Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng USD tăng và căng thẳng địa chính trị làm rung chuyển thị trường

Vàng - Ngoại tệ

04/03/2024 08:21

Dữ liệu kinh tế Mỹ ban đầu cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4/2023, nhưng những lo ngại về lãi suất tăng và bất ổn địa chính trị đã dẫn đến sự bất ổn của thị trường.

Sự khởi đầu của năm mới đưa ra những tín hiệu trái chiều đối với nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính nói chung. Triển vọng lạc quan của chính phủ và dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ ban đầu đã thúc đẩy sự nhiệt tình và dự đoán về những diễn biến trong tương lai. 

Tuy nhiên, lo ngại về lãi suất, căng thẳng địa chính trị gia tăng và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế trong tương lai đã làm lu mờ nhiều quan điểm tích cực này. Điều này dẫn đến triển vọng khác nhau trong các tháng còn lại của quý 1.

Hơn nữa, thị trường thép Mỹ tiếp tục gặp phải những cơn gió ngược và áp lực giảm giá khi giá khí đốt tự nhiên tương lai giảm mạnh và chỉ số đồng USD vẫn mạnh.

Khi quý 4/2023 kết thúc, dữ liệu kinh tế Mỹ đã đưa ra một bức tranh nhiều mặt. Ví dụ, GDP mang lại mức tăng trưởng mạnh mẽ 3,5%. Điều này không chỉ vượt kỳ vọng mà còn thể hiện tín hiệu tăng trưởng rõ ràng trong tương lai, đặc biệt là khi các chỉ số đang leo lên mức cao nhất mọi thời đại.

Đồng USD tăng và căng thẳng địa chính trị làm rung chuyển thị trường- Ảnh 1.

Tỷ giá USD hôm nay 4/3/2024: Đồng USD sẽ dao động trong khoảng 103-105. Ảnh minh họa: The Wall Street Journal

Bước sang quý 1/2024, tin tức nhìn chung rất lạc quan, với các chỉ số tiếp tục ghi nhận mức tăng khiêm tốn hàng tuần. Điều này phản ánh sự lạc quan phổ biến khi những người tham gia thị trường đổ tiền trở lại vào tài sản rủi ro.

Hiệu suất của ngành nói chung đóng một vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán hiện tại. Với việc các cổ phiếu chip như TSMC, SMCI và AMD đang thúc đẩy thị trường với sức mạnh đáng kể, các lĩnh vực khác như Truyền thông và Tài chính cũng có những tiến bộ khiêm tốn.

Mặt khác, lĩnh vực Dịch vụ tiêu dùng và Bất động sản phải đối mặt với những trở ngại khi khối lượng bắt đầu đổ vào các tài sản rủi ro. Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục biến động khi các nhà đầu tư chuyển hướng giữa phòng ngừa rủi ro lạm phát và lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

Bất ổn địa chính trị và lập trường cứng rắn của Fed

Một số sự kiện kinh tế quan trọng đã tác động đáng kể đến triển vọng của tháng Hai. Tháng trước, các nhà đầu tư chủ yếu vẫn lạc quan nhờ báo cáo việc làm khả quan và một số dữ liệu kinh tế rất tốt của Mỹ.

Đồng USD tăng và căng thẳng địa chính trị làm rung chuyển thị trường- Ảnh 2.

Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong tuần qua. Ảnh: Marketwatch

Tuy nhiên, vào ngày 26/1, Fed đã công bố quan điểm cứng rắn hơn về lãi suất. Bên cạnh đó, các cuộc xung đột mới ở Trung Đông đã làm tăng thêm những lo lắng mới về sự ổn định địa chính trị vốn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraina.

Những lo ngại như vậy tiếp tục làm giảm sự nhiệt tình, thúc đẩy sự bất ổn của thị trường và tạo thêm một lớp phức tạp khác cho triển vọng hiện tại. 

Về phần mình, thị trường tài chính đã phản ứng trong tuần đầu tiên của tháng 2 bằng cách giảm 2,56% đối với DJI, 2% đối với SP500 và 5,5% đối với NASDAQ.

Hiện tại, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,89. Điều này tiếp tục gây áp lực lên các chỉ số trên khắp các thị trường khi chỉ số này giao dịch cao hơn mức đóng cửa tháng 1.

Hành động giá như vậy tạo ra rủi ro và sự không chắc chắn cho các nhà đầu tư khi các tài sản như chỉ số và kim loại gặp phải những trở ngại từ đồng USD tăng giá.

Trong khi đó, thị trường Thép và Khí đốt tự nhiên vẫn được liên kết gián tiếp do hoạt động kinh tế ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhu cầu của cả hai. Trong thời kỳ kinh tế mạnh mẽ, cả hai mức giá đều tăng, trong khi môi trường suy thoái dẫn đến giá giảm.

Trong trường hợp quý 1/2024, giá Khí đốt tự nhiên giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 năm do nhiệt độ ôn hòa tiếp tục hạn chế nhu cầu và khiến hàng tồn kho ở mức cao.

Hành động giá như vậy ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sản xuất thép và thường đẩy giá đi ngang trong tháng Giêng. Hiện nay giá thép tiếp tục giảm do giá xăng theo xu hướng giảm. Đồng thời, nhu cầu của Trung Quốc có thể làm suy yếu tăng trưởng và làm gián đoạn nguồn cung tổng thể.

Vi mạch và AI thúc đẩy thị trường Mỹ tăng trưởng

Nhìn chung, dữ liệu thị trường Mỹ trong tháng 2 cung cấp những tín hiệu trái chiều. Trong khi một số lĩnh vực, chẳng hạn như vi mạch và AI, tiếp tục trải qua những đợt phục hồi mạnh mẽ và thúc đẩy các chỉ số đi lên, thì những lĩnh vực khác, chẳng hạn như tài chính và dịch vụ tiêu dùng, vẫn gặp khó khăn. 

Nhìn chung, giá cả trên thị trường chứng khoán vẫn tăng, trong khi chỉ số đồng đô la có mức tăng khiêm tốn.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn và rủi ro đối với các nhà đầu tư vẫn còn rõ ràng, đặc biệt khi xem xét đồng đô la tăng giá và căng thẳng địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên thị trường trên toàn cầu. Ví dụ, giá thép đã gặp nhiều trở ngại khi giá khí đốt tự nhiên giảm trong 4 năm, cắt giảm chi phí sản xuất, điều này thường dẫn đến giá thép thấp hơn.

Dữ liệu Chi tiêu tiêu dùng cá nhân Mỹ (PCE) - thước đo lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phù hợp với kỳ vọng của thị trường. PCE trong tháng 2 ở mức 2,4% (so với cùng kỳ năm trước), giảm so với mức 2,62% trong tháng 1. Tuần này, dữ liệu việc làm là dữ liệu quan trọng được công bố ngày 8-3.

Triển vọng ngắn hạn hiện chưa rõ ràng đối với chỉ số DXY. Mức kháng cự đối với chỉ số này nằm ở vùng 104,50-105 và mức hỗ trợ dao động trong khoảng 103,50-103. Nhìn chung, 103,50-104,50 hoặc 103-105 có thể là phạm vi giao dịch tổng thể của chỉ số DXY trong ngắn hạn. Sau đó, sự đột phá ở hai mốc 103 hoặc 105 sẽ xác định hướng đi tiếp theo đối với đồng tiền này.

Việc phá vỡ trên mốc 105 sẽ là dấu hiệu tăng giá, giúp chỉ số DXY tăng lên vùng 106-107. Ngược lại, việc giảm xuống dưới mốc 103 có thể kéo chỉ số này xuống mức 101-100.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement