Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chi tiêu quân sự thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại: 2.240 tỷ USD

Quân sự

24/04/2023 15:27

Tăng chi tiêu quân sự phản ánh chiến tranh Nga-Ukraina và 'thế giới ngày càng bất an', theo nhóm cố vấn hàng đầu.

Trong báo cáo thường niên về chi tiêu quân sự toàn cầu, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết, chi tiêu quân sự thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.240 tỷ USD vào năm 2022, khi cuộc chiến Ukraina của Nga đã thúc đẩy chi tiêu quân sự tăng vọt trên khắp châu Âu. Theo SIPRI, 2022 đánh dấu năm thứ tám liên tiếp tăng chi tiêu quân sự toàn cầu.

Có một sự gia tăng phần trăm 13 ở châu Âu, cao nhất trong ít nhất 30 năm. SIPRI cho biết phần lớn trong số đó có liên quan đến Nga và Ukraina, nhưng các quốc gia khác cũng tăng cường chi tiêu quân sự để đối phó với các mối đe dọa từ Nga.

"Sự gia tăng liên tục trong chi tiêu quân sự toàn cầu trong những năm gần đây là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng bất an", Nan Tian, nhà nghiên cứu cấp cao của Chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI, cho biết. 

"Các quốc gia đang củng cố sức mạnh quân sự để đối phó với môi trường an ninh đang xấu đi, mà họ không thấy trước được sẽ cải thiện trong tương lai gần".

Chi tiêu quân sự thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại: 2.240 tỷ USD - Ảnh 1.

Cuộc tấn công toàn diện của Nga vào Ukraina đã giúp thúc đẩy chi tiêu quốc phòng tăng vọt. Ảnh: AP

Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina vào năm 2014, đồng thời ủng hộ phiến quân ly khai ở miền đông nước này trước khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2/2022.

Theo SIPRI, các động thái này đã lan rộng báo động giữa các quốc gia khác láng giềng với Nga hoặc từng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô, với chi tiêu của Phần Lan lên tới 36% và chi tiêu quân sự của Litva lên tới 27%.

Vào tháng 4, Phần Lan, có biên giới với Nga trải dài khoảng 1.340 km (833 dặm), đã trở thành thành viên thứ 31 của NATO. Thụy Điển, quốc gia đã tránh liên minh quân sự trong hơn 200 năm, cũng muốn tham gia.

Lorenzo Scarazzato, nhà nghiên cứu thuộc Chương trình sản xuất vũ khí và chi tiêu quân sự của SIPRI cho biết: "Mặc dù cuộc chiến toàn diện vào Ukraina vào tháng 2/2022 chắc chắn ảnh hưởng đến các quyết định chi tiêu quân sự vào năm 2022, nhưng những lo ngại về Nga đã hình thành từ lâu hơn nữa". "Nhiều quốc gia thuộc Khối Đông Âu cũ đã tăng hơn gấp đôi chi tiêu quân sự kể từ năm 2014, năm Nga sáp nhập Crimea".

Tổ chức cố vấn cho biết chi tiêu quân sự ở Ukraina đã tăng hơn sáu lần lên 44 tỷ USD vào năm 2022, mức tăng chi tiêu quân sự trong một năm cao nhất của một quốc gia từng được ghi nhận trong dữ liệu SIPRI.

Tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chi tiêu quân sự đã tăng lên 34% vào năm 2022, so với 3,2% của năm trước.

Theo SIPRI, chi tiêu quân sự của Nga ước tính tăng 9,2% trong năm 2022, lên khoảng 86,4 tỷ USD. Con số này tương đương với 4,1% GDP năm 2022 của Nga, tăng từ 3,7% vào năm 2021.

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, tăng 0,7% lên 877 tỷ USD trong năm 2022, chiếm 39% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu. Nan Tian của SIPRI cho biết, sự gia tăng này chủ yếu là do "mức viện trợ quân sự tài chính chưa từng có mà nước này cung cấp cho Ukraina".

Viện trợ quân sự tài chính của Hoa Kỳ cho Ukraina có tổng trị giá 19,9 tỷ USD trong năm 2022, theo viện nghiên cứu.

Trung Quốc vẫn là nước chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới, phân bổ ước tính 292 tỷ USD trong năm 2022. Con số này cao hơn 4,2% so với năm 2021 và là mức tăng hàng năm thứ 28 liên tiếp.

Trong khi đó, Nhật Bản đã chi 46 tỷ USD cho quân đội trong năm 2022, tăng 5,9% so với năm trước. SIPRI cho biết đây là mức chi tiêu quân sự cao nhất của Nhật Bản kể từ năm 1960.

Nhật Bản và Trung Quốc dẫn đầu chi tiêu quân sự ở châu Á và châu Đại Dương, lên tới 575 tỷ USD. SIPRI cho biết chi tiêu quân sự trong khu vực đã tăng lên ít nhất kể từ năm 1989.

Căng thẳng ở Đông Á đã gia tăng xung quanh hòn đảo Đài Loan mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình. Trung Quốc cũng đưa ra yêu sách đối với gần như toàn bộ Biển Đông, một tuyến đường thương mại hàng hải chính, một phần trong đó cũng được các quốc gia bao gồm Philippines, Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Nhật Bản và Trung Quốc cũng vướng vào tranh chấp về quần đảo Senkaku hay Điếu Ngư, nằm ở phía đông bắc Đài Loan.

Tokyo cũng có tranh chấp kéo dài với Moscow về Lãnh thổ phía Bắc, nằm ở phía đông bắc Hokkaido và bị Liên Xô chiếm giữ vào cuối Thế chiến II. Nga gọi chúng là quần đảo Kuril.

(Nguồn: Aljazeera)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement