Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO Boeing từ chức sau sự cố nghiêm trọng

Nhân sự

26/03/2024 08:27

Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Boeing Dave Calhoun tuyên bố sẽ từ chức vào cuối năm nay, giữa lúc hãng này bị bủa vây bởi cuộc khủng hoảng về vấn đề an toàn.

Tuyên bố này đánh dấu sự thay đổi lớn trong vai trò lãnh đạo của Boeing giữa lúc tập đoàn này đối mặt khủng hoảng liên tiếp khiến danh tiếng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thiệt hại tài chính khó lường.

Không chỉ có Calhoun, Chủ tịch tập đoàn Boeing Larry Kellner và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Boeing Commercial Airplanes Stan Deal cũng là những người sẽ rời khỏi ghế đang nắm giữ.

Chiếc ghế chủ tịch sẽ được trao cho Steve Mollenkopf, người đã giữ chức giám đốc Boeing từ năm 2020. Trong khi đó, Stephanie Pope, CEO của Boeing kể từ tháng 1, sẽ thay thế Stan Deal ngay lập tức.

CEO Boeing từ chức sau sự cố nghiêm trọng- Ảnh 1.

Giám đốc Dave Calhoun từ chức vào cuối năm 2024. Ảnh: Reuters

Cuộc cải tổ quy mô lớn lần này diễn ra trong bối cảnh của gã khổng lồ hàng không vũ trụ này phải đối mặt với hơn 5 năm khủng hoảng an toàn khi liên tục chứng kiến các vấn đề xảy ra với máy bay của mình, bao gồm 2 vụ tai nạn nghiêm trọng của Boeing 737 MAX vào năm 2018 và 2019 khiến 346 người thiệt mạng.

Và áp lực đã tăng lên sau một vụ tai nạn ngày 5/1/2024 trên chiếc máy bay Boeing 737 MAX 9 mang số hiệu 1282 của hãng hàng không Mỹ Alaska Airlines cất cánh từ sân bay Portland, bang Oregon đến thành phố Ontario, bang California. Khi ở độ cao gần 5.000m, cửa sổ và một mảnh thân máy bay đã bung ra, nổ tung giữa không trung. May mắn là không có hành khách nào bị thương.

Tuy nhiên, sự cố này dẫn đến việc một số máy bay 737 MAX bị đình chỉ hoạt động tạm thời ở Mỹ, sau đó là các phiên điều trần tại Quốc hội, sự chậm trễ trong sản xuất và giao hàng, nhiều cuộc điều tra liên bang.

Và hệ quả là, số tiền Boeing chịu thiệt hại trong đợt khủng hoảng an toàn vừa qua lên đến 4,5 tỷ USD, nhiều hơn mức dự kiến doanh nghiệp đưa ra vào tháng 1 trong khi danh tiếng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

CEO Boeing từ chức sau sự cố nghiêm trọng- Ảnh 2.

Khu vực thân máy bay của chuyến bay 1282 Boeing 737-9 MAX của Alaska Airlines buộc phải hạ cánh khẩn cấp với một khoảng trống trên thân máy bay. Ảnh: Reuters

Trong một bức thư gửi nhân viên Boeing trong ngày 25/3, CEO Calhoun gọi sự cố của Alaska Airlines là "thời điểm bước ngoặt đối với Boeing". "Như tất cả các bạn đã biết, tai nạn với chuyến bay 1282 của Alaska Airlines là một bước ngoặt đối với Boeing", ông viết trong lá thư gửi đến nhân viên tập đoàn.

Ông nói thêm rằng: "Mọi con mắt của thế giới đang đổ dồn vào chúng ta và tôi biết rằng thời điểm này chúng ta sẽ trở thành một công ty tốt hơn, dựa trên tất cả những gì chúng ta đã học được khi làm việc cùng nhau để xây dựng tập đoàn Boeing trong nhiều năm qua".

Calhoun khẳng định, quyết định ra đi là "100%" là của bản thân ông. Nhưng nó lại vấp phải làn sóng chỉ trích rộng rãi của các CEO nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới vốn phụ thuộc vào Boeing để mua máy bay. 

Tuần trước, CEO của nhiều hãng hàng không đã yêu cầu họp với các giám đốc của Boeing để bày tỏ sự không hài lòng trước việc thiếu kiểm soát chất lượng sản xuất và sản lượng máy bay 737 MAX.

Cổ phiếu của Boeing, vốn đã mất hơn 27% giá trị kể từ đầu năm, tăng 4% sau thông báo từ chức của Calhoun.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement