icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì?

Tài chính cá nhân

13/06/2022

18:34

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5 làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng được mong đợi cao vào thứ Sáu đưa ra nóng hơn dự kiến ở mức 8,6% hàng năm, làm dấy lên lo ngại thị trường rằng hành động từ Fed và các ngân hàng trung ương khác có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đã đóng cửa mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1 vào thứ Sáu và các hợp đồng tương lai chỉ ra rằng Phố Wall sẽ tiếp tục thua lỗ khi tiếng chuông mở cửa vang lên vào thứ Hai.

Cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hồng Kông chỉ số Hang Seng của Nhật Bản Nikkei 225 của Hàn Quốc Kospi đều giảm hơn 3%, chỉ số Stoxx 600 giảm 2% khi biển đỏ quét qua các tài sản rủi ro toàn cầu.

Trong khi đó, kho bạc kỳ hạn 2 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 vào sáng thứ Hai và vượt xa 10 năm lần đầu tiên kể từ tháng 4, một sự đảo ngược thường được coi là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1.

Một nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York.

"Cú đấm vào bụng"

Fahad Kamal, Giám đốc đầu tư tại Kleinwort Hambros, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng: "Tôi nghĩ rằng xác suất rơi vào thị trường giá xuống và thực sự là suy thoái đã tăng lên không thể phủ nhận là kết quả của "cú đấm vào bụng" hôm thứ Sáu.

Kamal nói thêm rằng có "rất ít tin tốt" trong báo cáo lạm phát hôm thứ Sáu, lạm phát đã không đạt đỉnh mà thay vào đó đã mở rộng ra khắp nền kinh tế.

"Người ta ít nói đến vấn đề ảnh hưởng của giá dầu, hàng hóa và những thứ khác, nhưng trên thực tế, tiền thuê nhà là một phần quan trọng của chỉ số này. Điều này ngụ ý rằng lạm phát sẽ còn kéo dài và có thể cao hơn dự báo của các chuyên gia", ông nói.

Richard Kelly, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng cả thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán hiện đang báo hiệu một cuộc suy thoái đang giảm xuống, có thể là vào quý 4/2022 và quý 1/2023.

"Nhìn chung, nếu nhìn vào thị trường chứng khoán, có thể thấy chỉ số ISM (chỉ số hoạt động kinh tế Hoa Kỳ) có thể giảm xuống 50 hoặc dưới 50 trong 2-3 tháng tới, và đây là một phần mà Fed và các ngân hàng trung ương lo lắng", Kelly nói.

Dấu hiệu 50 phân biệt sự mở rộng và sự thu hẹp trong việc đọc chỉ số của các nhà quản lý mua hàng, một thước đo đáng tin cậy về hoạt động kinh tế.

"Mặc dù Fed không thể ngồi đó và nói rằng công việc của họ là kết thúc việc tạo việc làm vào lúc này, nhưng về cơ bản đó là những gì cần làm nếu họ muốn đưa lạm phát trở lại ngay bây giờ", Kelly nói thêm.

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 3.

Chỉ số USD tăng lên mức 104,5 vào thứ Hai, nhích gần đến mức cao nhất trong 20 năm, được thúc đẩy bởi dữ liệu lạm phát của Mỹ cao hơn dự kiến, điều này thúc đẩy kỳ vọng thắt chặt tiền tệ thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào các ngân hàng trung ương

Tuần tới sẽ là tuần quan trọng trong cuộc chiến chống lại lạm phát tăng cao của các ngân hàng trung ương và thị trường toàn cầu.

Các quan chức của Fed sẽ gặp nhau vào thứ Ba và thứ Tư để thảo luận về động thái chính sách tiền tệ tiếp theo của họ. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang được cho là sẽ công bố mức tăng ít nhất 0,5% vào thứ Tư, sau khi đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay, mặc dù cược thị trường cho mức tăng 0,75% đã tăng theo số liệu CPI hôm thứ Sáu.

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất vào thứ Năm, trong khi Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và BCB của Brazil cũng họp trong tuần này.

Các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét một loạt dữ liệu hoạt động kinh tế, bao gồm sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc, sản xuất công nghiệp của Vương quốc Anh, việc làm và doanh số bán lẻ, và lạm phát giá sản xuất, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ.

GDP của Anh giảm 0,3% so với tháng trước vào tháng 4, số liệu chính thức cho thấy hôm thứ Hai, không đạt được kỳ vọng của các nhà kinh tế về việc mở rộng 0,1% và gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế trước quyết định hôm thứ Năm của Ngân hàng Trung ương Anh.

"Nói một cách rộng rãi, việc chạy dữ liệu sẽ được xử lý để tìm ra các tín hiệu suy thoái, với điều trớ trêu là bất kỳ dấu hiệu nào về sức mạnh hoạt động đều có khả năng là trường hợp xấu (tức là gây áp lực tăng lên đối với kỳ vọng tỷ giá), trong khi áp lực đối với các ngân hàng trung ương là phải duy trì một số quyền kiểm soát đối với các câu chuyện về quỹ đạo tỷ giá, mặc dù đã được chứng minh là sai lầm một cách vô vọng về lạm phát", Marc Ostwald, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia toàn cầu tại ADM Investor Services International cho biết.

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 5.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá rằng mức tăng 0,5% trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất huy động vốn có thể sẽ phù hợp trong một vài cuộc họp tiếp theo, biên bản từ cuộc họp FOMC cuối cùng vào tháng 5 cho thấy. Nguồn: Fed

Các nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

Kelly cho rằng các thị trường đã tự mãn với hy vọng lạm phát giảm tốc, báo hiệu rằng các ngân hàng trung ương đã bắt kịp đà tăng giá. Ông lập luận rằng dữ liệu hôm thứ Sáu báo hiệu rằng Fed còn bao xa phía sau đường cong và khả năng lạm phát dai dẳng sẽ diễn ra như thế nào.

Đồng USD mạnh lên một lần nữa vào thứ Hai khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn truyền thống, khiến đồng bạc xanh tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu. Kelly nhấn mạnh rằng TD Securities nắm giữ các vị thế dài đối với đồng USD so với đồng euro và đô la Canada.

Về mặt chứng khoán, Kamal nói rằng mặc dù không có "hàng rào hoàn hảo" chống lại cả lạm phát và suy thoái, nhưng các nhà đầu tư có thể thực hiện các bước để vượt qua cơn bão. Kleinwort Hambros tiếp tục nắm giữ tỷ trọng tiền mặt đáng kể và dài hạn khi họ đạt được "mức giá hấp dẫn", ông giải thích.

"Không thể phủ nhận rằng trong toàn bộ đống đổ nát này, sẽ có rất nhiều đá quý. Chúng tôi đã tăng cường phân bổ cho hàng hóa ... chúng tôi có thể đang tìm cách bổ sung vì rõ ràng hàng hóa là một lĩnh vực hợp lý để bảo vệ bạn khỏi lạm phát về lâu dài", Kamal nói.

"Nếu bạn đang tham gia thị trường chứng khoán, thật khó để tránh khỏi lĩnh vực năng lượng vào lúc này, bởi vì rõ ràng là cổ phiếu năng lượng vẫn còn rẻ và vẫn còn dư địa để mua vào cho lĩnh vực này".

(Nguồn: CNBC)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Người giàu Mỹ tăng cường vay nợ, bất chấp lãi suất tăng và lo ngại suy thoái: 'Đây là lúc người giàu kiếm tiền'

Người giàu Mỹ tăng cường vay nợ, bất chấp lãi suất tăng và lo ngại suy thoái: 'Đây là lúc người giàu kiếm tiền'

Lạm phát ở mức cao và lãi suất tăng đang tạo ra những làn sóng chấn động khắp thị trường và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái - nhưng điều đó đã không ngăn được những người giàu nhất nước Mỹ tiếp tục vay tiền trong nửa đầu năm nay.

Tài chính cá nhân

25/07/2022

Nhà đầu tư cẩn trọng khi mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Nhà đầu tư cẩn trọng khi mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng nhanh, tiềm ẩn rủi ro, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường vốn, thị trường trái phiếu nếu không được kiểm soát hiệu quả.

Tài chính cá nhân

25/07/2022

Làm thế nào để thương lượng mức lương cao hơn?

Làm thế nào để thương lượng mức lương cao hơn?

Bài viết từ kinh nghiệm của một cô gái 27 tuổi đang trên đà kiếm được 1 triệu USD trong năm nay: Biết ‘mong muốn tuyệt đối và không muốn tuyệt đối của bạn’

Việc làm

17/07/2022

18 quy tắc tiền bạc thời suy thoái: ‘Đừng hoảng sợ’ và ‘chuẩn bị vay’

18 quy tắc tiền bạc thời suy thoái: ‘Đừng hoảng sợ’ và ‘chuẩn bị vay’

Với tất cả những lo ngại về tăng trưởng kinh tế hiện nay, một cuộc suy thoái tiềm ẩn ngày càng lộ rõ. Hãy bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ để bạn có vị trí tốt nhất cho khoản đầu tư của mình, trong trường hợp suy thoái xảy ra trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Tài chính cá nhân

10/07/2022

ESG – Xu hướng thế giới và sự 'nhận diện' của nhà đầu tư Việt

ESG – Xu hướng thế giới và sự 'nhận diện' của nhà đầu tư Việt

Hồi tháng 1, Bloomberg Intelligence nhận định rằng tài sản ESG toàn cầu có thể vượt qua 41.000 tỷ USD trong năm nay và đạt 50.000 tỷ USD vào năm 2025.

Tài chính cá nhân

08/07/2022

Thành công của các tỷ phú chỉ là may mắn?

Thành công của các tỷ phú chỉ là may mắn?

Có phải may mắn đã đưa Elon Musk, Warren Buffett, Bill Gates hay Oprah Winfrey lên đỉnh cao và vị thế tỷ phú?

Doanh nhân

03/07/2022

Jim Cramer đầu tư 100 USD mỗi tháng ở độ tuổi 20, ngay cả khi ông đang sống trong một chiếc ô tô

Jim Cramer đầu tư 100 USD mỗi tháng ở độ tuổi 20, ngay cả khi ông đang sống trong một chiếc ô tô

Jim Cramer, người dẫn chương trình "Mad Money" và Câu lạc bộ đầu tư, cho rằng những người ở độ tuổi 20 không có lý do gì để không bỏ thêm tiền vào các khoản đầu tư của họ - ngay cả khi họ nghĩ rằng họ đã phá sản.

Tài chính cá nhân

02/07/2022

Rủi ro lướt sóng

Rủi ro lướt sóng

Thị trường liên tục “đỏ lửa” khiến chiến thuật đầu tư bắt đáy trong những phiên rơi điểm mạnh để “ăn” T+3 của nhiều nhà đầu tư thất bại.

Tài chính cá nhân

22/06/2022

Mẹo đầu tư số 1 của người dẫn chương trình nổi tiếng Suze Orman

Mẹo đầu tư số 1 của người dẫn chương trình nổi tiếng Suze Orman

Lạm phát đang ở mức cao trong lịch sử, cao hơn cả những cuộc lạm phát mà nước Mỹ đã chứng kiến kể từ đầu những năm 1980.

Tài chính cá nhân

12/06/2022