Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giới phân tích thận trọng về hướng đi của vàng trong tuần tới (25/3-29/3)

Vàng - Ngoại tệ

24/03/2024 07:47

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, đội ngũ các nhà đầu tư lớn ở Phố Wall thận trọng về hướng đi của vàng trong tuần cuối của quý 1/2024, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại ủng hộ xu hướng tăng giá.

Thị trường vàng thế giới trồi sụt liên tục trong tuần qua, song kim loại quý này vẫn hướng đến một tuần tăng giá nhờ mức tăng cao kỷ lục trong phiên 21/3, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố kế hoạch cắt giảm lãi suất.

Ở phiên đầu tuần 18/3, giá vàng thế giới phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang nóng lòng chờ đợi một loạt cuộc họp của các ngân hàng trung ương.

Trọng tâm của thị trường tập trung vào các quyết định về lãi suất của FED (công bố ngày 20/3) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (công bố ngày 19/3).

Tuy nhiên, trước thềm cuộc họp chính sách của FED, giá vàng lại quay đầu giảm trong phiên 19/3. Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy số nhà được xây dựng mới tại nước này tăng 10,7%, lên 1,52 triệu căn, mức tăng mạnh nhất trong 9 tháng, theo TTXVN.

Số liệu kinh tế tích cực đã gây sức ép lên thị trường vàng.

Sang đến phiên 20/3, cũng là ngày kết thúc cuộc họp của FED, giá vàng thế giới tăng hơn 1%. FED quyết định giữ nguyên lãi suất, song các nhà hoạch định chính sách của FED đã đánh tín hiệu rằng ngân hàng này dự kiến sẽ giảm lãi suất khoảng 0,75 điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Tại phiên 21/3, việc chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - tăng 0,8%, đã thúc đẩy sự điều chỉnh của giá vàng.

Đà tăng của đồng USD được duy trì đến phiên 22/3. Khép phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 2.170,03 USD/ounce. Còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% xuống 2.171,50 USD/ounce.

Đồng USD trong phiên 22/3 đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ đồng tiền khác.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia hàng đầu về thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, nhận định rằng giá vàng sẽ cần phải duy trì trên ngưỡng 2.150-2.145 USD/ounce để tiếp tục đà tăng.

Theo CME FEDWatch Tool, các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024 là 71%. Bank of America Global Research cho biết trong tuần tính đến ngày 20/3, dòng vốn đầu tư vào vàng đạt mức cao nhất trong gần một năm.

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, đội ngũ các nhà đầu tư lớn Wall Street (Phố Wall) thận trọng về hướng đi của vàng trong tuần cuối của quý 1/2024, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại ủng hộ xu hướng tăng giá.

Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management Colin Cieszynski đưa ra quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới. Vị chuyên gia cho biết, gần đây giá kim loại quý đã tăng mạnh và sẽ có xu hướng tích lũy trong những ngày tới khi đồng USD mạnh lên.

Lukman Otunuga, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FXTM cho biết, mặc dù giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục vào ngày 21/3 vừa qua nhưng kim loại quý có vẻ đã “thấm mệt” và xu hướng tăng giá đang bị đè nặng bởi sự mạnh lên của đồng USD khi tuần sắp kết thúc.

Tuần này, 15 nhà phân tích Wall Street đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và quan điểm của họ được trải khá đồng đều ở các xu hướng. 6 chuyên gia (tương đương 40%) dự báo giá vàng cao hơn vào tuần tới. 4 nhà phân tích (27%) cho rằng giá sẽ giảm. 5 người còn lại (33%) nghiêng về quan điểm trung lập đối với kim loại quý.

Trong khi đó, đa số các nhà đầu tư cá nhân (Main Street-Phố Chính) dự đoán giá vàng sẽ tiếp đà tăng vào tuần tới. Cụ thể, 117 nhà đầu tư (tương đương 69%) trong tổng số 170 người tham gia khảo sát cho rằng vàng sẽ tăng giá. Chỉ 25 nhà đầu tư (15%) tin rằng giá sẽ giảm và 28 người được hỏi (16%) dự đoán giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Mặc dù vàng đang chịu áp lực nhưng chiến lược gia cấp cao James Stanley của Forex.com vẫn duy trì lạc quan về vàng trong trung hạn. Chuyên gia này cho rằng, giá vàng sẽ có xu hướng cao hơn trước cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của FED, thời điểm mà thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ông lưu ý rằng, vàng vẫn được hỗ trợ tốt khi FED phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát vẫn tăng cao. Theo đánh giá của Stanley, FED có thể đã đưa ra quan điểm “diều hâu” hơn tại cuộc họp vừa qua. Trong bối cảnh lạm phát vẫn “dai dẳng” và tỷ lệ thất nghiệp thấp, không có lý do gì để FED phải tiến hành tận 3 lần cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, Stanley dự báo giá vàng có thể sẽ được điều chỉnh giảm trong ngắn hạn và lưu ý các nhà đầu tư nên thận trọng khi theo đuổi giá gần mức cao kỷ lục. Nhìn vào các cấp độ kỹ thuật, Stanley cho biết ông đang theo dõi mức hỗ trợ ban đầu ở mức cao nhất trong tháng 12-2023 là 2.146 USD/ounce và không loại trừ khả năng vàng sẽ kiểm tra mức 2.075 USD/ounce.

Cùng quan điểm, chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của FXTM cũng cho rằng vàng sẽ giảm trong tuần tới. Tuy nhiên, việc điều chỉnh trong ngắn hạn không ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá của vàng trong trung và dài hạn. Theo Otunuga, mặc dù FED tiếp tục phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng mức độ nới lỏng vẫn sẽ vẫn phụ thuộc vào các dữ liệu sắp tới. Để vàng tăng mạnh trở lại, thị trường cần nhiều dữ liệu kinh tế đáng thất vọng hơn nữa trong những tuần và tháng tới, theo qdnd.vn.

Mặc dù giá vàng có thể điều chỉnh vào tuần tới nhưng các nhà phân tích vẫn cho rằng giới đầu tư nên tiếp tục tập trung vào xu hướng tăng. Giám đốc đầu tư Naeem Aslam cho biết, dù vàng đã chứng kiến đợt phục hồi mạnh mẽ trong tháng này nhờ kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng kim loại quý này vẫn có tiềm năng tăng cao hơn nữa.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement