Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Big Oil tạo ra 613 tỷ USD tiền mặt nhờ giá năng lượng tăng vọt sau đại dịch

Báo cáo phân tích

19/12/2023 15:03

Lợi nhuận kỷ lục và dòng tiền của các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đã giúp các cổ đông thu được lợi nhuận đáng kể đồng thời thúc đẩy tăng trưởng trong hoạt động mua bán và sáp nhập, một báo cáo cho biết.

BP, Chevron, ExxonMobil, Shell và TotalEnergies, được gọi chung là Big Oil, đã tạo ra dòng tiền hoạt động tổng hợp trị giá 613 tỷ USD từ tháng 1/2021 đến tháng 9/2023, Moody's cho biết trong một báo cáo vào tuần trước.

Dầu thô Brent, chuẩn mực cho 2/3 lượng dầu trên thế giới, đã tăng vọt lên khoảng 140 USD/thùng sau khi xung đột Nga-Ukraina.

Giá dầu đã giảm gần một nửa trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu và việc nới lỏng các hạn chế về nguồn cung.

Các công ty năng lượng lớn ngày càng chọn cách hoàn trả dòng tiền thặng dư cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Moody's cho biết, năm ngoái, hoạt động mua lại cổ phiếu đạt mức kỷ lục 57 tỷ USD, cao hơn tổng số tiền gộp lại từ năm 2015 đến năm 2021.

Trong 9 tháng tính đến tháng 9/2023, số tiền mua lại cổ phiếu đã ở mức 48 tỷ USD.

Big Oil tạo ra 613 tỷ USD tiền mặt nhờ giá năng lượng tăng vọt sau đại dịch- Ảnh 1.

Biển hiệu Exxon Mobil Corp trên sàn Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Bloomberg

Moody's kỳ vọng "sự tập trung cao độ" vào các cổ đông sẽ tiếp tục tồn tại.

Cơ quan xếp hạng cho biết họ coi đó là một "tín dụng tiêu cực" vì nó hướng dòng tiền ra khỏi bảng cân đối kế toán và các khoản đầu tư của công ty.

Trong khi đó, chi phí vốn kết hợp của 5 công ty đã tăng 19% từ năm 2020 đến năm 2022, nhưng vẫn chỉ chiếm khoảng một nửa số tiền họ đầu tư trong chu kỳ đầu tư cao điểm gần đây nhất cách đây một thập kỷ, Moody's cho biết.

"Tổng đầu tư có thể tăng trong những năm tới nhưng có thể sẽ vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh lịch sử", cơ quan xếp hạng cho biết.

"Kỷ luật đầu tư này được thúc đẩy bởi nhu cầu của nhà đầu tư nhưng cũng tập trung nhiều hơn vào chi phí thấp, tiêu chí phát thải nghiêm ngặt hơn và mong muốn thu hồi tài sản nhanh chóng".

Kể từ năm 2020, Big Oil cũng đã sử dụng dòng tiền kỷ lục để giảm nợ. Báo cáo cho biết, nợ đã giảm 28%, tương đương 134 tỷ USD, kể từ cuối năm 2020 xuống mức thấp nhất trong 8 năm.

Lợi nhuận kỷ lục cũng thúc đẩy hoạt động M&A trong lĩnh vực dầu khí gia tăng.

Các công ty dầu mỏ lớn đẩy mạnh hoạt động mua lại vào năm 2022 và 2023 nhưng một số giao dịch lớn hơn được công bố vào tháng 10 được tài trợ từ cổ phiếu chứ không phải tiền mặt.

Big Oil tạo ra 613 tỷ USD tiền mặt nhờ giá năng lượng tăng vọt sau đại dịch- Ảnh 2.

Moody's cho biết từ năm 2021 đến tháng 9 năm nay, các công ty đã nhận được 52 tỷ USD từ việc bán các khoản đầu tư hoặc tài sản, trong khi chỉ chi 27 tỷ USD cho các hoạt động mua lại.

Vào tháng 10, Exxon Mobil cho biết họ sẽ mua Pioneer Natural Resources trong một thỏa thuận trị giá 59,5 tỷ USD. Trong khi đó, Chevron đồng ý mua lại đối thủ nhỏ hơn Hess trong một thỏa thuận trị giá 53 tỷ USD.

"Các hoạt động mua lại được thực hiện từ năm 2022 thường nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát thải ít carbon và tăng trưởng trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học, mạng lưới phân phối hoặc thu hồi carbon", cơ quan xếp hạng cho biết.

Sự không chắc chắn ngày càng tăng

Bất chấp những thành tựu gần đây của ngành, các công ty dầu khí vẫn phải đối mặt với những bất ổn lớn trong dài hạn xung quanh sự phát triển của nhu cầu năng lượng.

Moody's cho biết các quy định chặt chẽ hơn và việc tăng thuế đối với các công ty dầu khí có thể gây căng thẳng cho dòng tiền, hoạt động và sản xuất nhiên liệu hóa thạch của họ.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các chính sách như Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ cũng đang khuyến khích chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon và các thị trường tăng trưởng mới hơn, chẳng hạn như hydro.

Trong khi đó, Vương quốc Anh và EU đã đánh thuế thu nhập bất ngờ đối với lợi nhuận mà các công ty dầu khí kiếm được trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

"Tuy nhiên, thuế không phải là vấn đề lớn đối với Big Five vì dòng tiền của họ vẫn còn mạnh", Moody's cho biết.

Triển vọng cho năm 2024

Giá dầu có xu hướng giảm kể từ giữa tháng 10 trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu toàn cầu thấp hơn, nguồn cung cao hơn từ các nguồn ngoài Opec+ và nghi ngờ về việc liệu một số thành viên Opec+ có tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng hay không.

Viện Tài chính Quốc tế dự kiến giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng vào năm 2024, giảm từ mức 83 USD/thùng vào năm 2023.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn quốc tế sẽ giao dịch ở mức 83 USD/thùng trong quý đầu tiên của năm tới, do việc cắt giảm của Opec+, IIF cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng giá dầu có thể tiếp tục giảm sau ba tháng đầu năm.

Vào ngày 30/11, các thành viên Opec + đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô 2,2 triệu thùng mỗi ngày, bao gồm cả việc gia hạn cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia cho đến tháng 3/2024.

Opec dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm tới, gấp đôi ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế về mức tăng trưởng 1,1 triệu thùng/ngày.

"Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chậm lại vào năm 2024 khi hoạt động kinh tế tổng thể nguội đi. Việc thiếu câu chuyện về nhu cầu mạnh mẽ như sự trở lại của Trung Quốc sau COVID-19 sẽ hạn chế rủi ro tăng nhu cầu"," Emirates NBD cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

"Nguồn cung từ bên ngoài liên minh Opec+ sẽ tăng hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm tới, dẫn đầu là sản xuất ở Bắc và Nam Mỹ".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement