Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu của HSBC bị ảnh hưởng trong bối cảnh bị chỉ trích mua lại chi nhánh SVB ở Anh

Ngân hàng

14/03/2023 14:43

Cổ phiếu của HSBC Holdings đã bị ảnh hưởng sau khi mua lại các hoạt động tại Vương quốc Anh của ngân hàng cho vay Silicon Valley Bank, một thỏa thuận mà các nhà phê bình cho rằng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của cổ đông.

Cổ phiếu của HSBC tại Hồng Kông đã có thời điểm giảm hơn 6% trong phiên giao dịch sáng nay (14/3), sau khi giảm 0,18% vào ngày 13/3, ngày ngân hàng thông báo đã đồng ý mua lại chi nhánh SVB ở Anh với giá 1 bảng Anh (1,21 USD). Cổ phiếu niêm yết tại Vương quốc Anh của HSBC đóng cửa giảm 4,1% vào ngày 13/3.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,8% vào sáng 14/3. HSBC nằm trong số 10 cổ phiếu giảm điểm nhiều nhất trong phiên.

Thương vụ mua lại HSBC không bao gồm các tài sản và nợ phải trả của công ty mẹ của ngân hàng, SVB Financial, vốn đã trải qua một khoản tiền gửi khổng lồ bị rút ra trước khi bị cơ quan quản lý Mỹ đóng cửa.

Ken Lui, một cổ đông cá nhân của HSBC, người đã tổ chức cho các cổ đông nhỏ khác kêu gọi chia tách ngân hàng có trụ sở tại London, cho biết động thái này là "lố bịch".

"Thật vô lý khi HSBC chịu trách nhiệm giải cứu SVB thay vì các cơ quan chính phủ", Lui nói trên tờ Nikkei Asia, đồng thời viện dẫn các khoản nợ khó đòi tiềm ẩn và chi phí lãi vay lớn mà HSBC có thể phải gánh chịu.

Cổ phiếu của HSBC bị ảnh hưởng trong bối cảnh bị chỉ trích mua lại chi nhánh SVB ở Anh  - Ảnh 1.

HSBC xác nhận chi nhánh HSBC UK đã đồng ý mua lại chi nhánh SVB tại Anh với giá 1 bảng, tương đương 1,21 USD. Thương vụ này không bao gồm tài sản và nợ phải trả của ngân hàng mẹ SVB tại Mỹ. Ảnh: Reuters

HSBC cho biết chi nhánh SVB tại Anh có khoản vay khoảng 5,5 tỷ bảng và tiền gửi khoảng 6,7 tỷ bảng tính đến ngày 10/3. Hoạt động này ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 88 triệu bảng vào năm 2022.

Ông Lui cho biết động thái này do chính quyền Anh chỉ đạo, cũng cho thấy "chính quyền Vương quốc Anh có thể dễ dàng thao túng quyết định của HSBC như thế nào", đồng thời cho biết ông đã nắm giữ số cổ phiếu HSBC trị giá 10 triệu đô la Hồng Kông (1,27 triệu USD) vào giữa tháng 3.

Ông nói thêm: "Các cổ đông phải gánh chịu những tác động bất lợi, điều này củng cố lập luận của chúng tôi đối với hoạt động kinh doanh phụ của HSBC Châu Á".

Jeremy Hunt, bộ trưởng tài chính Vương quốc Anh, cho biết trong một tuyên bố hôm 13/3 rằng Ngân hàng Trung ương Anh và chính phủ Anh đã "tạo điều kiện thuận lợi" cho việc bán SVB UK. Ông nói: "Điều này đảm bảo tiền gửi của khách hàng được bảo vệ và có thể gửi ngân hàng như bình thường mà không cần sự hỗ trợ của người nộp thuế". "Tôi rất vui vì chúng ta đã đạt được một giải pháp trong thời gian ngắn như vậy.

"HSBC là ngân hàng lớn nhất châu Âu và các khách hàng của SVB Vương quốc Anh sẽ cảm thấy yên tâm bởi sức mạnh, sự an toàn và bảo mật mà họ mang lại".

Ông Lui cho biết vào đầu tháng 3 rằng ông đã tập hợp sự ủng hộ từ 100 cổ đông khác để đệ trình hai nghị quyết lên HSBC, bao gồm yêu cầu tái cấu trúc hoạt động kinh doanh tại châu Á và trả cổ tức ổn định trong dài hạn.

Cổ phiếu của HSBC bị ảnh hưởng trong bối cảnh bị chỉ trích mua lại chi nhánh SVB ở Anh  - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc HSBC Noel Quinn. Ảnh: Bloomberg

Ông Lui có kế hoạch tiếp cận với 20 cổ đông lớn, bao gồm cả BlackRock và Tập đoàn bảo hiểm Ping An. Lui cho biết ông vẫn chưa nói chuyện với Ping An và ông cũng nắm giữ số cổ phiếu Hồng Kông trị giá 10 triệu đô la Hồng Kông của Ping An.

Ping An, nắm giữ khoảng 8% cổ phần của HSBC, từ chối bình luận về việc mua lại SVB UK. Công ty quản lý tài sản Ping An vào tháng 11 đã công khai kêu gọi HSBC rút khỏi "các thị trường ngoài châu Á ngoại vi quy mô nhỏ".

Tuy nhiên, không phải ai cũng chỉ trích việc mua lại.

Yuan Yuwei, một nhà quản lý quỹ phòng hộ tại Water Wisdom Asset Management có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết việc mua lại là một "cơ hội tốt" cho HSBC về chi phí mua lại và giá trị của tài sản. Câu hỏi lớn đối với SVB là liệu khách hàng có vội vàng rút tiền gửi tại ngân hàng hay không.

"Rủi ro nằm ở việc định giá quá cao của các công ty khởi nghiệp là khách hàng của ngân hàng," Yuan nói, đồng thời cho biết ông không nắm giữ cổ phiếu HSBC nhưng đang có kế hoạch bán khống ngân hàng này trong bối cảnh triển vọng kinh tế tiêu cực đối với Trung Quốc và châu Âu.

Michael Makdad, nhà phân tích vốn chủ sở hữu cao cấp tại Morningstar, cho biết: "Khả năng hoàn tất ngay vụ mua lại này là tích cực đối với HSBC, mặc dù không lớn lắm so với quy mô của toàn bộ ngân hàng toàn cầu".

Theo dữ liệu của Morningstar, tổng quy mô khoản vay của SVB bằng khoảng 2,2% quy mô khoản vay tại Vương quốc Anh của HSBC và 0,7% tổng quy mô toàn cầu của người cho vay.

Makdad nói: "Với giá mua là 1 bảng Anh, sẽ có lãi khi mua". HSBC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

(Nguồn: Nikkei Asia)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement