Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO Google: Bất ổn kinh tế sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ

Doanh nghiệp

25/05/2022

16:46

Ngày 24/5, trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Nikkei, CEO Google Sundar Pichai nói rằng lo ngại về suy thoái ngày càng gia tăng, các yếu tố kinh tế vĩ mô "sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ."

Ông cũng cho biết công ty sẽ tăng tốc độ phản ứng với các quy định chặt chẽ hơn đang được triển khai trên khắp thế giới để bảo vệ người dùng internet, báo hiệu rằng những gã khổng lồ công nghệ đang ở một bước ngoặt.

Ông Pichai đã nói chuyện với truyền thông quốc tế trong khuôn khổ hội nghị các nhà phát triển hàng năm của công ty, Google I / O được tổ chức vào giữa tháng 5. Google và các công ty công nghệ lớn khác ở Mỹ đã tiếp tục phát triển, một phần nhờ vào đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã phủ bóng đen lên hoạt động kinh doanh của họ và giá cổ phiếu của họ đã giảm mạnh kể từ đầu năm.

Cổ phiếu của Alphabet mẹ của Google đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm. Cuộc khủng hoảng công nghệ rộng hơn có thể nhìn thấy trong chỉ số tổng hợp Nasdaq, bao gồm nhiều công ty công nghệ. Cho đến nay, nó đã giảm gần 30% vào năm 2022.

CEO Google: Bất ổn kinh tế sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ - Ảnh 1.

CEO Sundar Pichai phát biểu tại hội nghị các nhà phát triển hàng năm của công ty, Google I / O, vào ngày 11/5 ở Mountainview, California. (Ảnh do Google cung cấp)

CEO Pichai cũng chỉ ra việc cuôc xung đột giữa Nga-Ukraina và thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới là những mối quan tâm. Ông nói: "Các nền kinh tế có xu hướng có chu kỳ, và ngành công nghệ có xu hướng có nhiều chu kỳ bất ổn hơn," ông lưu ý rằng ngành này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng phần nào bởi bất ổn chính trị và kinh tế. Khi điều kiện kinh doanh xấu đi, Netflix đã thông báo sa thải nhân viên và Meta, công ty mẹ của Facebook tiết lộ kế hoạch hạn chế đầu tư.

Tuy nhiên, ông Pichai nói rằng công nghệ tạo ra "giá trị thực" cho nền kinh tế, nhấn mạnh rằng vai trò của nó sẽ không thay đổi trong dài hạn. Vào tháng 4, Google đã công bố kế hoạch tuyển dụng 12.000 người tại Mỹ vào năm 2022, tăng khoảng 20% so với năm trước. Pichai cho biết công ty sẽ tiếp tục thuê và đầu tư "trong dài hạn."

Ngay cả khi nền kinh tế suy thoái, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang đẩy mạnh giám sát của họ đối với những người khổng lồ công nghệ, với "Đạo luật thị trường kỹ thuật số" của Liên minh châu Âu là một trường hợp điển hình. Ông Pichai nói, khi internet đã phát triển, "tất cả các quốc gia đang suy nghĩ về những quy định kỹ thuật số phù hợp và họ muốn bảo vệ công dân của mình và đảm bảo các quy tắc của họ được áp dụng." Google đang xem xét thay đổi một số sản phẩm để tuân thủ các quy định mới, chẳng hạn như quy định dành cho các cửa hàng ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, ông nói.

Ông Pichai nói: "Tất cả chúng ta đều thấy những lợi ích từ một internet miễn phí, cởi mở và tương tác. "Sự cân bằng để đạt được đúng đắn trong tất cả những điều này là chúng tôi không làm cho Internet trở nên quá cồng kềnh thông qua các quy định", ông nói thêm rằng ông sẽ lên tiếng nếu cần.

Google phản đối luật do Mỹ đề xuất, "Đạo luật về cạnh tranh và minh bạch trong quảng cáo kỹ thuật số", luật này sẽ buộc các công ty quảng cáo trực tuyến lớn phải thoái vốn.

Một mối quan tâm khác là sự phân mảnh ngày càng gia tăng của Internet, với việc Trung Quốc đóng cửa nhiều dịch vụ có nguồn gốc từ Mỹ và Nga cũng có động thái tương tự sau cuộc xung đột Ukraina. Google và những người khác đã tạo ra các dịch vụ với một tỷ người dùng trên toàn thế giới trong 20 năm qua dựa trên lời hứa "một mạng lưới".

Ông Pichai nói: "Các quốc gia phải suy nghĩ về cách tốt nhất để họ có thể bảo vệ chủ quyền của các công dân của mình. "Tôi nghĩ rằng điều quan trọng không kém là các quốc gia được hưởng lợi rất nhiều từ việc kết nối với nền kinh tế toàn cầu này" thông qua internet.

Chỉ ra thỏa thuận hồi tháng 3 giữa Mỹ và EU về việc chuyển giao dữ liệu cá nhân, ông nói thêm, "Tôi hy vọng sẽ có các cuộc đối thoại song phương mạnh mẽ, cũng như các cuộc đối thoại đa phương, với những điều này. Với tư cách là một công ty, chúng ta là một bên trong một hệ sinh thái phức tạp hơn. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi có kế hoạch mang tính xây dựng và hấp dẫn."

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Ttập đoàn công nghệ Apple ngày 26/9 thông báo đã bắt đầu sản xuất dòng điện thoại iPhone 14 mới tại Ấn Độ.

Doanh nghiệp

27/09/2022

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Phúc Khang tổ chức tọa đàm giao lưu cùng nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn

Thưởng trà được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ hàng trăm năm qua. Đặc biệt là mỗi dịp lễ hội như Tết Đoàn Viên, các thành viên trong gia đình đều quây quần bên mâm cỗ thưởng thức chén trà nóng cùng miếng bánh ngọt.

Doanh nghiệp

26/09/2022

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét kế hoạch sử dụng chip Trung Quốc của Apple

Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo Apple không được mua chip nhớ flash từ công ty Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những giám sát vô cùng gắt gao.

Doanh nghiệp

24/09/2022

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Vingroup được chấp thuận đầu tư Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.300 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Dự án có tổng mức đầu tư 6.329 tỷ đồng, được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14 ha thuộc Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thị trường

23/09/2022

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Chuyện gì đang xảy ra tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Shark Thủy?

Nhiều phụ huynh kéo nhau đến các Trung tâm Apax Leaders của Shark Thủy để đòi lại tiền học phí vì đóng hàng chục triệu đồng cho con học tiếng Anh, nhưng giáo viên không đến lớp vì bị nợ lương.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền 'dễ thở' hơn, doanh nghiệp niêm yết vẫn sợ hụt hơi

Dòng tiền đã dần khơi thông khi room tín dụng được mở lại, song nhiều doanh nghiệp vẫn lo lắng về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm vì khó hồi phục sau những "dư chấn" trước đó.

Doanh nghiệp

23/09/2022

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Vì sao Facebook âm thầm 'ép' nhân viên nghỉ việc?

Meta, công ty mẹ của Facebook đang tìm cách giảm chi phí ít nhất 10%, những nguồn tin cho biết, trong khi Google yêu cầu một số nhân viên nộp đơn xin việc mới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu 2023?

Nhu cầu tiêu thụ được dự báo dần hồi phục từ nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trong khi giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận của Vinamilk trong thời gian tới.

Doanh nghiệp

22/09/2022

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022 thể hiện, Tân Tạo tạm ứng số tiền gần 50 tỷ đồng cho người nhà của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

Doanh nghiệp

21/09/2022