Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VN-Index giảm gần 80 điểm, HOSE 'bốc hơi' hơn 226.000 tỷ đồng

Chứng khoán

13/06/2022 16:10

Thị trường chứng khoán biến động mạnh với hàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn, khiến VN-Index giảm gần 80 điểm, vốn hóa sàn HOSE "bốc hơi" hơn 226.000 tỷ đồng..

Thị trường đang biến động theo yếu tố tâm lý nhiều hơn là các dữ liệu cơ bản của nền kinh tế và hoạt động doanh nghiệp đang khởi sắc.

Mối lo của nhà đầu tư đến từ khá xa khi lạm phát tại Mỹ vượt dự báo và chứng khoán Mỹ cuối tuần qua cũng rơi ở mức độ kỷ lục. Câu hỏi là diễn biến lạm phát tại Việt Nam có tương tự, tức là ngoài dự báo?

Hiện chưa thể khẳng định điều này bởi còn thiếu các dữ kiện xác nhận, nhưng chứng khoán Việt Nam đã "đi trước một bước", giảm hơn 30 điểm ngay khi mở cửa và tiếp tục "đi thật xa" khi chốt phiên đầu tuần.

Tâm lý không lạc quan còn thể hiện ở lực cầu giá thấp cũng rất ít, một loạt mã "trắng bên mua" trên bảng điện tử là chỉ dấu cho điều này. Nếu nhà đầu tư tin rằng vẫn còn những cơ hội thì sức mua sẽ khác, nhưng khi mà không ít nhà đầu tư đã đóng bảng, xóa app thì số nhà đầu tư còn lại không vực nổi thị trường.

Chỉ còn 38 mã tăng điểm trên sàn HOSE, con số này thậm chí chỉ bằng gần 1/4 số mã giảm sàn phiên hôm nay cũng trên sàn này (162 mã), thanh khoản chỉ nhích nhẹ so với phiên cuối tuần khi đạt giá trị giao dịch hơn 18.000 tỷ đồng.

Dấu hiệu lực cầu yếu này còn cho thêm một khả năng nữa đó là thị trường còn có thể giảm tiếp. Nếu thực sự có một con sóng giảm dài tiếp nữa thì chắc hẳn nhiều tài khoản sẽ bị "cháy" do dùng đòn bẩy, nhiều nhà đầu tư sẽ không còn tin rằng chứng khoán có thể là nơi tích lũy tài sản hữu hiệu, nhiều nhà đầu tư sẽ thành những cổ đông bất đắc dĩ,…

Một lớp nhà đầu tư mới xuất hiện, đã biết sợ chứng trường, và không biết liệu có còn quay trở lại!

Đáng nói hơn, thị trường chứng khoán - kênh huy động vốn hữu hiệu cho doanh nghiệp vốn được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển sẽ khó phát huy được vai trò của mình.

Chốt phiên, sàn HNX chỉ còn 17 mã tăng trong khi có tới 215 mã giảm, HNX-Index giảm 18,08 điểm (-5,9%) xuống 288,37 điểm. 

Chứng khoán hôm nay 13/6: VN-Index giảm về ngưỡng 1.227 điểm - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index trong 1 tháng qua.

Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 98,1 triệu đơn vị, giá trị 2.135,85 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 17,41 triệu đơn vị, giá trị hơn 601,74 tỷ đồng, trong đó, chủ yếu đến từ hơn 16 triệu cổ phiếu THD, trị giá hơn 564 tỷ đồng.

Nhóm HNX30 đồng loạt mất điểm với mức giảm ít nhất là 1%. Trong đó, có hơn 1/3 số mã nằm sàn như CEO, HUT, SHS, L14, TAR, LAS…; các mã khác như TNG, DXP, BVS, PVS, NVB cũng có mức giảm sâu.

Trong đó, các mã giảm mạnh trong nhóm HNX30 đều có thanh khoản tốt trên thị trường với PVS giảm 8,4% xuống mức giá thấp nhất ngày 27.200 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh sôi động nhất, đạt 18,66 triệu đơn vị.

Tiếp theo là SHS khớp 11,14 triệu đơn vị, CEO khớp hơn 6 triệu đơn vị, HUT và TNG khớp hơn 5,5 triệu đơn vị.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, KLF thoát nằm sàn và kết phiên giảm 5,7% xuống mức 3.300 đòng/CP, với thanh khoản đứng thứ 6 trên thị trường, đạt 3,48 triệu đơn vị. Các mã khác như PVS, IDJ, BII, LIG, AMV, BCC đều kết phiên tại mức giá sàn với khối lượng khớp lệnh một vài triệu đơn vị.

Xét về nhóm ngành, bên cạnh SHS, các mã khác trong nhóm chứng khoán cũng diễn biến tiêu cực với APS, MBS, BVS, VIG đều giảm sàn, ART giảm 7,8% xuống mức giá thấp nhất trong ngày 4.700 đồng/CP.

Theo Báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 6 của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) với chủ đề "tìm cơ trong nguy", SSI cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, chính sách "Zero - COVID" của Trung Quốc gián tiếp tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong nước, thị trường bất động sản dự kiến cũng sẽ có những khó khăn nhất định trong thời gian tới, do mặt bằng giá đã ở mức cao trong bối cảnh lãi suất đảo chiều.

Thị trường bất động sản là nơi có dòng tiền lớn lưu chuyển, vì vậy "sức khỏe" của thị trường này sẽ có liên quan tới thị trường tài chính nói chung; trong đó, có thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Động thái của khối ngoại đã nâng đỡ cho thị trường hồi phục từ mức thấp trong trong tháng 5. Tổng dòng vốn ETF (quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể) trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỷ đồng và nâng tổng giá trị dòng vốn lũy kế từ đầu năm lên 6.700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ chủ động đảo chiều bơm ròng 272 tỷ đồng trong tháng 5.

Tuy nhiên, việc tỷ trọng giao dịch của khối ngoại đang có xu hướng quay lại mức cao do thu hẹp giao dịch từ khối nhà đầu tư cá nhân, có thể khiến động lực hồi phục của thị trường suy yếu trong trường hợp dòng vốn từ khối ngoại đảo chiều. Lạm phát dự kiến cũng chịu áp lực cao dần trong các quý tới.

Dù có phần thận trọng hơn về triển vọng của thị trường trước các thách thức hiện tại, SSI cho rằng vẫn có những yếu tố để kỳ vọng. Nửa cuối năm 2022, mức tăng trưởng của những ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dự kiến sẽ ở mức tích cực so với cùng kỳ thấp năm ngoái, giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn. Gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng là một động lực cho tăng trưởng nếu sớm được triển khai đúng định hướng.

Nhìn chung, SSI chưa nhìn thấy động lực cho thị trường chứng khoán đi lên mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, SSI tin rằng biến động mạnh trên thị trường chứng khoán sẽ mang lại cơ hội ở các ngành hồi phục sau đại dịch và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát tăng cao như dầu khí, cảng và vận tải biển, hóa chất, tiêu dùng không thiết yếu, công nghệ thông tin.

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh tất yếu và cần thiết để tích lũy thêm trước khi có đợt tăng giá mới để tiếp tục vượt lên. Dự báo điều chỉnh đã được SHS liên tục nhận định trong các bản tin ngày thời gian qua.

Nhận định thị trường chứng khoán trong tuần này (từ 13 - 17/6), Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng, áp lực từ chứng khoán thế giới sẽ khiến VN-Index chịu nhiều khó khăn. Hai vùng hỗ trợ đáng chú ý của VN-Index lần lượt là 1.260 điểm và 1.200 điểm.

(Nguồn: TTXVN/ĐTCK)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement