Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính phủ Mỹ tạm thời 'thoát nạn'

Kinh tế thế giới

01/10/2023 10:17

Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời.

Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu với tỷ lệ 88-9 để thông qua biện pháp nhằm tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần lần thứ tư trong một thập kỷ. 

Dự luật nêu trên nhằm hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ trong vòng 45 ngày, nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraina.

Dự kiến dự luật sẽ được trình lên Thượng viện để bỏ phiếu thông qua trước khi được Tổng thống Joe Biden ký ban hành, qua đó tạm thời ngăn chặn viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần cho tới giữa tháng 11.

Dự luật đã được thông qua với 335 phiếu thuận và 91 phiếu chống. Trong số 335 phiếu thuận, có 209 phiếu của các nghị sĩ đảng Dân chủ và 126 phiếu của nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Đây là một bước thay đổi lớn so với hồi đầu tuần, khi viễn cảnh Chính phủ Mỹ phải đóng cửa dường như là điều khó tránh khỏi. 

Việc đóng cửa có nghĩa là hầu hết trong số 4 triệu nhân viên của chính phủ sẽ không được trả lương, dù họ có làm việc hay không. Ngoài ra, nhiều chương trình và dịch vụ của chính phủ cũng bị gián đoạn, từ công viên quốc gia đến cơ quan quản lý tài chính.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tạm thời tránh chính phủ phải đóng cửa - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Kevin McCarthy phát biểu với các phóng viên tại Điện Capitol ở Washington ngày 30/9. Ảnh: Reuters

Các cơ quan liên bang đã vạch ra kế hoạch chi tiết trong đó nêu rõ những dịch vụ nào sẽ tiếp tục, như sàng lọc sân bay và tuần tra biên giới. Những dịch vụ phải đóng cửa bao gồm nghiên cứu khoa học và viện trợ dinh dưỡng cho 7 triệu bà mẹ nghèo.

"Người dân Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm. Chính phủ sẽ không đóng cửa tối nay", Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện thuộc đảng Dân chủ - Chuck Schumer nói sau cuộc bỏ phiếu.

Khoảng 209 đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật, nhiều hơn nhiều so với 126 đảng viên Đảng Cộng hòa đã ủng hộ và Đảng Dân chủ mô tả kết quả này là một chiến thắng.

Đại diện Đảng Dân chủ Don Beyer cho biết: "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi Chủ tịch McCarthy cuối cùng đã cho phép một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng nhằm ngăn chặn việc Đảng Cộng hòa vội vã đóng cửa một cách thảm hại". 

Sự thay đổi của McCarthy đã giành được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa hàng đầu tại Thượng viện Mitch McConnell, người đã ủng hộ một biện pháp tương tự đang được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, mặc dù phiên bản Hạ viện đã cắt viện trợ cho Ukraina.

McCarthy bác bỏ lo ngại rằng những người theo đường lối cứng rắn trong Đảng Cộng hòa có thể cố gắng lật đổ vai trò lãnh đạo của ông.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tạm thời tránh chính phủ phải đóng cửa - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện - Hakeem Jeffries đã cố gắng trì hoãn cuộc bỏ phiếu để mang lại lợi thế cho biện pháp tạm thời của Thượng viện. Ảnh: WSJ

Để đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc chính phủ phải đóng cửa, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nhượng bộ yêu cầu cắt giảm mạnh chi tiêu công, đồng ý kế hoạch mới tăng viện trợ thảm họa thiên tai thêm 16 tỷ USD. Ngoài ra, việc viện trợ thêm cho Ukraina cũng bị trì hoãn.

Sự bế tắc xảy ra chỉ vài tháng sau khi Quốc hội đưa chính phủ liên bang đến bờ vực vỡ nợ với khoản nợ 31.400 tỷ USD. Thảm kịch này đã làm dấy lên lo ngại ở Phố Wall, nơi cơ quan xếp hạng Moody's cảnh báo nó có thể gây tổn hại đến uy tín tín dụng của Mỹ.

Quốc hội thường thông qua các dự luật chi tiêu tạm thời để có thêm thời gian đàm phán luật chi tiết, quy định nguồn tài trợ cho các chương trình liên bang.

Năm nay, một nhóm đảng viên Đảng Cộng hòa đã ngăn cản hành động của Hạ viện khi họ thắt chặt nhập cư và cắt giảm chi tiêu trong cuộc tranh chấp trần nợ vào mùa xuân.

Thỏa thuận McCarthy - Biden nhằm tránh vỡ nợ đặt ra giới hạn chi tiêu là 1.590 tỷ USD trong năm tài chính 2024. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu cắt giảm thêm 120 tỷ USD.

Cuộc chiến tài trợ tập trung vào một phần tương đối nhỏ trong ngân sách 6.400 tỷ USD của Mỹ cho năm tài chính này. Các nhà lập pháp không xem xét cắt giảm các chương trình phúc lợi phổ biến như an sinh xã hội và Medicare.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement