Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hamas chiến đấu với Israel như thế nào?

Quân sự

01/11/2023 09:29

Trước ưu thế công nghệ của Israel, nhóm phiến quân Hamas đã biến Gaza thành thiên đường cho chiến tranh du kích.
news

Trong hơn một thập kỷ, giới lãnh đạo quân sự Israel đã miễn cưỡng thừa nhận một đặc điểm nổi bật ở kẻ thù ở Gaza: Hamas biết cách chờ đợi thời cơ.

"Hãy để con thú ngủ cho đến khi bạn sẵn sàng" là câu thần chú của Mahmoud Ajrami, một chiến binh kỳ cựu người Palestine, người đã huấn luyện một thế hệ chiến binh Gaza.

Các ví dụ rất nhiều. Vào năm 2018, Hamas đã công bố hình ảnh các binh sĩ Israel đứng trước tầm bắn của các tay súng bắn tỉa của họ - phát súng này chưa bao giờ được thực hiện, ngay cả khi người Israel bắn vào những người biểu tình ở hàng rào biên giới. Một đoạn video khác cho thấy phiến quân phá hủy một chiếc xe buýt quân sự bằng tên lửa Kornet - nhưng vẫn đợi binh sĩ xuống xe và tài xế nghỉ giải lao để hút thuốc.

Sự kiềm chế rõ ràng được Israel giải thích là dấu hiệu cho thấy Hamas đã bị răn đe. Nhưng đối với Ajrami, nhóm phiến quân chỉ chờ lôi kéo Israel vào trận chiến vào thời điểm họ chọn.

"Hãy mang con thú đến cho tôi và chúng ta sẽ cùng nhau tiêu diệt nó", ông tuyên bố với các chiến binh bên ngoài biệt thự nguy nga của mình vào năm 2021, sau khi Hamas tuyên bố chiến thắng trước Israel trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày liên quan đến cuộc đọ súng khốc liệt giữa tên lửa của người Palestine và các cuộc không kích của Israel. 

Theo chính quyền Israel, nguyên nhân xảy ra vào ngày 7/10, khi các chiến binh Hamas tấn công các thị trấn và đồn quân sự của Israel, giết chết hơn 1.400 người và bắt 230 con tin, theo chính quyền Israel - tổn thất nhân mạng lớn nhất ở nhà nước Do Thái kể từ khi thành lập. 

Theo các quan chức Palestine, quy mô và sự khủng khiếp của cuộc tấn công đã lôi kéo Israel vào chiến dịch quân sự lớn nhất từ trước đến nay ở Gaza. Các cuộc không kích và pháo binh của họ đã san phẳng phần lớn lãnh thổ với hơn 8.000 người thiệt mạng.

Với ưu thế về công nghệ và số lượng lớn vũ khí, Israel hiện đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ đầu tiên ở Gaza sau gần một thập kỷ. Kể từ cuối ngày thứ Sáu, đội tiên phong đã di chuyển bằng xe tăng Merkava vào các khu vực không có dân cư ở phía Bắc dải đất.

Nhưng chỉ cách vài phút lái xe là đến khu trại tị nạn al-Shati và Jabalia - và sau đó là Thành phố Gaza, trung tâm bộ máy chính trị và quân sự của Hamas.

Devorah Margolin, thành viên cấp cao của Blumenstein-Rosenbloom tại Viện chính sách Cận Đông của Washington, cảnh báo: "Khi IDF tiến vào Gaza, Hamas có lợi thế sân nhà - và họ đã sẵn sàng".

Hamas chiến đấu với Israel như thế nào? - Ảnh 1.

Cập nhật lần cuối: 8 giờ sáng ngày 30/10 theo giờ GMT. Nguồn: Nghiên cứu FT, Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các mối đe dọa Nghiêm trọng của AEI, Gisha, OpenStreetMap, phân tích thiệt hại của dữ liệu vệ tinh Copernicus Sentinel-1 của Corey Scher thuộc Trung tâm Sau đại học CUNY và Jamon Van Den Hoek của Đại học Bang Oregon.

Mới gần đây vào tháng 8, Thiếu tướng Yitzhak Brik, cựu thanh tra quân sự, đã cảnh báo Israel "chưa sẵn sàng cho chiến tranh". Binh lính của họ đã không tham gia một trận chiến lớn nào trên bộ kể từ năm 2014 - lần cuối cùng họ triển khai quân đội bên trong Gaza - và những người chỉ huy hàng đầu của họ đã bị tiêu hao bởi các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran, thay vì lãnh thổ ngay bên cạnh.

Trong khi đó, Hamas đã phát triển mạnh mẽ hơn về mặt quân sự kể từ năm 2008-2009, khi lực lượng này lần đầu tiên chiến đấu với một cuộc tấn công trên bộ của Israel, các quan chức quân sự và nhà phân tích cho biết.

Ngay cả khi đó, cánh quân sự của Hamas, Lữ đoàn al-Qassam, đã điều động 16.000 chiến binh cùng với 2.000 lính chiến đấu chuyên trách. Hiện nay, theo IDF, nước này có tới 40.000 máy bay chiến đấu tinh nhuệ, kho vũ khí máy bay không người lái và khoảng 30.000 tên lửa. Nó đã bắn 8.500 quả kể từ ngày 7/10, làm tiêu hao các tên lửa đánh chặn Iron Dome của Israel đến mức Mỹ phải bay thay thế.

Emile Hokayem, giám đốc an ninh khu vực tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, cho biết Hamas đã được đào tạo bởi "những người giỏi nhất trong ngành", ám chỉ Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran và lực lượng ủy nhiệm mạnh nhất của lực lượng này, Hizbollah ở Lebanon.

Hokayem nói: "Đây cũng là một tổ chức học tập đã nhiều lần chiến đấu với lực lượng Israel. "Hamas biết rất rõ địa hình của mình và sẽ bảo vệ nó một cách quyết liệt và khéo léo".

Các máy bay chiến đấu của nước này đã cho thấy trong cuộc tấn công ngày 7/10 rằng họ có thể thực hiện một chiến dịch phối hợp chặt chẽ với sự tham gia của ít nhất 1.500 binh sĩ tấn công Israel từ trên bộ, trên không và trên biển, dưới sự yểm trợ của 3.000 quả tên lửa gần như áp đảo hệ thống Vòm Sắt của Israel.

Mạng lưới đường hầm rộng khắp của Hamas thường là một vấn đề đối với IDF và có khả năng cản trở bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào. Ngoài việc cung cấp kho chứa, trung tâm chỉ huy và vận chuyển, các đường hầm vào Israel còn được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công vào năm 2004, 2006 và từ tháng 7 đến tháng 8/2014. Mỗi đường hầm có thể tốn tới 3 triệu USD để xây dựng. Cho đến nay Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố đã có 1.370 đường hầm được xây dựng kể từ năm 2007.

Ở Gaza, Hamas đã đào một mạng lưới đường hầm sâu, chống bom khổng lồ và dự trữ chúng để chống lại cuộc bao vây kéo dài nhiều tháng của Israel.

Ali Barakeh, một thành viên cấp cao trong ban lãnh đạo chính trị lưu vong của Hamas, nói với Financial Times vào tuần trước: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ của Israel kể từ trước khi chúng tôi phát động cuộc tấn công của mình".

Ông nói thêm: "Chúng tôi có một số điều bất ngờ dành cho kẻ thù. Chúng ta có thể đối mặt với một cuộc chiến tranh đô thị dễ dàng hơn một cuộc chiến tranh trên không - không có gì có thể so sánh được".

Nhiều bài học quân sự mà Hamas học được từ Hizbollah bắt nguồn từ thời điểm định mệnh năm 1992 khi Israel trục xuất khoảng 400 người Palestine, bao gồm cả các thủ lĩnh Hamas, tới Lebanon và bỏ rơi họ vào giữa mùa đông trên sườn núi ở vùng đất không có người ở.

Iran và Hizbollah chủ yếu là người Shia coi đó là cơ hội để thu nạp Hamas theo dòng Sunni, sau khi đã nuôi dưỡng phong trào Jihad Hồi giáo của người Palestine ở Dải Gaza, một nhóm chiến binh nhỏ hơn cũng tham gia trận chiến này. Các quan chức Israel cho biết Hizbollah đã chia sẻ công nghệ tên lửa, đào tạo và các kỹ thuật khác với Hamas.

Beirut kể từ đó đã trở thành quê hương của một số thủ lĩnh Hamas và theo thời gian, Hamas bắt đầu xây dựng sự hiện diện quân sự ở Lebanon - như đã được chứng minh khi một kho vũ khí bị nghi ngờ của Hamas ở Tyre phát nổ vào cuối năm 2021.

Hamas kể từ đó đã liên tục cải thiện chất lượng vũ khí của mình, buôn lậu các bộ phận để biến tên lửa câm thành vũ khí chính xác dẫn đường và thậm chí chế tạo máy bay không người lái dưới nước.

Theo Hamas, nhóm này hiện chế tạo tên lửa phòng không vác vai "Mutabar-1" mà họ cho rằng có thể hạ gục trực thăng của Israel và tên lửa chống tăng "al-Yassin" mà họ tuyên bố có thể xuyên thủng lớp giáp phản ứng nổ của quân đội. Xe tăng Merkava của Israel.

Hamas chiến đấu với Israel như thế nào? - Ảnh 3.

Vẫn từ Hamas công bố đoạn phim cho thấy hệ thống phòng không tầm ngắn 'Mubar-1' tự chế. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nước này đã phát triển một phong cách chiến tranh đô thị do nhu cầu chống lại ưu thế về công nghệ và trên không của Israel bằng cách buộc trận chiến trở thành giao tranh khốc liệt trên đường phố.

Giống như Việt Nam chống Mỹ, Hamas đã biến Gaza thành một pháo đài gồm các chướng ngại vật và hang chuột - bao gồm mạng lưới đường hầm dài 400 km mà các chiến binh Hamas có thể trú ẩn trong các cuộc không kích của Israel và sử dụng để tấn công lực lượng Israel từ phía sau.

Khi quân đội Israel tiến sâu hơn vào Gaza, Hamas có thể sẽ cố gắng sử dụng các cuộc phục kích trên mặt đất, tấn công nhanh và bom ngụy trang để tiêu diệt đội quân dự bị chủ yếu là dân sự của Israel và sa lầy trong các cuộc giao tranh trên đường phố.

Bilal Y Saab, một cộng tác viên tại tổ chức tư vấn Chatham House ở London, cho biết: "Hamas không có một học thuyết nào được hệ thống hóa. Cách tiếp cận của nó chủ yếu là gây thiệt hại và làm tổn thương người Israel nhiều nhất có thể, bằng cách sử dụng kết hợp giữa các lực lượng lai và thông thường".

"Hoạt động cũng được phân cấp cao. Có một loại cấu trúc quân sự tế bào, trong đó mọi công ty đều tự hoạt động", ông nói.

Hoạt động tuyên truyền của Hamas là một thành phần quan trọng khác. Các nhà phân tích quân sự cho biết, trực thăng Israel bị bắn rơi, xe tăng bị phá hủy hoặc binh sĩ bị bắt sẽ giúp nhóm phiến quân tạo ra hình ảnh chiến thắng.

Đồng thời, tên lửa được bắn từ các bệ phóng ẩn tìm cách tiến sâu vào lãnh thổ Israel và củng cố căn cứ hỗ trợ của Hamas - chẳng hạn như khi sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv bị đóng cửa trong cuộc chiến kéo dài 50 ngày năm 2014.

Hamas chiến đấu với Israel như thế nào? - Ảnh 4.

Xe tăng Merkava của Israel gần biên giới với phía bắc Dải Gaza. Hamas nói tên lửa 'al-Yassin' của họ có thể xuyên thủng xe tăng. Ảnh: Getty Images

Một bài học khác mà Hamas có được từ các nhóm chiến binh khác là tầm quan trọng của thông tin liên lạc an toàn. Trong khi Hizbollah đã xây dựng mạng cáp quang của riêng mình thì Hamas vẫn duy trì an ninh hoạt động bằng cách tiến tới "thời kỳ đồ đá" và sử dụng đường dây điện thoại có dây cứng đồng thời tránh các thiết bị có thể hack hoặc phát ra chữ ký điện tử.

Một quan chức Israel cho biết một lý do khiến Israel không thể đoán trước được cuộc tấn công ngày 7/10 là vì họ đã nghe "nhầm thông tin". Trong khi đó, thông tin quân sự quan trọng đã được chia sẻ qua hệ thống "tương tự" đó hoặc một hệ thống mã hóa khác, có thể được nhập khẩu từ Iran mà Israel chưa biết.

Đó là một thủ thuật công nghệ mang tính cảnh báo mạnh mẽ về cuộc tấn công mặt đất của Israel.

"Họ còn che giấu điều gì nữa?", quan chức Israel cho biết. "Bạn không nghĩ chúng ta đang tự hỏi mình câu hỏi tương tự sao?".

Đây là thông tin mới nhất về cuộc chiến Israel - Hamas

Israel hôm thứ Ba cho biết họ nhắm mục tiêu vào các chiến binh Hamas ở phía Bắc Gaza, và Hamas cũng như các quan chức bệnh viện cho biết các cuộc không kích đã giết chết và làm bị thương nhiều người và san bằng một phần khu vực lân cận Jabaliya.

Bộ Y tế Gaza, do Hamas kiểm soát, cho biết các cuộc tấn công của Israel đã giết chết và làm bị thương "hàng trăm người", một tuyên bố chưa thể được xác minh ngay lập tức. Một bác sĩ tại bệnh viện gần đó, Tiến sĩ Marwan Sultan, cho biết cơ sở này đang tiếp nhận hàng trăm người bị thương và hàng chục người đã chết.

Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ, trong một cuộc tấn công "quy mô rộng", đã tấn công các chiến binh Hamas, trong đó có một chỉ huy đã giúp lên kế hoạch cho vụ thảm sát ngày 7/10 khiến 1.400 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Quân đội cho biết: "Việc loại bỏ anh ta được thực hiện như một phần của cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào những kẻ khủng bố và cơ sở hạ tầng khủng bố thuộc Tiểu đoàn Trung tâm Jabaliya, lực lượng đã nắm quyền kiểm soát các tòa nhà dân sự ở Thành phố Gaza".

Nó nhắc lại cảnh báo người dân Gaza phải sơ tán về phía Nam, lời kêu gọi được đưa ra khi quân đội và xe tăng của Israel tiến sâu hơn vào Dải Gaza và đang tiến gần hơn đến thành phố chính của lãnh thổ. Hơn một nửa dân số hai triệu người đã phải di dời kể từ khi Israel mở rộng lệnh phong tỏa khu vực này để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas.

Các quan chức nhân đạo đã cảnh báo rằng thường dân Palestine phải đối mặt với một thảm họa ngày càng gia tăng. Martin Griffiths, quan chức chính của Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo và cứu trợ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai: "Quy mô nỗi kinh hoàng mà người dân đang trải qua ở Gaza thực sự khó diễn tả hết".

"Mọi người ngày càng trở nên tuyệt vọng khi họ tìm kiếm thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn giữa chiến dịch ném bom không ngừng nghỉ đang quét sạch cả gia đình và toàn bộ khu vực lân cận".

Đây là những thông tin khác cần biết:

Các bức ảnh, hình ảnh vệ tinh và video được The New York Times xác minh cho thấy đội hình quân đội và xe bọc thép đang tiếp cận Thành phố Gaza và các trung tâm dân cư lân cận từ phía bắc, phía Đông và phía Nam.

Lầu Năm Góc cho biết biệt kích Mỹ đã có mặt tại Israel để giúp xác định vị trí của hơn 200 con tin bị bắt giữ trong vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas.

Christopher A. Wray, giám đốc FBI, hôm thứ Ba cảnh báo rằng bạo lực giữa Israel và Hamas đã nâng khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ở Mỹ lên "một cấp độ hoàn toàn khác". Ông nói rằng văn phòng đánh giá rằng "các hành động của Hamas và các đồng minh của nó sẽ đóng vai trò là nguồn cảm hứng mà chúng ta chưa từng thấy kể từ khi ISIS thành lập cái gọi là vương quốc Hồi giáo vài năm trước", ám chỉ Nhà nước Hồi giáo.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các dịch vụ đã bị "cắt giảm nghiêm trọng" tại Bệnh viện Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Palestine, trung tâm điều trị ung thư duy nhất của Gaza, sau khi "có những báo cáo cực kỳ đáng lo ngại về các cuộc không kích" ở khu vực lân cận trong hai ngày qua. (Nguồn: The New York Times)

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ