Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bill Gates: Nhà đầu tư nên mạo hiểm nhiều hơn vào các giải pháp năng lượng sạch

Quản trị

13/12/2023 09:02

Tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ bỏ lỡ mục tiêu sưởi ấm 2 độ C mà Thỏa thuận Paris đặt ra, nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh chóng trên toàn cầu.

Tỷ phú Bill Gates tin rằng chúng ta sẽ bỏ lỡ các mục tiêu sưởi ấm toàn cầu dựa trên tốc độ chuyển đổi xanh hiện tại và cho rằng các tỷ phú và chính phủ từ các quốc gia giàu có có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình khử cacbon toàn cầu. 

Ông Gates gần đây tuyên bố rằng ông hy vọng thế giới sẽ không đạt được mục tiêu sưởi ấm dưới 2 độ C được đặt ra trong Thỏa thuận Paris, mặc dù ông ca ngợi sự thích ứng nhanh chóng của một số quốc gia đang cố gắng chuyển đổi xanh.

Tháng 12 này, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft cho biết thế giới có khả năng vượt qua ngưỡng nhiệt độ tới hạn do các nhà khoa học thiết lập để tránh những tác động có thể không thể khắc phục được đối với con người và môi trường.

Tuy nhiên, ông cho biết ông hy vọng rằng các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu như COP sẽ giúp thúc đẩy sự thay đổi.

Bill Gates: Nhà đầu tư nên mạo hiểm nhiều hơn vào các giải pháp năng lượng sạch- Ảnh 1.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates.

Ông Gates đã tuyên bố, "Không có giới hạn nhị phân nào mà ở một nhiệt độ nhất định mọi thứ đều khủng khiếp", ông giải thích. "May mắn thay, chúng tôi đã đạt được đủ tiến bộ để không gặp phải những trường hợp cực đoan như nóng lên 4 độ C, nhưng thật đáng buồn là chúng tôi thậm chí có thể bỏ lỡ mục tiêu 2 độ. Vì vậy, chúng tôi sẽ ưu tiên việc thích ứng".

Giả định của ông Gates dựa trên dự báo của một số tổ chức năng lượng và khí hậu. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng Thỏa thuận Paris hiện tại cam kết nếu đạt được sẽ hạn chế mức độ nóng lên toàn cầu ở mức 2,9 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Nếu không đạt được ngưỡng nóng lên lý tưởng 1,5oC, điều này có thể dẫn đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, mực nước biển dâng cao và mất đi diện tích lớn của đất đai cũng như một số thảm họa môi trường khác. Nó cũng đòi hỏi người dân và các quốc gia phải thích ứng nhanh chóng và đáng kể với thực tế mới để tồn tại.

Tại hội nghị về khí hậu và tăng trưởng ở Pháp, ông Gates ca ngợi những nỗ lực thích ứng của một số nước giàu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu. Ông nói rằng những nỗ lực này cần được tiếp tục và các nước giàu nên hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.

Điều này cho thấy một số quốc gia đã bắt đầu thích ứng, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm hơn nữa để hỗ trợ hoạt động ứng phó toàn cầu trước biến đổi khí hậu.

Tháng này, tỷ phú Bill Gates cũng đã viết một bài báo cho tờ New York Times với tựa đề "Tôi đầu tư tiền của mình vào một thế giới đang nóng lên như thế nào". 

Trong ấn phẩm, ông Gates gợi ý rằng chúng ta có thể không phải chịu số phận do không đạt được các mục tiêu tối ưu về khí hậu, nhưng chúng ta phải hành động khôn ngoan để ứng phó với sự thay đổi không thể tránh khỏi. 

Ông tin rằng các nhà đầu tư giàu có nên chấp nhận nhiều rủi ro hơn khi phát triển các giải pháp xanh mang tính biến đổi, đặc biệt là những giải pháp hiện đang thiếu vốn, chẳng hạn như hydro xanh. 

Ông Gates cũng kêu gọi những người giàu nhất trong xã hội thay đổi lối sống của họ bằng cách sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) để cung cấp năng lượng cho máy bay phản lực tư nhân, giúp giảm lượng khí thải và cuối cùng có thể giúp giảm giá SAF cho các chuyến bay thương mại.

Khi nói đến các công ty tư nhân và chính phủ, ông Gates nói rằng họ phải đầu tư vào các sản phẩm và công nghệ xanh, thông qua các chương trình như điện khí hóa đội xe của họ. Các công ty nên giảm 'phí bảo hiểm xanh', giá cao hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, đầu tư vào sản xuất các sản phẩm sạch hơn để bán, thay vì đầu tư vào các kế hoạch biến đổi khí hậu không hiệu quả.

Trong khi đó, các chính phủ phải đưa ra các chính sách khí hậu, cạnh tranh mới với các ưu đãi về thuế, cũng như cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi cho các giải pháp thay thế xanh, như đã thấy qua Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ. 

Ông Gates tin rằng một khi những thay đổi từ trên xuống này được thực hiện, mọi người phải đóng góp vào quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu.

Ông Gates là ví dụ điển hình về một tỷ phú khi thành lập nhiều doanh nghiệp tập trung vào xanh. Năm 2016, Gates đồng sáng lập Breakthrough Energy Ventures (BEV), một quỹ đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các công ty nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Nhóm này bao gồm một nhóm các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà đầu tư tổ chức đang tìm cách đưa các công nghệ năng lượng không phát thải mới ra thị trường.

Ngoài BEV, ông Gates còn có tham vọng lớn về năng lượng hạt nhân. Ông thành lập công ty điện hạt nhân TerraPower để phát triển năng lượng hạt nhân tiên tiến thông qua việc phát triển các lò phản ứng hạt nhân nhỏ (SMR).

Bill Gates: Nhà đầu tư nên mạo hiểm nhiều hơn vào các giải pháp năng lượng sạch- Ảnh 3.

Công ty đang hợp tác với GE Hitachi Nuclear Energy để phát triển công nghệ Natrium™, có lò phản ứng nhanh natri có chi phí cạnh tranh kết hợp với hệ thống lưu trữ năng lượng muối nóng chảy. 

Sự kết hợp sáng tạo này được kỳ vọng sẽ giúp cung cấp năng lượng sạch cho lưới điện. Tại COP28, TerraPower và công ty hạt nhân nhà nước ENEC của UAE tuyên bố họ đã ký một biên bản ghi nhớ để cộng tác nghiên cứu tiềm năng phát triển của các lò phản ứng tiên tiến tại UAE và nước ngoài.

Mặc dù kỳ vọng của ông Gates về hiện tượng nóng lên toàn cầu có vẻ bi quan nhưng ông chủ yếu tập trung vào nhu cầu tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, với niềm tin rằng cả hai đều có thể thực hiện được. 

Trong nhiều bài phát biểu và thông qua hành động của mình, chẳng hạn như việc thành lập BEV và TerraPower, ông Gates gợi ý rằng mặc dù biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi nhưng công việc cá nhân và hợp tác của các tỷ phú, công ty tư nhân, chính phủ và các cá nhân trên toàn thế giới có thể giúp thế giới chuẩn bị cho biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement