn Quốc cho thấy. Điều này xảy ra sau khi báo cáo cho thấy số dư tài khoản vãng lai thặng dư 2,68 tỷ USD vào tháng 12.

Báo cáo tháng 1 đánh dấu lần đầu tiên số dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc rơi vào tình trạng thâm hụt kể từ tháng 8/2022. Hàn Quốc đã thắng đứng ở mức 1.323,92 KRW/ USD.

Các ngân hàng lớn đã giảm hàng chục tỷ USD vốn hóa thị trường

Không chỉ các ngân hàng khu vực và tập trung vào công nghệ chịu áp lực vào thứ Năm.

Bốn ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ — JPMorgan, Ngân hàng Mỹ, Wells Fargo và Citigroup, tất cả đều hoạt động kém hiệu quả trên thị trường rộng lớn hơn. Cổ phiếu của Wells Fargo và Bank of America đã giảm hơn 6%. Kết hợp lại, sự sụt giảm của bốn ngân hàng thể hiện khoản lỗ khoảng 56 tỷ USD giá trị thị trường trong ngày.

Bank of America tăng giá mục tiêu cho Taiwan Semiconductor Manufacturing 

Nhà phân tích Brad Lin của Bank of America đã nâng mục tiêu giá của mình đối với cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan lên 115 USD từ mức 105 USD. Mục tiêu mới ngụ ý mức tăng 26,6% so với giá đóng cửa ngày thứ Tư.

Lin viết: "Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là người hưởng lợi chính và nằm trong số 20 cổ phiếu AI toàn cầu của chúng tôi do các ứng dụng ngày càng tăng và mở rộng của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và AI tổng quát, do ChatGPT dẫn đầu".

"Chúng tôi nghĩ rằng AI tổng quát sẽ đóng vai trò là một trong những động lực lớn nhất, nhờ vào các yêu cầu tính toán đáng kể để chạy và đào tạo các mô hình AI."

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement