Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga vào tuần tới

Nóng trong ngày

17/03/2023 16:23

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nga từ thứ Hai đến thứ Tư tuần sau (20 - 22/3) và đây được xem là một động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh căng thẳng Đông-Tây gia tăng do cuộc xung đột ở Ukraina.

Cuộc chiến tại Ukraina dự kiến sẽ là chủ đề chính cho các cuộc thảo luận.

Trung Quốc đã tìm cách thể hiện mình là trung lập trong cuộc xung đột ngay cả khi vào năm 2022, Bắc Kinh tuyên bố họ có tình bạn "không giới hạn" với Nga và từ chối lên án Moscow.

Trung Quốc cho biết chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần được tôn trọng, đồng thời lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây và cáo buộc NATO và Mỹ kích động Nga hành động quân sự.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga trong 2 ngày vào tuần tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan, ngày 15/9/2022. Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập sẽ thăm Nga từ thứ Hai, Từ ngày 20/3 đến thứ Tư, ngày 22/3/2023, nhằm thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Tổng thống Putin trong bối cảnh căng thẳng đông-tây gia tăng về cuộc xung đột ở Ukraina. Ảnh: Alexandr Demyanchuk/Sputnik

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Trung Quốc Qin Gang nói với người đồng cấp Ukraina Dmytro Kuleba rằng Bắc Kinh lo ngại về cuộc xung đột kéo dài sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và thúc giục đàm phán về một giải pháp chính trị với Moscow.

Ông Qin cho biết Trung Quốc "luôn duy trì lập trường khách quan và công bằng về vấn đề Ukraina, cam kết thúc đẩy hòa bình và thúc đẩy đàm phán, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình".

Ông Kuleba sau đó đã tweet rằng ông và Qin "đã thảo luận về tầm quan trọng của nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ".

Ông Kuleba, người đã nói chuyện cùng ngày với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, viết: "Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của Công thức Hòa bình của (Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy) nhằm chấm dứt hành vi xâm lược và khôi phục hòa bình công bằng ở Ukraina.

Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp ngắn hàng ngày vào thứ Sáu rằng ông Tập "sẽ có một cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc với Tổng thống Putin về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; thúc đẩy hợp tác chiến lược và hợp tác thiết thực giữa hai nước, tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ hai nước".

"Hiện nay, thế giới đang bước vào một thời kỳ biến động và đổi mới mới với diễn biến ngày càng nhanh. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là các nước lớn nên tác động của quan hệ Trung Quốc-Nga vượt xa phạm vi song phương", ông nói thêm.

Chuyến đi diễn ra sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị phá hủy trên Biển Đen sau cuộc chạm trán với các máy bay chiến đấu của Nga, khiến hai nước tiến gần đến xung đột trực tiếp nhất kể từ khi Moscow tấn công Ukraina vào một năm trước.

Điện Kremlin hôm thứ Sáu cũng thông báo về chuyến thăm của ông Tập, nói rằng nó diễn ra "theo lời mời của Vladimir Putin".

Ông Tập và ông Putin sẽ thảo luận về "các vấn đề phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc", cũng như trao đổi quan điểm "trong bối cảnh hợp tác Nga-Trung ngày càng sâu rộng trên trường quốc tế", Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ ký "các văn bản song phương quan trọng", tuyên bố viết.

Ông Putin đã mời ông Tập đến thăm Nga trong một cuộc gọi video mà cả hai tổ chức vào cuối tháng 12. Ông Putin cho rằng chuyến thăm có thể "chứng minh cho toàn thế giới thấy sức mạnh của mối quan hệ Nga-Trung" và "trở thành sự kiện chính trị chính trong năm trong quan hệ song phương".

(Nguồn: AP)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement