Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ số IRR là gì? Những điều cần biết về IRR

Kiến thức kinh tế

09/09/2022 08:15

Chỉ số IRR là gì? Một số hạn chế và ưu điểm của chỉ số IRR.

Chỉ số IRR là gì?

IRR là viết tắt của 'Internal Rate of Return', nghĩa là tỷ suất hoàn vốn nội bộ. Đây là một chỉ số được sử dụng trong phân tích tài chính để ước tính khả năng sinh lời của các khoản đầu tư tiềm năng. Chỉ số IRR là tỷ lệ chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng (NPV) của tất cả các dòng tiền bằng 0 trong phân tích dòng tiền chiết khấu.

Ví dụ: một khoản đầu tư có thể được cho là có chỉ số IRR 10%. Điều này cho thấy rằng một khoản đầu tư sẽ tạo ra tỷ suất lợi nhuận hàng năm 10% trong suốt vòng đời của nó

Bạn có thể nghe một vài cái tên quen thuộc hơn về IRR như tỷ lệ hoàn vốn hoàn tiền chiết khấu. Trong IRR có đề cập đến vấn đề nội bộ, nghĩa là nó được tính toán mà không dựa vào yếu tố tác động bị phát sinh như lạm phát.

Ý nghĩa của chỉ số IRR

IRR là một công cụ số liệu tính toán lợi nhuận có thể được sinh ra từ dự án đầu tư. Nếu IRR lớn hoặc bằng số vốn bỏ ra thì dự án đó có thể thực thi để sinh lợi. Nếu doanh nghiệp có nhiều dự án, thì chắc chắn các dự án sẽ được tiến hành theo thứ tự IRR từ cao đến thấp.

Nói cách khác, chỉ số IRR là công cụ giúp Doanh nghiệp quyết định nên tập trung vào một dự án hay chia ra dầu tư nhiều dự án khác nhau.

Công thức tính chỉ số IRR

IRR = r1 + NPVr1*(r2 – r1)/(NPVr1 – NPVr2)

Trong đó:

+ r1 tỷ suất chiết khấu nhỏ tại đó NPV>0 

+ r2 là tỷ suất chiết khấu lớn hơn tại đó NPV <0 

+ NPVr1 là giá trị hiện tại thuần khi tỷ suất chiết khấu là r1 

+ NPVr2 là giá trị hiện tại thuần khi tỷ suất chiết khấu là r2.

Ưu điểm của chỉ số IRR

Chỉ số IRR được đánh giá cao trong đầu tư kinh doanh và giúp nhà đầu tư xác định một dự án có tốt hay không để rót vốn. Sau đây là một số ưu điểm quan trọng của chỉ số này:

IRR rất khá dễ tính toán bởi chúng độc lập với vốn. Hơn nữa đơn vị tính của IRR là bằng phần trăm, giúp nhà đầu tư có được nhận định trực quan mà không cần phải quy đổi về bất kỳ đơn vị đo lường nào khác.

Chỉ số IRR là gì? Những điều cần biết về IRR - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thuận tiện trong việc so sánh, đánh giá. Ngay cả với những người mới gia nhập vào thị trường chứng khoán cũng có thể thực hiện tính toán chỉ số này. Hơn nữa hiện nay có một vài trang web phân tích đầu tư chứng khoán cũng có cung cấp chỉ số này khá chính xác bạn hoàn toàn có thể tham khảo.

IRR là tỷ số thu hồi vốn dự án nên thông qua IRR nhà đầu tư có thể nhận định được dự án này có tiềm năng hay không.

Một số mặt hạn chế của chỉ số IRR

Ngoài những ưu điểm thì chỉ báo IRR còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Khi nắm được những điều này sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng được chỉ báo đúng cách hơn, đồng thời cũng sẽ loại bỏ được yếu tố gây nhiễu.

Hạn chế đầu tiên, mất nhiều thời gian để tính toán. Dù không liên quan đến chỉ số vốn nhưng khi thực hiện kiểm tra chỉ số IRR bạn cần phải xem xét công thức, bảng giá trị của NPV. Chúng tương đối phức tạp.

IRR thường phản ánh chính xác mức độ của dự án lớn, đôi khi với dự án nhỏ thông số quá thấp khiến cho kết quả IRR được tính ra không khả thi, thuyết phục. Vì thế nhiều người có thể mất đi những cơ hội đầu tư vào những dự án nhỏ nhưng tiềm năng.

IRR dễ bị tác động bởi chỉ số thời gian nên nhiều khi dự án ngắn hạn có giá trị IRR lớn khiến các nhà đầu tư bị hiểu lầm rằng dự án này có tính khả thi tốt. Từ đó dẫn đến rủi ro. Vì thế không phải lúc nào giá trị chỉ số IRR cao là tốt, hãy xem xét những biến số liên quan như thời gian, chỉ số dòng tiền.

Trong nhiều trường hợp IRR không thực sự hiệu quả bằng NPV vì thế hãy sử dụng phương án tính IRR khi thực hiện đánh giá dự án có các điều kiện như: chung thời gian thực hiện, tỷ lệ chiết khấu và dòng tiền tương lai có phần giống nhau,...

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement