Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu có quá tốn kém không?

Phân tích

03/12/2023 07:37

Quá trình chuyển đổi năng lượng ước tính tiêu tốn hơn 100.000 tỷ USD vào năm 2050. Trên thực tế, theo tính toán của Ủy ban Chuyển đổi Năng lượng, một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nó sẽ tiêu tốn 110.000 tỷ USD.

Điều đó sẽ chuyển thành 3.500 tỷ USD hàng năm và chiếm 1,3% GDP toàn cầu dự kiến trong giai đoạn này. Tính theo phần trăm GDP, con số này có vẻ không đặc biệt ấn tượng hay đáng sợ, ước tính của Deloitte ước tính chi phí chuyển đổi ở mức 5.000 đến 7.000 tỷ USD hàng năm.

Có nhiều ước tính về chi phí chuyển đổi và các triển vọng khác nhau đối với GDP toàn cầu, nhưng có thể chắc chắn rằng khi nói về quá trình chuyển đổi, chúng ta đang nói về hàng nghìn tỷ USD cần phải chi tiêu mỗi năm. Và có vẻ như nhiều nhà đầu tư và hầu hết người tiêu dùng thường xuyên đều không sẵn lòng gánh vác gánh nặng này.

Trước COP28 năm nay, bắt đầu ở Dubai vào thứ Năm, Reuters đưa tin rằng những người ủng hộ quá trình chuyển đổi lo lắng về lãi suất cao, khiến chi phí vốn đắt hơn, đe dọa làm giảm nhiệt tình chuyển đổi của các nhà tài trợ tiềm năng.

"Tôi rất lo lắng. Những gì từng có ở Libor plus 50 (điểm cơ bản) hoặc Libor plus 100 không còn có sẵn ở mức giá đó nữa", ông Gauri Singh, phó tổng giám đốc IRENA cho biết.

Lãi suất cao hơn đã bị các công ty năng lượng gió và năng lượng mặt trời đổ lỗi là nguyên nhân dẫn đến chi phí cao hơn và vấn đề kinh tế ngày càng có vấn đề, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi. 

Quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu có quá tốn kém không?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Họ cũng bị đổ lỗi cho việc các công ty yêu cầu chính phủ trợ cấp cao hơn và giá điện của họ cũng cao hơn, giá điện cao hơn đã khiến việc kiếm được lợi nhuận từ nhiều khoản trợ cấp này trở thành một thách thức.

Vốn sẽ được thảo luận rất nhiều tại COP28. Việc các bên tham gia thảo luận có thể đi đến thỏa thuận hay không vẫn còn rất không chắc chắn. Trong khi đó, các bánh xe khác nhau của quá trình chuyển đổi dường như hoạt động giống như các bánh xe của một chiếc xe đẩy hàng bị lỗi.

Tại Mỹ, các nhà sản xuất ô tô đang thua lỗ đối với xe điện vì nhu cầu yếu hơn dự kiến. Tại châu Âu, ngành công nghiệp này lạc quan, dự đoán doanh số bán xe điện sẽ tăng vọt nhờ ra mắt nhiều mẫu xe mới giá cả phải chăng. Mặt khác, việc giảm dần trợ cấp xe điện ở Đức từ ngày 1 tháng 1 đã dẫn đến cảnh báo về doanh số bán xe điện thấp hơn và Báo cáo Người tiêu dùng vừa đưa ra một báo cáo cho thấy xe điện kém tin cậy hơn xe ICE. Cả hai đều có thể ảnh hưởng đến triển vọng bán hàng.

Về gió ngoài khơi, như đã đề cập, có rất nhiều rắc rối. Hình thức sản xuất điện gió đắt tiền hơn đã nhận được sự quan tâm đáng kể trong nhiều năm từ các chính phủ định hướng chuyển đổi, đặc biệt là vì các nhà phát triển dự án đã hứa hẹn về điện giá rẻ. Hiện, điều này không còn xảy ra nữa. Thay vào đó, các nhà phát triển điện gió ngoài khơi đang đặt ra hàng tỷ USD tiền dự phòng, hủy bỏ các dự án, hoặc như đã lưu ý, yêu cầu mức giá cao hơn.

Có vẻ như lãi suất cao hơn cũng như tình trạng thiếu hụt dự kiến ở một số nguyên liệu chính—đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp gió và mặt trời nhiều hơn so với ảnh hưởng đến dầu khí. Ít nhất, các giám đốc điều hành dầu khí cũng đang phàn nàn về lãi suất cao hơn ở Mỹ, nhưng dường như họ đang cố gắng đạt được sản lượng kỷ lục ở các mỏ dầu bất chấp điều đó.

Quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu có quá tốn kém không?- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tóm lại, quá trình chuyển đổi hóa ra lại tốn kém hơn mức mà hầu hết mọi người có thể chịu đựng được. Đối với các nhà đầu tư, những diễn biến trên là đáng lo ngại xét từ góc độ lợi nhuận. Đối với người tiêu dùng, cho đến khi những chiếc xe điện giá rẻ đó được đưa vào sản xuất, việc chuyển từ ICE sang điện không thực sự là điều họ vui lòng làm. Và khi bạn thấy những tin tức như báo cáo này nói rằng các nhà khai thác lưới điện của Đức sẽ có thể hạn chế cung cấp điện cho máy bơm nhiệt và bộ sạc xe điện, thì việc chuyển đổi bắt đầu trông thậm chí còn kém hấp dẫn hơn.

Nói về báo cáo trên, giới hạn nguồn cung sẽ là cần thiết nếu lưới điện không đủ lớn. Đầu tư vào lưới điện là yếu tố chính trong thẻ giá chuyển đổi. Và mọi người đã phản đối các đường dây truyền tải mới bằng chứng là bên cạnh việc tốn kém, quá trình chuyển đổi cũng sẽ có vấn đề theo những cách khác.

"Bằng cách đặt một mức giá—tài chính hoặc ngầm định cho một nguồn tài nguyên miễn phí (khí hậu), quá trình chuyển đổi sẽ làm tăng chi phí sản xuất mà không có gì đảm bảo rằng việc giảm chi phí năng lượng cuối cùng sẽ bù đắp cho chúng, trong khi các khoản đầu tư mà nó đòi hỏi không làm tăng năng lực sản xuất. nhưng vẫn phải được tài trợ".

Đó là nhận định của nhà kinh tế học người Pháp Jean Pisani-Ferry, thành viên cấp cao tại tổ chức tư vấn năng lượng Bruegel, được Wall Street Journal trích dẫn . Pisani-Ferry cho biết thêm, trong một báo cáo gần đây, rằng nếu việc chuyển sang sử dụng xe điện và bơm nhiệt để hỗ trợ quá trình chuyển đổi tốn nhiều chi phí hơn so với các phiên bản hydrocarbon của chúng và nếu chính phủ tăng thuế để trả cho trợ cấp bơm nhiệt và xe điện, thì người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải chịu trách nhiệm tệ hơn. Sẽ khó có thể khơi dậy sự nhiệt tình về quá trình chuyển đổi trong bối cảnh như vậy.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement