Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các thương vụ mua lại lớn của Big Oil đặt ra câu hỏi về nhu cầu dầu đạt đỉnh

Các thương vụ mua lại lớn của ExxonMobil và Chevron đã khẳng định kỳ vọng của các nhà phân tích về việc kêu gọi hợp nhất trong ngành.

Năm ngoái, Big Oil đã làm phiền lòng chính phủ nước họ khi thu về hàng tỷ USD nhờ giá dầu và khí đốt tăng vọt. Nguyên nhân là do nhu cầu vượt quá nguồn cung hydrocarbon.

Nỗi đau đặc biệt lớn đối với chính quyền Tổng thống Biden. Bất chấp những nỗ lực nhằm cắt đứt cánh của ngành, ngành dầu mỏ của Mỹ vẫn đạt mức thu nhập cao nhất mọi thời đại. Và trong khi hầu hết họ sử dụng tiền để trả nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông, một số lại đặt mục tiêu cao hơn và xa hơn trong tương lai.

Exxon kiếm được 56 tỷ USD thu nhập ròng vào năm ngoái. Năm nay, họ đã sử dụng số tiền cao hơn một chút so với tổng số tiền ròng năm 2022 để mua lại Pioneer Natural Resources, khẳng định mình là công ty dẫn đầu về đá phiến của Mỹ.

Hai tuần sau, Chevron, công ty đã báo cáo lợi nhuận tăng gấp đôi vào năm ngoái, cho biết họ sẽ mua lại công ty ngang hàng Hess với giá 53 tỷ USD. 

Tất cả các nhà quan sát trong ngành dường như đều đồng ý rằng thời điểm đã chín muồi cho một làn sóng hợp nhất trong ngành dầu mỏ Mỹ. Lý do cho nhận thức này bao gồm lợi nhuận kỷ lục mà mọi người kiếm được trong năm ngoái, diện tích mới ở khu vực đá phiến đã cạn kiệt và những khám phá mới bị hạn chế trên phạm vi quốc tế.

Các thương vụ mua lại lớn của Big Oil đặt ra câu hỏi về nhu cầu dầu đạt đỉnh - Ảnh 1.

Theo tờ Financial Times, hai thương vụ sáp nhập lớn mà Exxon và Chevron công bố trong vài tuần qua đã khởi động cái mà các tác giả của nó gọi là "một cuộc chạy đua vũ trang" để đảm bảo nguồn cung tài sản dầu khí dài hạn - vào thời điểm mà một số người đang dự đoán, đỉnh điểm về nhu cầu dầu mỏ.

"Chúng ta đang sống trong thế giới thực và phải phân bổ vốn để đáp ứng nhu cầu của thế giới thực", ông Mike Wirth, giám đốc điều hành của Chevron gần đây đã nói với FT trong một cuộc phỏng vấn, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu về dầu sẽ tiếp tục tăng sau năm 2030.

Trong dự báo gần đây nhất của mình, OPEC cho biết nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng cho đến ít nhất là năm 2045, làm giảm đáng kể tình trạng đầu tư dưới mức nhất quán vốn là xu hướng trong nhiều năm trong ngành. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầu tư dưới mức đó phần lớn là do áp lực từ những người ủng hộ quá trình chuyển đổi đã thu hút các nhà đầu tư rời xa dầu khí trong khi những người còn lại khẳng định các công ty tập trung vào lợi nhuận của nhà đầu tư.

Nhưng hiện nay các nhà đầu tư đang quay trở lại với dầu khí và họ muốn có được một phần lợi nhuận đó. Vì vậy, và để đảm bảo nguồn cung một mặt hàng quan trọng trong một thế giới vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nó, các công ty dầu mỏ lớn cần tiếp cận nhiều tài sản sản xuất hơn. Trong một môi trường thiếu tài sản chưa được khám phá, việc đảm bảo quyền truy cập đó sẽ dễ dàng hơn nhiều thông qua việc mua lại.

Các thương vụ mua lại lớn của Big Oil đặt ra câu hỏi về nhu cầu dầu đạt đỉnh - Ảnh 2.

Chevron đã đồng ý mua lại Hess với giá 53 tỷ USD và trả toàn bộ bằng cổ phiếu. Đây là một trong những thương vụ bom tấn của ngành dầu khí Mỹ.

"Đó là một cuộc chạy đua vũ trang", một nguồn tin liên quan đến hoạt động M&A nói với FT. "Trong hầu hết các lĩnh vực, thỏa thuận một không nhất thiết dẫn đến thỏa thuận hai và thỏa thuận ba. Tôi tin rằng trong trường hợp này sẽ xảy ra, bởi vì thời gian là điều cốt yếu và hai tay chơi lớn nhất đã hành động".

Trong một bài báo gần đây của Forbes, nhà phân tích chính sách công và cố vấn năng lượng David Blackmon cũng chỉ ra nhu cầu đảm bảo sản xuất cho tương lai là động lực cho các siêu thương vụ. Và đó là một nhu cầu lâu dài.

Andrew Dittmar, Phó chủ tịch cấp cao của Enverus Intelligence Research, nói với Blackmon: "Mối liên kết chung kết nối các giao dịch này là các công ty lớn đang tìm cách bổ sung thêm đường ống của họ để duy trì sản xuất trong bối cảnh cơ sở tài sản đang suy giảm khi họ dự đoán các hoạt động kinh doanh truyền thống của mình sẽ có lãi trong những năm 2030".

Tất cả những điều này đi ngược lại những gì Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết vài ngày trước trong Triển vọng Năng lượng Thế giới mới nhất của mình, rằng tăng trưởng nhu cầu dầu và khí đốt sẽ đạt đỉnh trong vòng bảy năm tới.

Người đứng đầu IEA đã đưa ra dự đoán này trong một bài báo dành cho FT vào tháng trước như một lời giới thiệu dành cho WEO. Bây giờ báo cáo đã được công bố, dự đoán chính thức cũng vậy: nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, cùng với nhu cầu khí đốt và than đá, vì năng lượng mặt trời và xe điện sẽ thay thế hàng triệu thùng dầu trong nhu cầu.

IEA nhận thấy số lượng xe điện trên các con đường trên toàn thế giới sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2030 và sự gia tăng trong việc triển khai năng lượng gió và năng lượng mặt trời để đến năm đó, những nguồn năng lượng này, cộng với thủy điện, có thể đoán được sẽ đạt tỷ trọng 50% trong công suất phát điện toàn cầu.

Vậy tại sao các ông lớn lại chi hàng chục tỷ mua lại dầu khí? Có thể là do họ nhận thức được rằng những dự đoán của IEA và các báo cáo tương tự của các tổ chức vận động chuyển đổi không nhất thiết phản ánh thực tế.

Nhu cầu năng lượng mặt trời ở châu Âu đang có xu hướng giảm vào thời điểm nhu cầu này tăng theo mùa. Châu Âu sẽ không đạt được mục tiêu năm 2023 về năng lượng mặt trời Hoặc đối với gió, vì cả hai ngành đều phải chịu gánh nặng chi phí cao hơn.

Doanh số bán xe điện không thực sự tăng cao ở Mỹ Trong quý 3, tổng doanh số bán xe điện ở nước này chỉ hơn 300.000 chiếc, con số mà Cox Automotive cho biết là mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tổng doanh số bán ô tô là hơn 3,8 triệu chiếc, khiến thị phần xe điện khá khiêm tốn.

Các siêu thị hiếm khi đưa ra những quyết định ngu ngốc và tốn kém, đặc biệt khi những quyết định này đắt đỏ như thế này. Các quyết định phát triển của Exxon và Chevron thông qua việc mua lại được đưa ra dựa trên thực tế nhu cầu năng lượng. Đó là lý do tại sao cả hai ông lớn đều không tham gia mua sắm các nhà sản xuất bộ sạc xe điện hoặc nhà phát triển tua-bin gió.

Exxon đã mua công ty dẫn đầu ở Permian, và Chevron tiếp quản đối tác của Exxon ở Guyana, có lẽ là địa điểm khai thác dầu mới nóng nhất, với những phát hiện cho đến nay đã khai thác được trữ lượng ước tính khoảng 11 tỷ thùng. 

Đây không phải là hành động của các công ty dự đoán nhu cầu dầu sẽ sớm đạt đỉnh điểm. Đây là hành động của các công ty biết rất rõ dầu mỏ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với thế giới trong nhiều thập kỷ tới.

(Nguồn: Oilprice)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement