Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9)

Tiền điện tử

25/09/2023 17:00

Bitcoin bắt đầu tuần mới với mức tăng lên 26.000 USD - liệu sức mạnh giá Bitcoin có thể vượt qua phe bán và "điểm giao tử thần" hàng tuần không?

Bitcoin bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 9 với mức kiểm tra lại 26.000 USD khi phạm vi cứng đầu vẫn tồn tại. Mức đóng cửa hàng tuần không mấy ấn tượng tạo nên đỉnh điểm cho một tháng truyền thống mờ nhạt đối với hành động giá Bitcoin.

Sau khi kết thúc một tuần bận rộn với các sự kiện kinh tế vĩ mô, Bitcoin còn nhiều điều phải chờ đợi trước khi tháng 9 kết thúc. Số liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2 sẽ được công bố vào ngày 28/9, cùng với dữ liệu Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) vào hôm sau.

Tuy nhiên, điểm nổi bật có thể sẽ đến từ bài phát biểu của Jerome Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một tuần sau khi cơ quan này quyết định giữ lãi suất của Mỹ ở mức hiện tại.

Lạm phát vẫn là chủ đề chính trong quý 4 và Bitcoin vẫn thiếu định hướng khi tuần này qua tuần khác mà không xuất hiện xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng.

Tuần này liệu sẽ khác? Việc đếm ngược đến thời điểm đóng cửa hàng tháng đang diễn ra.

Biểu đồ giá Bitcoin hàng tuần trong "cây thánh giá tử thần"

Hiệu suất giá Bitcoin, mặc dù ổn định vào cuối tuần, nhưng đã xấu đi sau khi đóng cửa hàng tuần vào ngày 24/9.

Bitcoin/USD đã tăng lên mức 26.000 USD, dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy, với mức này vẫn được giữ ở mức hỗ trợ tại thời điểm viết bài trước khi Phố Wall mở cửa phiên đầu tiên trong tuần.

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 2.

Biểu đồ 1 giờ của Bitcoin/USD. Nguồn: TradingView

Để ý đến trạng thái hoạt động trên các sàn giao dịch, các nhà bình luận lưu ý việc thanh lý xảy ra đối với các vị thế mua và bán Bitcoin. Bitcoin vẫn ở gần mức thấp nhất trong hai tuần, củng cố lập luận từ các nhà phân tích vốn đã thận trọng về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Nhà giao dịch và nhà phân tích nổi tiếng Rekt Capital tiếp tục theo dõi những gì ông cho rằng có thể lặp lại hành vi giá Bitcoin trước đó. Ông lập luận vào cuối tuần rằng năm 2023 có thể trông giống như năm 2019 - đối trọng của nó trong chu kỳ trước.

"Bitcoin có thể đi theo mô hình giảm giá tương tự từ năm 2019 để giảm xuống thấp hơn trong phạm vi vĩ mô này", ông đề xuất cùng với biểu đồ so sánh.

Trong một cuộc tranh luận tiếp theo trên X, Rekt Capital đã đặt mục tiêu giảm giá tiềm năng ở mức gần 20.000 USD.

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 3.

Biểu đồ có chú thích Bitcoin/USD. Nguồn: Rekt Capital/X

Keith Alan, người đồng sáng lập công cụ giám sát Material Indicators, trong khi đó đã phát hiện ra cái gọi là "điểm giao tử thần" trên các khung thời gian hàng tuần.

Ở đây, đường trung bình động đơn giản (SMA) 21 tuần đang giảm đã vượt qua đường trung bình động 200 tuần đang tăng của nó - một hiện tượng làm nổi bật điểm yếu so sánh của hành động giá gần đây.

Tải lên biểu đồ hiển thị cảnh báo giảm giá từ các công cụ giá độc quyền của Material Indicators, Alan nói thêm rằng biểu đồ này sẽ bị vô hiệu nếu Bitcoin/USD đòi lại mức 26.500 USD.

Một nhận định lạc quan hơn đến từ nhà giao dịch và nhà phân tích Credible Crypto, người tin rằng việc tái cân bằng thành phần thị trường sẽ mang lại lợi nhuận cho 27.000 USD.

"Chúng tôi đã có sự tích lũy rõ ràng và được xác nhận xảy ra trong hình vuông màu xanh lá cây", ông nhận xét trên biểu đồ, dựa trên phân tích từ cuối tuần.

"Việc đẩy xuống mới nhất này có vẻ như đang thao túng xu hướng giảm (hình vuông màu đỏ) trước khi mở rộng lên phía trên. 27.000 USD đang đến".

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 4.

Biểu đồ có chú thích Bitcoin/USD. Nguồn: Credible Crypto/X

Tháng 9/2023 bám vào trạng thái "xanh"

Bất chấp sự suy yếu qua đêm, Bitcoin vẫn chìm trong sắc đen trong tháng 9 – một kỳ tích hiếm có theo tiêu chuẩn lịch sử.

Dữ liệu trực tiếp mới nhất từ tài nguyên giám sát CoinGlass đưa Bitcoin/USD tăng 0,8% tính đến thời điểm hiện tại.

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 5.

Lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin/USD (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Mặc dù điều này có vẻ khiêm tốn so với mức độ biến động thường thấy của cặp tiền này, nhưng tháng 9 thường tạo thành khúc dạo đầu giảm giá cho một đợt tăng giá đáng kể hơn thường thấy vào tháng 10.

Do đó, năm 2023 vẫn đang trên đà trở thành năm có hiệu suất mạnh nhất trong tháng 9 của Bitcoin trong 7 năm.

Tháng 10, được gọi một cách không chính thức là "Uptober" trong số những người nắm giữ nhờ trùng khớp với Bitcoin và mức tăng tiền điện tử rộng hơn, đã là một chủ đề được bàn tán.

Michaël van de Poppe, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thương mại Eight, đề xuất rằng đầu tháng tới có thể cung cấp nhiên liệu cho tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vượt qua mức trung bình động hàm mũ 200 tuần (EMA).

"Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đang chống lại mức kháng cự ở đây của EMA 200 tuần". Ông nói với những người đăng ký X vào cuối tuần trước: "Tôi nghĩ việc chúng ta vượt qua nó chỉ là vấn đề thời gian. Có lẽ là 1-2 tuần nếu hợp đồng tương lai ETF Ethereum có thể được phê duyệt và Uptober bắt đầu".

Đường EMA 200 tuần của Bitcoin tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ và hiện ở mức 25.700 USD.

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 6.

Biểu đồ có chú thích tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: Michaël van de Poppe/X

Dữ liệu PCE, tuần vĩ mô tiêu đề của Fed

Nếu các sự kiện kinh tế vĩ mô tuần trước không đủ để gây ra biến động đáng kể trên thị trường Bitcoin và tiền điện tử thì có lẽ việc lựa chọn cuối tháng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

GDP quý 2 của Mỹ được sửa đổi trước các bình luận của Chủ tịch Fed Powell, cũng như năm diễn giả khác, bao gồm cả Thống đốc Lisa Cook, sau đó vào ngày 28/9. Các thị trường, như mọi khi, sẽ theo dõi chặt chẽ ngôn ngữ được sử dụng - đặc biệt là của Powell - để xác định xem chính sách kinh tế có thể diễn ra như thế nào.

Dữ liệu PCE sẽ đến sau một ngày; đây được biết đến là một trong những thước đo ưa thích của Fed để đo lường xu hướng lạm phát.

"Tuần rất bận rộn khi biến động quay trở lại", nguồn bình luận tài chính The Kobeissi Letter tóm tắt trong triển vọng X.

Trước dữ liệu và các diễn giả của Fed, các thị trường đang đánh giá có 75% khả năng lãi suất sẽ được giữ ở mức hiện tại tại cuộc họp quyết định tiếp theo vào tháng 11, theo dữ liệu từ Công cụ FedWatch của CME Group.

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 7.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: Tập đoàn CME

Trong khi đó, chờ đợi trước đó là mối đe dọa về việc chính phủ Mỹ mới sẽ đóng cửa vì tranh chấp ngân sách. Các chính trị gia có thời hạn đến ngày 2/10 để ngăn chặn điều đó, người kiện tụng thương mại ủng hộ Bitcoin Joe Carlasare lưu ý.

Phân tích bác bỏ việc giảm số dư trên sàn giao dịch Bitcoin

Một nhà phân tích lâu năm lập luận rằng, Bitcoin có sẵn để mua trên các sàn giao dịch có thể ở gần mức thấp nhất kể từ năm 2018, nhưng đây không phải là lý do để ăn mừng hay thậm chí là tăng giá. 

Đối với Willy Woo, người tạo ra nền tảng thống kê Woobull, bản chất "tổng hợp" của số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch có nghĩa là sự sụt giảm trong nhiều năm của họ không có nghĩa là nguồn cung Bitcoin trở nên kém thanh khoản hoặc khan hiếm hơn.

"Liệu việc mua hết lượng Bitcoin tồn kho trên các sàn giao dịch có làm giảm giá không? KHÔNG! Đây là một sự ngụy biện", anh ấy nói với những người đăng ký X trong một chủ đề vào cuối tuần.

"Điều này đã xảy ra trong suốt đợt giảm giá năm 2022. Không có cú sốc về nguồn cung vì Bitcoin tổng hợp thông qua thị trường tương lai đã được thêm vào kho. Thị trường tạo đáy khi thị trường tương lai dịu lại".

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 8.

Hàng tồn kho bitcoin trên biểu đồ có chú thích của sàn giao dịch. Nguồn: Willy Woo/X

Woo lập luận rằng việc phê duyệt một quỹ giao dịch trao đổi giá giao ngay Bitcoin ở Mỹ sẽ là một cách nào đó để "khắc phục" vấn đề.

Ông nói thêm, hợp đồng tương lai chính là con voi trong phòng đã làm lệch quan điểm của ông về thị trường vào đầu năm 2022 trước khi Bitcoin/USD chạm mức thấp nhất trong hai năm là 15.600 USD vào tháng 11.

Ông thừa nhận: "Tôi nhận thấy thị trường tăng giá vào đầu năm 2022 bằng cách đọc các dòng chảy trên chuỗi (giao ngay) là tăng giá, trong khi tác động của hợp đồng tương lai lại cho thấy điều ngược lại".

Bitcoin mang đến những điểm tương đồng "hấp dẫn" năm 2020

Bất kể hiệu suất giá Bitcoin trong thời gian ngắn như thế nào, một số người vẫn lạc quan về tình hình chung của Bitcoin trong năm nay. Trong số đó có nhà giao dịch và nhà phân tích nổi tiếng có tên Mustache, người hiện tin rằng mức hiện tại có thể là cơ hội cuối cùng để "mua Bitcoin giá thấp" trong năm 2023.

Tải lên biểu đồ so sánh hiện trạng với năm 2020, Mustache cũng lưu ý thêm những điểm tương đồng "thú vị" trong chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin. Sau đó, ông đã đưa ra tầm quan trọng của việc giữ EMA 200 tuần làm mức hỗ trợ.

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa và 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (25 - 30/9) - Ảnh 9.

Biểu đồ có chú thích Bitcoin/USD. Nguồn: Ria mép/X

"95% chờ đợi mức giá thấp hơn sẽ không xảy ra", ông viết trong phần bình luận kèm theo, với một biểu đồ khác đặt Bitcoin/USD trong cấu trúc "cái loa" mở rộng.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch tiển điện tử đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement