Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin giảm 10%, FTX giảm hơn 70% trong đợt bán tháo tiền điện tử trên diện rộng

Tiền điện tử

09/11/2022 02:15

Thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh vào rạng sáng 9/11 sau khi hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance và FTX, đi đến một thỏa thuận để khắc phục "sự sụp đổ thanh khoản" mới nhất.

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin giảm hơn 10% xuống mức 18.600 USD, theo Coin Metrics. Ether cũng giảm hơn 14% ở cùng thời điểm, xuống mức 1.355 USD.

Tình trạng này diễn ra sau khi Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, thông báo trên Twitter rằng công ty đã đồng ý bán với số tiền không được tiết lộ cho Binance. Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã xác nhận tin tức này vài phút sau đó trên Twitter.

Thỏa thuận này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ngoài Hoa Kỳ của FTX và Binance. Bankman-Fried, còn được gọi là SBF, cho biết các nhánh của mỗi công ty, Binance US và FTX US, là riêng biệt và sẽ không bị ảnh hưởng bởi tin tức này. Các giám đốc điều hành cho biết, thỏa thuận này vẫn chưa kết thúc và các công ty còn nhiều trách nhiệm giải trình.

Thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh vào đầu ngày khi lo lắng của các nhà đầu tư về khả năng thanh toán của FTX tiếp tục lo lắng, sau những tin đồn về sàn giao dịch và công ty anh em của nó là Alameda Research xuất hiện trong những ngày gần đây. Thị trường đã phục hồi trong một thời gian ngắn sau khi thỏa thuận được ký kết.

"Có rất nhiều tấm gương phản chiếu cuộc khủng hoảng C và Three Arrows đã xảy ra vài tháng trước và những gì bạn đang thấy là các nhà đầu tư đang gặp khó khăn và sợ hãi khi rò rỉ vào thị trường", Conor Ryder, nhà phân tích nghiên cứu của Kaiko, cho biết:

Một số khoản lỗ lớn ảnh hưởng đến tài sản tiền điện tử gắn liền với Alameda, công ty giao dịch cũng thuộc sở hữu của SBF. FTX Token (FTT), mã thông báo gốc của nền tảng giao dịch FTX đã giảm hơn 70%, xuống dưới 6 USD vào rạng sáng 9/11, theo Coin Metrics. Mã thông báo gắn liền với đối thủ cạnh tranh Ethereum Solana, trong đó Alameda là người hậu thuẫn lớn, mất 22,7%.

Trong thị trường tiền điện tử, Coinbase đã tăng trở lại, sau khi giảm 12,5% vào sáng sớm hơn. Robinhood, mà SBF có 7,6% cổ phần, lần cuối cùng giảm 5% sau khi giảm xuống mức 9%. Các ngân hàng tiền điện tử như Silvergate và Signature và các công ty khai thác Bitcoin như Hut 8 và Riot Blockchain đã giảm tỷ lệ phần trăm hai chữ số trước đó nhưng cũng đã tăng trở lại.

Niềm tin của nhà đầu tư đã bị lung lay sau khi người sáng lập Binance, Changpeng Zhao, đã tweet vào cuối tuần rằng công ty sẽ bán cổ phần FTT. Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch và là người ủng hộ ban đầu của FTX. Vào sáng 8/11, FTX đã tạm dừng rút tiền khỏi nền tảng của mình, sau khi các nhà đầu tư hoảng sợ cố gắng rút tiền liên tục.

Zhao cho biết trong tweet của mình rằng Binance có khoảng 2,1 tỷ USD FTT và BUSD, đồng ổn định được hỗ trợ bởi pháp luật do Binance và Paxos phát hành.

"Do những tiết lộ gần đây đã được đưa ra ánh sáng, chúng tôi đã quyết định thanh lý bất kỳ FTT nào còn lại của chúng tôi", ông nói.

Những tiết lộ đó đề cập đến những tin đồn về khả năng thanh toán của FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Một báo cáo vào tuần trước về tình hình tài chính của Alameda cho thấy một phần lớn trong bảng cân đối kế toán của nó tập trung vào FTT và các hoạt động khác nhau của nó đã tận dụng FTT làm tài sản thế chấp. Alameda đã bác bỏ tuyên bố đó, nói rằng FTT chỉ đại diện cho một phần trong tổng bảng cân đối kế toán của mình.

Jeff Dorman, Giám đốc đầu tư tại Arca cho biết: "Quỹ đầu cơ Alameda gắn liền với FTX thông qua hàng tấn mã thông báo FTT và những tin đồn bắt đầu rằng nếu họ đang sử dụng tất cả các mã thông báo FTT này làm tài sản thế chấp… thì có hai vấn đề". "Nếu giá FTT đi xuống thì Alameda có thể phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ và đủ loại áp lực. Hai là nếu FTX là người cho Alameda vay thì mọi người sẽ gặp rắc rối".

"Những gì có thể chỉ là một vấn đề riêng lẻ tại Alameda đã trở thành một vụ điều hành ngân hàng", ông nói thêm. "Mọi người bắt đầu rút tài sản của họ ra khỏi FTX và có nỗi lo sợ rằng FTX sẽ vỡ nợ".

Một 'con mắt đen cho sự tin tưởng'

Ryder cho biết các nhà quan sát trong ngành "nói chung" tin tưởng rằng FTX và các khách hàng của nó "sẽ ổn" nhưng sự hoảng loạn là có thể hiểu được. SBF đã nói rất ít về vấn đề này để dập tắt nỗi sợ hãi.

Ông nói: "Vấn đề là bản chất không rõ ràng và sự thiếu minh bạch về trữ lượng FTX, trữ lượng của Alameda, mối liên hệ giữa hai yếu tố này - không ai thực sự biết làm thế nào để gắn kết cả hai". 

"Từ khía cạnh đó, nó phản ánh rất nhiều vấn đề của C trong đó chúng ta không có sự minh bạch về các khoản tiền và FTX đã không ra mắt và trấn an các nhà đầu tư nên đó là những gì chúng ta đang thấy đang rò rỉ vào thị trường".

Ryder nói thêm, đó là một lý lẽ tốt để có thêm quy định đối với các thực thể tập trung - để duy trì một bằng chứng về các khoản dự trữ nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư. Dorman lặp lại quan điểm của Ryder, nói rằng mặc dù điều tồi tệ nhất có thể là vấn đề thanh khoản ngắn hạn, nhưng đó là "một con mắt đen khác cho sự tin tưởng".

"Họ có đặt số tiền dự trữ vào tài khoản ngân hàng không? Họ có sử dụng chúng để cho vay không?", Dorman nói. "Đây là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu minh bạch: một thứ có lẽ không phải là vấn đề và không phải là vấn đề sẽ trở thành vấn đề thanh khoản ngắn hạn nếu FTX không thể xử lý ngay tất cả các khoản rút tiền".

Bảng giá tiền điện tử hôm nay

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement