Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các kỳ lân Ấn Độ cắt giảm việc làm, đóng cửa các đơn vị để tiết kiệm nguồn vốn

Startup

25/05/2022 07:13

Các công ty khởi nghiệp lớn nhất của Ấn Độ đang chuyển sang tiết kiệm trong bối cảnh một thực tế mới mà vốn trở nên khó kiếm.

Tại công ty khởi nghiệp giáo dục trực tuyến Vedantu, một trong 44 công ty đã vượt qua mức định giá 1 tỷ USD trong bối cảnh các nguồn tài trợ đổ dồn vào khu vực này vào năm ngoái, Giám đốc điều hành Vamsi Krishna đã nói với các nhân viên trong một email mới đây rằng "vốn sẽ khan hiếm trong những quý tới".

Vedantu sẽ sa thải 424 giám đốc điều hành, cắt giảm chi tiêu để có được người dùng mới và loại bỏ các sáng kiến "không phải cốt lõi" để bảo toàn đủ vốn trong 30 tháng.

Cars24, công ty đạt được mức định giá 3,3 tỷ USD khi kinh doanh ô tô đã qua sử dụng, đã cắt giảm 600 việc làm. Meesho, một startup thương mại điện tử trị giá 4,9 tỷ USD, đã yêu cầu 150 nhân viên nghỉ việc.

Tại công ty khởi nghiệp giáo dục trực tuyến Unacademy, đã tăng vọt lên mức định giá 3,4 tỷ USD, 1.000 người đã mất việc làm, trong khi 200 người rời khỏi Fulenco, một công ty khởi nghiệp cho thuê đồ nội thất. Công ty khởi nghiệp thương mại video Trell, đang bị giám sát vì những bất thường về tài chính, đã sa thải khoảng 300 nhân viên.

Các kỳ lân Ấn Độ cắt giảm việc làm, đóng cửa các đơn vị để tiết kiệm nguồn vốn - Ảnh 1.

Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn mới khi các nhà đầu tư chuyển sang thận trọng trong bối cảnh thị trường đại chúng suy thoái. (Nguồn ảnh: Vedantu YouTube và Getty Images)

Một nhà đầu tư tại một công ty cung cấp vốn tăng trưởng giấu tên cho biết: "Những ngày sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn hơn đối với các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng. Rất nhiều công ty trong số này trông mong manh mặc dù huy động được rất nhiều tiền với mức định giá rất cao, và vấn đề nằm ở đó - các công ty vẫn còn rất mong manh".

Công ty khởi nghiệp giao đồ ăn Swiggy, được định giá 10,7 tỷ USD vào đầu năm nay, đã đóng cửa dịch vụ đăng ký cho các nhu yếu phẩm hàng ngày vào đầu tháng này ở 5 trong số 6 thành phố nơi họ hoạt động, mặc dù đã mở rộng quy mô kinh doanh lên 200.000 đơn hàng hàng ngày từ khoảng 6.000 vào giữa năm 2018. Trong một email gửi cho nhân viên của mình giải thích về việc đóng cửa đơn vị, Swiggy ám chỉ rằng chỉ riêng khối lượng lớn là không đủ.

Swiggy nói: "Mặc dù giờ đây chúng tôi là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của người tiêu dùng, nhưng thật không may, chúng tôi vẫn chưa chứng minh được một con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận. Hôm nay, chúng tôi thấy mình đang ở trong tình huống mà cuối cùng chúng tôi phải dành một lượng lớn thời gian và tiền bạc để quản lý công việc kinh doanh, chúng tôi sẽ phải đặt ra mục tiêu là thiết lập thị trường kinh doanh phù hợp với chúng tôi".

Ola, một công ty dịch vụ gọi xe, cũng đang thu nhỏ dịch vụ giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa.

Các công ty khởi nghiệp này cùng nhau đã huy động được khoảng 4 tỷ USD kể từ tháng 1/2021, trong đó Swiggy chiếm khoảng một nửa trong số đó.

Shailendra Singh, Giám đốc điều hành của Sequoia Capital India, cho biết trong một tweet đầu tuần trước rằng, các cuộc họp hội đồng quản trị "hiện tập trung vào tăng trưởng hiệu quả, kinh tế đơn vị bền vững và phân bổ vốn thực dụng."

"Tính tiết kiệm đã trở lại trong thời trang," ông viết.

Từ việc cắt giảm lực lượng lao động đến đóng cửa các đơn vị kinh doanh không có lãi, các công ty khởi nghiệp đang tìm mọi cách để tiết kiệm cho một ngày mưa khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng trong bối cảnh thị trường đại chúng suy thoái toàn cầu.

Đây là một sự thay đổi lớn so với sự mở rộng mạnh mẽ của năm ngoái, khi các công ty khởi nghiệp chi tiêu mạnh tay vào tiếp thị và thuê nhân viên với mức lương cao khi họ tiến hành một đợt bùng nổ tài trợ.

50 nhà quảng cáo hàng đầu của Ấn Độ vào năm 2021 bao gồm 15 công ty khởi nghiệp hoạt động trong các thị trường bao gồm giáo dục trực tuyến, dịch vụ tài chính, thể thao tưởng tượng và tiền điện tử. Một số đã quản lý để chi tiêu các tên tuổi gia đình như Reliance Industries, Procter & Gamble, Google, Mondolez, ITC, Coca-Cola, Pepsi, Nestle và L'Oreal.

Các kỳ lân Ấn Độ cắt giảm việc làm, đóng cửa các đơn vị để tiết kiệm nguồn vốn - Ảnh 3.

Zomato, Paytm và Policybazaar, được niêm yết trên các sàn giao dịch vào năm ngoái, đều đang giao dịch dưới giá phát hành của họ. Ảnh: Reuters

Theo nhà cung cấp dữ liệu CB Insights, các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 8 tỷ USD thông qua 520 thương vụ trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 20% so với 10 tỷ USD được bơm trong quý từ tháng 10 - 12.

Shivakumar Ramaswami, người sáng lập và giám đốc tại Indigoedge, một ngân hàng đầu tư, cho biết: "Năm ngoái, mọi người đã đấu tranh để nói có, nhưng lần này có nhiều người hơn tìm thấy lý do để nói không". "Hầu hết mọi người đều sợ hãi khi định giá một thỏa thuận trên thị trường này bởi vì họ không biết đáy ở đâu."

Các cổ phiếu công nghệ ở Mỹ như Peloton, Netflix, Palantir, Rivian, Snowflake, Robinhood, Stich Fix và Open Door đã phải chịu gánh nặng của việc bán tháo rầm rộ và Nasdaq đã giảm 28% kể từ đầu năm.

Gần hơn, chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ đã giảm 11% trong cùng kỳ. Các cổ phiếu công nghệ như Zomato, Paytm và Policybazaar niêm yết trên các sàn vào năm ngoái đều đang giao dịch dưới giá phát hành của chúng. Các nhà đầu tư nhỏ đã tránh xa cổ phiếu của công ty khởi nghiệp logistic Delhivery khi họ tung ra đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào đầu tháng này.

Sự chậm lại khó có thể sớm giảm bớt mặc dù một loạt các công ty mạo hiểm của Ấn Độ như Accel, Elevation Capital và Blume Ventures đã huy động vốn mới trong 12 tháng qua. Sequoia Capital đã nhận được cam kết từ các nhà đầu tư về khoản đầu tư khổng lồ 2,8 tỷ USD trên khắp Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng đã trì hoãn việc đóng quỹ sau khi bị cáo buộc có sự bất thường về tài chính trong một công ty đầu tư.

Prayank Swaroop, đối tác tại Accel, nói rằng các công ty phải hoạt động "đặc biệt tốt" để huy động vốn. "Kỷ nguyên của huy động vốn đang tạm dừng, cho đến khi sự không chắc chắn này qua đi."

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement