Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Big Oil chứng kiến lợi nhuận giảm 30% so với mức kỷ lục năm 2022

Giá cả hàng hóa

08/03/2024 08:21

Big Oil đã có một năm tài chính phá kỷ lục vào năm 2022. Trước sự thất vọng thường trực của chính phủ, tất cả các công ty dầu khí quốc tế lớn đều kiếm được nhiều tiền nhất trong lịch sử nhờ giá dầu khí tăng do cuộc chiến ở Ukraina. Sau đó, giá giảm.

Vào năm 2023, các ông lớn đặt ra mức lợi nhuận nhỏ hơn, mặc dù về mặt tuyệt đối, các con số vẫn khá ấn tượng, ngay cả khi những dự đoán về nhu cầu dầu đạt đỉnh tăng lên và nhân lên. Lợi nhuận tổng hợp của Big Oil đạt khoảng 107,5 tỷ USD vào năm ngoái, giảm khoảng 1/3 so với năm 2022 xuất sắc của họ. Tuy nhiên, các số liệu vẫn khá mạnh.

Một số công ty đã đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích về lợi nhuận năm 2023 và một trong số họ, TotalEnergies, thực sự hoạt động tốt hơn vào năm 2023 so với năm 2022, đi ngược lại xu hướng chung là bình thường hóa lợi nhuận sau khi bình thường hóa giá.

Chẳng hạn, BP đã ghi nhận khoản lãi 13,83 tỷ USD cho năm 203, thấp hơn đáng kể so với con số 27,65 tỷ USD mà công ty này kiếm được nhưng vẫn cao hơn mức mà các nhà phân tích dự đoán công ty sẽ kiếm được. BP sau đó cho biết sẽ mua lại nhiều cổ phiếu hơn nữa để thưởng cho các cổ đông.

Big Oil chứng kiến ​​lợi nhuận giảm 30% so với mức kỷ lục năm 2022- Ảnh 1.

Logo BP được nhìn thấy tại một trạm xăng ở Pienkow, Ba Lan, ngày 8/6/2022. Ảnh: Reuters

Một đại gia châu Âu khác, Shell, đã báo cáo lợi nhuận năm 2023 là 28,25 tỷ USD, giảm đáng kể so với thu nhập ròng năm 2022 là 39,9 tỷ USD nhưng cũng cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, vốn có vẻ bi quan.

Chúng ta thấy câu chuyện tương tự với ExxonChevron ở Mỹ, khi giá dầu và khí đốt quốc tế trượt khỏi mức cao kỷ lục do an ninh nguồn cung được cải thiện trong suốt năm qua.

Ví dụ: Exxon đã báo cáo lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử vào năm 2023, ở mức 36 tỷ USD. Chevron công bố lợi nhuận 21,37 tỷ USD trong năm, giảm so với mức 35,46 tỷ USD vào năm 2022 nhưng vẫn đủ cao để cho phép công ty mua Hess Corp. trong một trong những thương vụ M&A lớn nhất trong năm.

Sau đó là TotalEnergies, bằng cách nào đó đã làm được điều không thể và đạt được lợi nhuận thậm chí còn cao hơn cho năm 2023 so với năm 2022. Công ty đã báo cáo lợi nhuận 21,4 tỷ USD trong năm ngoái, cao hơn 4% so với kết quả ròng của năm trước.

Big Oil chứng kiến ​​lợi nhuận giảm 30% so với mức kỷ lục năm 2022- Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Nguyên nhân đằng sau sự gia tăng này là do hoạt động kinh doanh LNG và kinh doanh điện của họ đạt kết quả tốt. Ngoài ra, nó còn thiếu các loại phí phải nộp vào năm 2022 sau khi rút khỏi Nga. Những khoản đó đạt 15 tỷ USD, làm ảnh hưởng đến hiệu suất kỷ lục năm 2022.

Sự sụt giảm lợi nhuận không phải là điều đáng ngạc nhiên. Dầu khí là ngành có tính chu kỳ, sự sụt giảm này sau một năm cao điểm trong chu kỳ chỉ đơn giản là hoạt động kinh doanh bình thường. Sự khác biệt lần này nằm ở chỗ khác. 

Tất cả các ông lớn dường như đã được nhắc nhở bởi cuộc khủng hoảng năm 2022 rằng hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết và có lẽ nên nỗ lực nhiều hơn để phát triển nó thay vì đa dạng hóa khỏi nó.

Tất cả Big Five đều đưa ra dấu hiệu vào năm ngoái rằng đây chính xác là những gì họ sẽ làm. Một số giám đốc điều hành của họ thậm chí còn nói thẳng điều đó, bất chấp áp lực liên tục và ngày càng tăng từ các nhà hoạt động yêu cầu ngừng trở thành công ty dầu khí.

Về mặt đó, việc điều chỉnh lại các chiến lược kinh doanh cho phù hợp với thực tế vật chất vào năm 2023 thậm chí còn quan trọng hơn năm 2022 bởi vì sự liên kết này đã tăng tốc mặc dù giá dầu và khí đốt thấp hơn. Exxon và Chevron đã hoàn tất hai thương vụ mua lại lớn trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của họ.

Big Oil chứng kiến ​​lợi nhuận giảm 30% so với mức kỷ lục năm 2022- Ảnh 3.

Shell và BP đã công bố các sửa đổi đối với ngân sách liên quan đến quá trình chuyển đổi của họ và những sửa đổi đó không tăng lên. TotalEnergies một lần nữa đi ngược lại xu hướng này, ít nhất có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh chuyển đổi hơn là vào dầu khí mới trong năm nay. 

Tuy nhiên, đồng thời, nước này cũng thúc đẩy các dự án gây tranh cãi như dự án Đường ống dẫn dầu thô Đông Phi và hoạt động thăm dò ở Namibia.

Nếu năm 2023 là bất kỳ dấu hiệu nào, Big Oil sẽ sử dụng lợi nhuận khổng lồ của năm 2022 để duy trì Big Oil, một cách lặng lẽ hoặc không quá lặng lẽ, từ bỏ kế hoạch trở thành Big Energy, ít nhất là trong thời gian tới.

(Nguồn: Oilprice)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement