Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chip do Mỹ sản xuất đang chảy vào Nga như thế nào?

Phân tích

12/04/2023 07:16

Hơn một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Ukraina, hàng trăm triệu USD chất bán dẫn do Mỹ sản xuất đang chảy vào Nga bất chấp lệnh trừng phạt của Washington đối với nước này, theo Nikkei.

Washington đã cấm xuất khẩu chất bán dẫn của Mỹ sang Nga, trừ mục đích nhân đạo và các trường hợp ngoại lệ đặc biệt khác, vào ngày 24/2/2022, ngay sau khi Nga xâm lược nước láng giềng. 

Động thái này nhằm làm suy yếu khả năng tiến hành chiến tranh của Moscow bằng cách cắt đứt quyền tiếp cận của nước này với chất bán dẫn - chip là thành phần quan trọng trong tên lửa, xe tăng, máy bay không người lái và máy bay quân sự cho các chức năng bao gồm hệ thống dẫn đường, radar và cảm biến hình ảnh ban đêm, và các nhà sản xuất Mỹ chỉ huy một thị phần lớn cho các sản phẩm hiệu suất cao.

Nhưng Nga vẫn tiếp tục mua chip thông qua các tuyến đường vòng quanh, với một phần lớn chảy qua các thương nhân nhỏ ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Để khám phá những tuyến đường này, Nikkei đã lấy dữ liệu hải quan của Nga từ Export Genius, một công ty nghiên cứu của Ấn Độ và kiểm tra hồ sơ nhập khẩu chất bán dẫn từ ngày 24/2 đến ngày 31/12/2022.

Hồ sơ cho thấy 3.292 giao dịch trị giá ít nhất 100.000 USD mỗi giao dịch và 2.358 trong số đó – khoảng 70% – được dán nhãn là sản phẩm của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ như Intel, Advanced Micro Devices, Texas Instruments và nhiều hãng khác. Tổng giá trị của các giao dịch này ít nhất là 740 triệu USD.

Chip do Mỹ sản xuất đang chảy vào Nga như thế nào? - Ảnh 1.

Lọ hàng chip đến Nga trước và sau cuộc xung đột Nga-Ukraina. (Tính bằng triệu USD).

Trong số các giao dịch đó, 1.774 - khoảng 75% - được vận chuyển từ Hồng Kông hoặc Trung Quốc đại lục, và nhiều chủ hàng là các công ty vừa và nhỏ, một số được thành lập sau cuộc xâm lược Ukraina. Giá trị của những giao dịch đó là 570 triệu USD.

Trong cùng kỳ năm 2021, dữ liệu hải quan chỉ cho thấy 230 mặt hàng chip Mỹ xuất khẩu có giá trị cao từ Hồng Kông và Trung Quốc sang Nga, với tổng trị giá chỉ 51 triệu USD.

Giá trị tăng gấp 10 lần chỉ là một khía cạnh bắt mắt của dữ liệu. Khác là giá đưa ra cho một số sản phẩm. Trong một trong những thương vụ đắt giá nhất, công ty Công nghệ thông tin Agu của Hồng Kông đã vận chuyển chip Intel trị giá hơn 10.000 USD cho Nga.

Theo Viện Tài chính Quốc tế, nhập khẩu mạch bán dẫn và điện tử của Nga từ tháng 1 đến tháng 9/2022 đã tăng 36% so với năm trước.

Mức giá cao như vậy phần nào có thể phản ánh bản chất tiên tiến của những con chip mà Nga đang tìm kiếm.

Junichi Nishiyama, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kỹ thuật Tương lai chuyên về công nghệ quốc phòng, cho biết: "Cần có một lượng lớn chất bán dẫn với sức mạnh xử lý hiệu suất cao để điều khiển tên lửa và hệ thống phòng thủ".

Trong số các mặt hàng có giá trị cao được báo cáo trong dữ liệu xuất khẩu có bộ vi xử lý của Intel và AMD, cũng như FPGA của Xilinx, một công ty con của AMD. FPGA là một loại mạch tích hợp có thể ghi lại và lập trình được, chủ yếu được sử dụng trong tên lửa.

Các lô hàng được ghi trong dữ liệu xuất khẩu cũng bao gồm chip từ Analog Devices, Texas Instruments và On Semiconductor, những công ty đều nổi tiếng về sản xuất chất bán dẫn chất lượng cho các ứng dụng công nghiệp và các thành phần chip tần số vô tuyến cao cấp từ Qorvo.

"Intel đã đình chỉ tất cả các lô hàng cho khách hàng ở cả Nga và Belarus", Intel cho biết khi được Nikkei liên hệ để đưa ra bình luận. "Intel không hỗ trợ hoặc tha thứ cho các sản phẩm của chúng tôi được sử dụng để vi phạm nhân quyền".

Chip do Mỹ sản xuất đang chảy vào Nga như thế nào? - Ảnh 2.

Một quân nhân Ukraina nổ súng về phía quân đội Nga trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina vào ngày 5/1. Các biện pháp hạn chế xuất khẩu chip sang Nga do Mỹ đứng đầu là nhằm hạn chế khả năng tiến hành chiến tranh của Moscow. Ảnh: Reuters

Texas Instruments, Analog Devices và On Semiconductor đều nói với Nikkei rằng họ không bán cho Nga hoặc các quốc gia bị trừng phạt khác và tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, bao gồm cả kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Analog Devices cho biết họ đã nỗ lực hơn nữa trong việc chống lại việc bán lại trái phép nhưng nói thêm rằng rất khó để ngăn chặn hoàn toàn các lô hàng như vậy.

Nhưng mặc dù các nhà sản xuất chip và nhà phân phối lâu đời phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ chính quyền Hoa Kỳ, nhưng cũng có rất nhiều thương nhân nhỏ hơn, bao gồm cả hoạt động của một người và các doanh nghiệp mới thành lập, khó giám sát hơn.

Theo nhiều giám đốc điều hành trong ngành phân phối, khi nguồn cung cấp chip dồi dào và việc giảm tải hàng tồn kho trở thành ưu tiên hàng đầu, các nhà phân phối chip nhỏ, ít được biết đến sẽ không tuân thủ các nguyên tắc "biết rõ khách hàng của bạn". Nhóm điều tra của Nikkei đã dành nhiều tháng để theo dõi một số công ty thương mại và vỏ bọc ít được biết đến này.

Agu Information Technology, nhà phân phối có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết trên trang web của mình: "Phần cứng máy chủ, thiết bị mạng và linh kiện trực tiếp từ nhà sản xuất". Theo trang web của công ty, nó mua từ Intel và Samsung.

Từ tháng 9 đến tháng 12/2022, Agu đã thực hiện sáu giao dịch trị giá 100.000 USD trở lên với công ty bán buôn máy móc Mistral của Nga, theo dữ liệu hải quan Nga thu được từ Cybex Exim, một công ty nghiên cứu của Ấn Độ. Công ty đã xuất khẩu hơn 60.000 chất bán dẫn của Intel với tổng giá trị khoảng 18,7 triệu USD, theo dữ liệu, một số liên quan đến bộ vi xử lý có giá 13.000 USD mỗi chiếc.

Chúng tôi đã xử phạt hơn 500 công ty và sẽ tiếp tục giám sát họ với sự hợp tác của các quốc gia khác
Bộ Thương mại Mỹ

Khi Nikkei Asia đến địa chỉ được liệt kê là trụ sở chính của Agu trong đăng ký công ty, các phóng viên đã tìm thấy một khu chung cư có văn phòng công ty ở các tầng thấp hơn nhưng không có bảng tên Agu ở cửa.

Theo thông tin đăng ký tại Hồng Kông, Agu chỉ mới được thành lập vào tháng 4/2022, một điểm mà những người trong ngành cho là đáng chú ý.

Giám đốc điều hành của một công ty kinh doanh chất bán dẫn lớn của Nhật Bản cho biết: "Thật khó để một công ty mới xử lý chất bán dẫn của Intel, vốn chịu sự kiểm soát hàng tồn kho nghiêm ngặt. Hơn nữa, tên của Agu không có trong danh sách các nhà phân phối chính thức của Intel. Intel nói với Nikkei rằng họ "không có hồ sơ về bất kỳ giao dịch nào với Agu Information Technology Co".

Agu đã không trả lời các câu hỏi được gửi qua email về việc thu mua hàng tồn kho của mình và không trả lời hơn 10 cuộc điện thoại.

Các giao dịch khác từ 100.000 USD trở lên bao gồm một số giao dịch của DEXP International có trụ sở tại Hồng Kông. Theo dữ liệu của hải quan Nga, công ty đã xuất khẩu chất bán dẫn của Intel và AMD cho nhà bán buôn linh kiện điện tử Atlas của Nga ít nhất 13 lần với tổng trị giá 2,5 triệu USD từ tháng 10 đến tháng 11/2022.

DEXP được thành lập vào năm 2018 và có văn phòng tại một tòa nhà văn phòng chia sẻ ở Hồng Kông. Theo thông tin đăng ký tại Hồng Kông, một công dân Nga đã tham gia thành lập công ty và nắm giữ tất cả cổ phần cho đến tháng 5/2022.

Các công ty thương mại nhỏ ở Hồng Kông và các nơi khác có thể tiếp tục hoạt động dưới tên mới ngay cả khi bị trừng phạt
Benjamin Kostrzewa, luật sư thương mại

Atlas hoàn toàn thuộc sở hữu của Dmitry Alekseev, người đã thành lập Tập đoàn DNS bán lẻ đồ điện tử lớn của Nga. Alekseev là một trong số những triệu phú người Nga có tên trên một trang web kêu gọi trừng phạt họ được chính phủ Ukraine ủng hộ.

Sau cuộc xâm lược Ukraina, Atlas đã nhập khẩu chất bán dẫn 235 lần với tổng trị giá 49 triệu USD, theo dữ liệu thu được từ Export Genius bao gồm các giao dịch trị giá ít nhất 100.000 USD.

Địa chỉ đăng ký của Atlas giống với địa chỉ của DNS, mặc dù Nikkei không thể tìm thấy bất kỳ giao dịch nào được ghi lại giữa hai công ty. Alexeev đã không trả lời các câu hỏi của Nikkei về hoạt động của Atlas.

Ngăn chặn việc bán chip thứ cấp cho Nga hoặc các bên bị trừng phạt khác không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Vào tháng 6/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty kinh doanh linh kiện điện tử Sinno Electronics có trụ sở tại Hồng Kông và các công ty khác vì "liên quan đến hỗ trợ quân sự của Nga".

Nhưng hầu hết các công ty được điều tra trong cuộc điều tra của Nikkei đều không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi đã trừng phạt hơn 500 công ty và sẽ tiếp tục giám sát họ với sự hợp tác của các quốc gia khác", Bộ Thương mại Mỹ nói với Nikkei khi được hỏi về cách họ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Tuy nhiên, người phát ngôn của bộ nói thêm rằng "không có gì ngạc nhiên" khi Nga đang chuyển sang các quốc gia bên ngoài Liên minh Kiểm soát Xuất khẩu Toàn cầu cũng như các mạng lưới bất hợp pháp để lấy chất bán dẫn. Các thành viên của GECC, một khuôn khổ do Hoa Kỳ lãnh đạo để thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, nhưng không có Trung Quốc và Hồng Kông.

Benjamin Kostrzewa, cựu quan chức tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và hiện là luật sư thương mại quốc tế tại Hồng Kông, giải thích lý do tại sao việc thực thi như vậy không dễ dàng. "Các công ty thương mại nhỏ ở Hong Kong và các nơi khác có thể tiếp tục hoạt động dưới tên mới ngay cả khi bị trừng phạt," Kostrzewa nói với Nikkei Asia.

Bản chất của thương mại chip toàn cầu làm tăng thêm khó khăn trong việc loại chip ra khỏi Nga.

Chip do Mỹ sản xuất đang chảy vào Nga như thế nào? - Ảnh 5.

Chất bán dẫn là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm quân sự và việc Nga nhập khẩu chúng đã tăng mạnh kể từ khi xung đột Nga-Ukraina. Ảnh: AP

Các nhà sản xuất chất bán dẫn như Intel và AMD thường thuê ngoài hoạt động bán hàng của họ cho các nhà phân phối nổi tiếng và được chỉ định -- một số nhà phân phối nổi tiếng bao gồm Arrow, Avnet và WPG Holdings, những nhà phân phối này lần lượt tuân theo các thông lệ hiểu rõ khách hàng của bạn và đảm bảo cho các nhà sản xuất rằng họ sẽ không kinh doanh với các bên bị trừng phạt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hàng tồn kho dư thừa từ các nhà sản xuất điện tử khác nhau được bán cho các thương nhân nhỏ hơn hoặc các công ty khác.

Phân phối vượt quá điểm đó trở nên khó khăn nếu không thể theo dõi.

Một nhà quản lý tại Avnet, nhà phân phối chất bán dẫn hàng đầu của Mỹ, cho biết: "Có rất nhiều công ty vỏ bọc vô hình và các công ty thương mại nhỏ ở Hồng Kông đóng vai trò là nơi tiếp nhận bán hàng thứ cấp" sang Nga và các nơi khác. Việc trấn áp những thương nhân như vậy là gần như không thể. 

"Nếu bạn phát hiện ra một giao dịch bất hợp pháp, họ có thể thay đổi tên của họ hoặc sử dụng tên của các công ty thương mại khác của họ", người quản lý nói. "Nguồn chất bán dẫn của họ có vấn đề và chất lượng sẽ không được đảm bảo. Các công ty công nghệ lớn sẽ không mua từ những nguồn như vậy".

Thâm Quyến, một thành phố cảng của Trung Quốc gần Hồng Kông, là nơi có thị trường khổng lồ nơi buôn bán các chất bán dẫn và linh kiện điện tử từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều công ty thương mại Hồng Kông cung cấp chất bán dẫn cho Nga có văn phòng tại Thâm Quyến, phân tích của Nikkei cho thấy. Một nhân viên tại một công ty thương mại Nhật Bản cho biết có thể các công ty Hồng Kông xuất khẩu sản phẩm sang đó vì "kiểm tra hải quan lỏng lẻo".

Bất chấp những khó khăn, một số người cho rằng có thể làm nhiều hơn nữa để thu hẹp những kẽ hở cho phép Nga có được chip.

"Từ lâu, chính phủ và các nhà sản xuất đã không nhận thức được rằng họ nên thực sự kiểm tra xem ai đang mua hàng hóa của họ, bởi vì chuỗi cung ứng đã được toàn cầu hóa. Đặc biệt nếu nó ở một quốc gia khác, rất khó để kiểm soát những hàng hóa này",  ông Diederik Cops, một chuyên gia về kiểm soát xuất khẩu tại Viện Hòa bình Flemish ở Bỉ, cho biết.

"Chính phủ nên thu thập thông tin càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng các dịch vụ bảo mật và tình báo, và họ nên chia sẻ thông tin này với các công ty để các công ty đó có thể nhận thức rõ hơn về các rủi ro. Ngoài ra, chính phủ phải chia sẻ thông tin với tất cả các đối tác toàn cầu", ông nói thêm.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement