Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas

Quân sự

05/11/2023 11:19

Nikita Soumrov và con trai ông, Aviv, nằm trong số hàng nghìn người Israel bị tấn công vào sáng ngày 7/10, sau khi các tay súng Hamas tràn vào miền Nam Israel từ Gaza.

Khoảng 1.400 người đã thiệt mạng - tại nhà, trong hầm tránh bom, tại một cuộc tấn công ngoài trời.

Aviv, 4 tuổi, trốn thoát bằng cách trốn trong tủ quần áo. Anh và nhiều người sống sót khác vẫn bị tổn thương sau vụ tấn công này.

Đây là những câu chuyện của họ.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 1.

“Qua cửa sổ, tôi có thể nhìn thấy những kẻ khủng bố đang đốt cháy những ngôi nhà xung quanh chúng tôi”, Yossef Rozansky, 67 nói.

Yossef Rozansky cùng vợ và con gái chạy ra ngoài để giải cứu một người hàng xóm ở Kibbutz Holit có ngôi nhà đang bốc cháy. Sau đó họ rút lui về phòng an toàn của riêng mình. Một quả lựu đạn phát nổ trong nhà của họ. Họ đã giằng cửa. 

Một vụ nổ khác làm bị thương cả 8 thành viên trong gia đình bên trong. Con gái ông đã buộc dây ga-rô vào chân ông. "Tôi bị thương", ông nhớ lại, "ngồi đó ôm cháu gái tôi và mọi người khác ngồi trong phòng an toàn, rất im lặng và luôn nhìn bà nội bị thương và máu chảy khắp phòng".

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 2.

“Nó giống như một trường bắn vậy”, Hila Fakliro, 26 tuổi, người sống sót sau vụ tấn công của Hamas tại lễ hội âm nhạc Tribe of Nova nói.

Hila Fakliro, một huấn luyện viên thể dục, đang phục vụ quán bar tại lễ hội âm nhạc Tribe of Nova thì nhìn thấy thứ mà cô nghĩ là pháo hoa. "Tôi không nghĩ đó là pháo hoa", một nhân viên pha chế nói. Chúng là tên lửa của Hamas. 

Chẳng bao lâu, những người đàn ông cầm súng xuất hiện giữa những cây bạch đàn nơi những người vui chơi vừa nhảy múa. Bà Fakliro nói: "Có những kẻ điên cuồng cầm súng và từng người một ngã xuống".

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 3.

“Đó là ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời cháu”, Stav Nitzan, 8 tuổi, người đã trốn suốt 12 giờ trong căn phòng an toàn ở Netiv Haasara nói.

Stav Nitzan, con út trong ba anh em, kể lại: "Mẹ đánh thức tôi dậy và chỉ nói 'chạy đến phòng an toàn', còn bố tôi rút vũ khí ra canh cửa trước của chúng tôi. "Tôi cần ngồi yên lặng để bọn khủng bố không đột nhập vào phòng an toàn của chúng tôi. Mỗi lần tôi muốn bước ra ngoài thì lại có một tên lửa khác".

Cuối cùng, gia đình đã được giải cứu với sự giúp đỡ của người hàng xóm Benny, "người dũng cảm nhất thế giới, vì rất nhiều kẻ khủng bố đã đuổi theo anh ấy và anh ấy đã giải cứu được chúng tôi cùng với những người cha khác", Stav nói.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 4.

“Tôi biết rằng tất cả chúng ta sẽ cần rất nhiều sự trợ giúp về mặt tinh thần để tồn tại và quay trở lại cuộc sống của mình”, Tami Cohen Shapira, 55 tuổi, cùng chồng, Patrick Cohen, 58 tuổi và các con trai Gil, 18 tuổi và Dan, 15 tuổi. Con trai bà Ziv, 26 tuổi, đã thiệt mạng khi cố trốn khỏi lễ hội âm nhạc.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 5.

“Tin nhắn cuối cùng tôi nhận được từ mẹ sáng hôm đó là bà đã bẻ khóa pangram trên Spelling Bee”, Keren Flash, 34 tuổi, cùng chồng, Avidor Schwartzman, 37 tuổi, và con gái của họ, Saar, 1 tuổi nói. Cha mẹ cô, Cindy và Yigal, đã bị giết gần đó ở kibbutz Kfar Aza.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 6.

“Chỉ sau khi chúng tôi có thể lên được chiếc xe buýt sơ tán, chúng tôi mới biết được điều kỳ diệu mà gia đình chúng tôi đã có được”, Avivit Gohn, 62 tuổi, sống ở Kibbutz Be'eri nói. 14 người thân của cô đã trốn thoát, trong đó có một cháu trai bị rìu đâm vào cổ.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 7.

“Cô gái ngồi ngay trước mặt tôi bất ngờ bị bắn chết”, Sheerel Gabay, 23 tuổi, người trốn thoát khỏi lễ hội âm nhạc nói.

Sheerel Gabay trốn cùng bạn bè và 30 hoặc 40 người khác trong một hầm tránh bom ven đường gần Be'eri. Hơn bảy giờ, Hamas ném lựu đạn và bắn vào những người bên trong. Cô bị bắn vào đầu gối và bị gãy hai xương hở và thủng màng nhĩ.

Người phụ nữ bị bắn trước mặt ngã về phía sau, nhốt cô Gabay dưới thân hình vô hồn. Cô nói: "Tôi không thể cử động và không thể ngừng nghĩ rằng mình đang bị một cô gái đã chết bao phủ.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 8.

“Tôi đã trải qua nhiều cuộc chiến, nhưng chuyện như vậy chưa từng xảy ra trước đây”, bà Lea Horowitz, 92 tuổi, người được người trợ giúp của bà, Jessica Noveno, 34 tuổi, dẫn đến một căn phòng an toàn tại nhà bà ở Kibbutz Nir Am, nói.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 9.

“Chúng tôi lái xe qua cánh đồng và nhìn thấy những chiếc ô tô bị vỡ cửa sổ, vẫn còn người bên trong, nhưng chúng tôi đã trốn thoát được”, Ori Sobo, 10 tuổi, đang thức dậy và đang chuẩn bị tổ chức sinh nhật cho một người bạn thì cô bé chạy trốn trong bộ đồ ngủ cùng gia đình trong ô tô của họ, nói.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 10.

“Tôi sợ bọn khủng bố sẽ nghe thấy tiếng cô ấy khóc bên trong và xông vào”, Nir Sadan, 25 tuổi, người đã cố gắng trấn an mẹ mình sau khi bà nhận được tin về cái chết của anh trai mình khi họ đang trốn trong căn phòng an toàn ở kibbutz Mefalsim nói.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 11.

“Tôi tin rằng chúng ta có quyền ở đây, nhưng tôi cũng hiểu rằng đây không chỉ là nơi ở của tôi mà còn là nơi của những người khác”, Roni Keidar, 79 tuổi, cùng chồng, Ovadia, 82 tuổi nói.

Là một nhà hoạt động vì hòa bình lâu năm, Roni Keidar đã nhận được tin nhắn điện thoại từ những người bạn ở Gaza, những người lo lắng cho cô trong cuộc tấn công khi cô trú ẩn trong căn phòng an toàn của họ ở Netiv Haasara, gần biên giới phía bắc Gaza, nơi họ đã sống trong nhiều thập kỷ.

Chồng cô, Ovadia Keidar, nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ quay trở lại và nếu cần, tôi sẽ chiến đấu bằng chính đôi tay của mình". "Chúng tôi sẽ khắc phục thiệt hại để con cháu chúng tôi có tấm gương bảo vệ đất nước mà không sợ hãi".

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 12.

“Tôi lấy tay che mắt họ để họ không nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng với những thi thể nằm rải rác khắp nơi", Maayan Dotan, 47 tuổi, cùng con gái Yuval, 9 tuổi. Họ trốn thoát khỏi Netiv Haasara sau khi anh trai cô, Chen, một người lính, canh cửa nhà họ.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 13.

“Tôi không thấy chúng ta quay lại kibbutz. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có thể cảm thấy an toàn trở lại trong nhà của mình", Lotus Lahav, 22 tuổi, trú ẩn ở Nir Oz cùng mẹ cô, Irit, trong một căn phòng an toàn, nói.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 14.

“Bạn nằm cùng vợ trên cánh đồng và bạn chỉ biết mình phải sống sót bằng cách nào đó để được ở bên các con”, Lior Matzner, 32 tuổi, cùng vợ, Bar, 35 tuổi, cả hai đều trốn khỏi lễ hội âm nhạc, nói.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 15.

“Tôi biết rằng ở Gaza, người dân đang sống một cuộc sống không có hy vọng. Để làm những việc như vậy, bạn phải đến một nơi mà bạn không còn coi trọng mạng sống của mình nữa”, Nadav Morag, 28 tuổi, người đã trốn khỏi lễ hội âm nhạc, nói.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 16.

“Tôi đã ôm lấy con của chúng tôi và trốn thoát”, Shaylee Atary, 34 tuổi, cùng đứa con một tháng tuổi của mình, Shaya, có cha đã bị giết, nói.

Phòng an toàn của họ ở Kfar Aza không được bảo vệ. Chồng của Shaylee Atary, Yahav, "đã ép cửa hết sức có thể để ngăn họ đột nhập", cô nói. Cô nhớ mình "chạy chân trần ra ngoài, ôm con chặt nhất có thể", trốn trong bụi rậm và bụi rậm cho đến khi đến nhà kho của nhà hàng xóm. Cô nói, cô kéo những bao đất và phân bón lên trên họ, cố gắng "làm dịu tiếng kêu của Shaya để bọn khủng bố không nghe thấy cô và phát hiện ra chúng tôi".

Chồng cô, người đã ở lại, đã mất tích bốn ngày trước khi cô nhận được tin anh đã chết. Cô không thể đứng dậy khỏi sàn cho đến khi nghe thấy tiếng Shaya khóc.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 17.

“Cuối cùng khi bố trở về nhà, tôi cảm thấy an toàn hơn vì bố có súng", Noam Pelz, 10 tuổi, có cha đang làm việc trong nhà kính khi vụ tấn công xảy ra. Gia đình trú ẩn trong phòng an toàn của họ.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 18.

“Những viên đạn găm vào cửa và một viên trúng bụng tôi, tôi ôm lấy Avraham, nhưng tôi không sợ, không phải vì tôi. Tôi lo sợ cho cháu của mình", Simcha Shani cùng chồng, Avraham, đều 79 tuổi, nói. Cháu trai của họ là Amit Shani, 15 tuổi, bị bắt cóc và đưa đến Gaza.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 19.

“Mùi đó thật kinh khủng. Mọi thứ xung quanh chúng tôi đều bị đốt cháy”, Michal Pinyan, 44 tuổi, cùng chồng, Lotan, 42 tuổi và các con của họ Aya, 13 tuổi; Arbel, 11 tuổi; và Adar, 9 tuổi.

Khi họ trú ẩn trong phòng an toàn, dòng chữ tương tự liên tục xuất hiện từ các bà mẹ trong nhóm WhatsApp tại Be'eri: "Hãy giúp chúng tôi!". Không lâu sau, mẹ của Michal Pinyan, người sống gần đó, nhận được tin nhắn: "Họ đang ném lựu đạn. Họ đang cố gắng phá cửa phòng an toàn". Tin nhắn cuối cùng của cô ấy cũng chỉ đơn giản là: "Trợ giúp".

Cô Pinyan nói về cha mẹ mình: "Họ sống cách tôi ba phút và tôi phát điên vì không thể giúp họ và họ đã bị sát hại". "Cả hai đều 69 tuổi".

Cô nói thêm: "Bằng cách nào đó, tôi đã cho rằng họ được tìm thấy đã chết ở nhà, nhưng một người bạn đã nhận dạng họ cho biết thi thể của họ đã bị ném ra ngoài". "Cả hai đều bị bắn vào đầu và tay bị còng bằng dây cáp màu đen".

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 20.

“Gia đình tôi ở Gaza”, Avichai Brodetz, 42 tuổi, có vợ, Hagar, 40 tuổi, bị bắt cóc từ Kfar Aza và bắt làm con tin cùng với con gái Ofri, 10 tuổi; Yuval, 8; và Uriya, 4 tuổi. Cô con gái 3 tuổi Avigayil của một người hàng xóm cũng bị bắt.

Chân dung những người sống sót sau vụ tấn công đẫm máu của Hamas - Ảnh 21.

“Chúng tôi bị mắc kẹt dưới làn đạn điên cuồng không ngừng trong bốn giờ”, Ido Belkin, 21 tuổi, một binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel đang làm nhiệm vụ bị thương sau khi trả lời cuộc gọi khẩn cấp và chạy đến căn cứ ở Zikim, nói.

Hình ảnh được chụp vào sáng thứ Sáu bởi Planet Labs, một nhà cung cấp vệ tinh thương mại, cho thấy Israel đã tiến bao xa vào Gaza và quy mô của tuyến tấn công phía Nam, nơi có thể nhìn thấy ít nhất năm nhóm xe bọc thép ở phía Nam Thành phố Gaza.

Và hình ảnh xác nhận tuyên bố của quân đội Israel vào tối thứ Năm rằng họ đã bao vây Thành phố Gaza từ nhiều hướng. Có thể nhìn thấy các phương tiện bọc thép chỉ cách Phố Al-Rasheed 300 m, con đường ven biển là một trong hai tuyến đường bắc-nam chính ở Dải Gaza.

Không rõ lực lượng Israel đã tiến sâu vào thành phố Gaza đến mức nào. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Năm viết trên mạng xã hội rằng lực lượng Israel đã "vượt ra ngoài vùng ngoại ô" thành phố.

Nguồn: Vị trí của phương tiện được hiển thị trong hình ảnh từ Planet Labs chụp vào ngày 3/11. Dấu vết của phương tiện dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh Copernicus chụp vào ngày 1/11. Nguồn: Thời báo New York

Những bước tiến gần đây của Israel đã bao vây Thành phố Gaza trên mặt đất, nhưng Hamas cũng dựa vào mạng lưới đường hầm, được cho là dài hàng trăm dặm, để di chuyển quanh vùng đất này. Israel đang nhắm mục tiêu vào các đường hầm bằng các cuộc không kích, nhưng thật khó để biết nó đã gây ra thiệt hại gì cho mạng lưới cho đến nay.

Hình ảnh cũng cho thấy toàn bộ các khu dân cư đông đúc ở phía Bắc Gaza trông gần như bị san bằng, phản ánh mức độ tàn phá khủng khiếp từ các cuộc bắn phá của Israel trong nhiều tuần qua. Một phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy, ít nhất một phần tư tổng số tòa nhà ở phía Bắc Gaza có vẻ bị hư hại hoặc bị phá hủy tính đến Chủ nhật.

Trong khu phố nhỏ Izbat Beit Hanoun, được hiển thị bên dưới, có thể nhìn thấy hàng chục miệng núi lửa và nhiều tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Áp lực quốc tế nhằm giảm bớt tình hình thảm khốc ở Gaza tiếp tục gia tăng trong bối cảnh chiến dịch trên bộ của Israel chống lại Hamas bên trong lãnh thổ. Ảnh: The New York Times

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ