Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Big Oil bị chỉ trích vì không đạt được mục tiêu ròng

Climate Action 100+, một nhóm vận động hành lang bao gồm nhiều nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã chỉ trích các công ty lớn về dầu mỏ vì thiếu một bộ tiêu chí được đưa ra để đánh giá sự chuẩn bị của một công ty cho một thế giới không có lưới.

Phát hiện này, như được trình bày chi tiết trong một báo cáo gần đây của Reuters , hầu như không có gì đáng ngạc nhiên vì đã lâu rồi bất kỳ ai tham gia vào quá trình thúc đẩy quá trình chuyển đổi đều có lời khen ngợi về ngành dầu mỏ

Tuy nhiên, thời điểm xảy ra cuộc tấn công mới nhất vào ngành dầu mỏ là đáng chú ý. Climate Action 100+ đang chỉ trích các nhà sản xuất dầu khí vì đã làm những gì họ làm khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy việc chuyển đổi khỏi dầu khí sẽ khó khăn hơn nhiều so với mong đợi.

Climate Action 100+ đã sử dụng khung xếp hạng được thiết kế bởi Trung tâm Sáng kiến Lộ trình Chuyển tiếp, một đơn vị của Trường Kinh tế Luân Đôn để xếp hạng 10 công ty dầu khí đại chúng lớn nhất ở châu Âu và Bắc Mỹ. Họ phát hiện ra rằng, về tổng thể, những công ty đó chỉ đáp ứng 19% các yêu cầu đặt ra trong khuôn khổ chuẩn bị cho tình trạng không có lưới.

Việc xếp hạng được thực hiện theo ba phân đoạn, đó là Tiết lộ, Căn chỉnh và Giải pháp Khí hậu. Công ty có thành tích tốt nhất là TotalEnergies, đạt điểm cao về Tiết lộ, đề cập đến mức độ cởi mở của một công ty trong hoạt động của mình và về Giải pháp Khí hậu, bao gồm các khoản đầu tư vào năng lượng thay thế.

Big Oil bị chỉ trích vì không đạt được mục tiêu ròng- Ảnh 1.

Tuy nhiên, giống như các công ty còn lại được phân tích, ngay cả TotalEnergies cũng được đánh giá thấp về Sự liên kết, vốn đề cập đến lượng dầu và khí đốt mà mỗi công ty sản xuất.

Về cơ bản, Climate Action 100+ chỉ trích Big Oil vì sản xuất quá nhiều dầu và khí đốt, không báo cáo đầy đủ về hoạt động của mình và không đầu tư đủ vào năng lượng thay thế. Không có lời chỉ trích nào trong số này là mới và không có lời chỉ trích nào trong số đó sẽ biến mất.

Nhưng chúng đang đến với ngành vào thời điểm mà nhu cầu thực tế về dầu khí đang phá vỡ những dự báo về đỉnh dầu và khí đốt. Với họ, sức khỏe của nhu cầu dầu và khí đốt cũng đang phá vỡ lập luận rằng việc chuyển đổi khỏi hydrocarbon là có thể và có thể nhanh chóng.

Trí tuệ nhân tạo là một ví dụ thích hợp. Big Tech đang gấp rút mở rộng khả năng AI của mình và bán chúng cho những người mà họ làm việc cùng. Nhưng có một vấn đề. Các trung tâm dữ liệu AI thậm chí còn ngốn nhiều năng lượng hơn các trung tâm dữ liệu không phải AI. 

Điều này có nghĩa là AI đang thúc đẩy nhu cầu điện tăng vọt và ngay cả những người ủng hộ trung thành cho quá trình chuyển đổi, chẳng hạn như Ernest Monitz, cũng thừa nhận rằng nhu cầu này không thể được đáp ứng nếu không có hydrocarbon.

"Chúng tôi sẽ không xây dựng được 100 gigawatt năng lượng tái tạo mới trong vài năm tới. Bạn đang bị mắc kẹt," Monitz cho biết gần đây, như được trích dẫn bởi Wall Street Journal trong một bài báo mô tả chi tiết vấn đề nan giải của các nhà phát triển AI: tăng trưởng so với lượng khí thải của năng lượng được sử dụng để thúc đẩy sự tăng trưởng đó.

Ngoài ra còn có vấn đề về an ninh năng lượng. Nó có thể đã biến mất khỏi các tiêu đề tin tức, nhưng nó vẫn cấp bách như hai năm trước. Vương quốc Anh gần đây báo cáo rằng sản lượng dầu và khí đốt từ khu vực Biển Bắc của nước này đã giảm trong năm ngoái xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999. 

Big Oil bị chỉ trích vì không đạt được mục tiêu ròng- Ảnh 2.

Sự sụt giảm - 40% trong sản lượng dầu trong quý 3 năm nay - là do tham vọng chuyển đổi của Vương quốc Anh và một Thuế lợi nhuận bất ngờ 75% khiến các nhà sản xuất không muốn làm bất cứ điều gì về việc mở rộng. 

Nếu quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, sản lượng bị mất sẽ được thay thế bằng điện năng do gió và mặt trời tạo ra. Thay vào đó, Vương quốc Anh chỉ đơn giản là tăng cường nhập khẩu hydrocarbon.

Đức là một trường hợp khác khi họ cam kết hàng tỷ euro để xây dựng công suất phát điện bằng khí đốt mới để hỗ trợ các cơ sở lắp đặt năng lượng mặt trời và gió đang ngày càng phát triển của mình. 

Chính phủ lập luận rằng các nhà máy điện này sẽ sẵn sàng chuyển sang sử dụng hydro nếu và khi hydro xanh trở nên khả thi về mặt thương mại. Tuy nhiên, điều này không phủ nhận thực tế là gió và mặt trời cần dự phòng và nguồn dự phòng khả thi duy nhất hiện nay và trong một thời gian là hydrocarbon.

Vì vậy, Climate Action 100+, gần đây đã mất một số thành viên nổi tiếng như JP Morgan Asset Management, đang gặp vấn đề với việc Big Oil sản xuất dầu khí khi nhu cầu dầu toàn cầu sắp phá kỷ lục khác trong năm nay. 

Nhóm này cũng có vấn đề với các kế hoạch chuyển đổi của ngành: các kế hoạch đã có nhưng cách các công ty sẽ thực hiện chúng vẫn chưa được nêu chi tiết, nhóm này cho biết trong đánh giá của mình.

Đây là một lời chỉ trích có thể nhắm vào hầu hết các công ty có kế hoạch không có lãi, nếu không muốn nói là tất cả, bao gồm cả các thành viên của Hành động Khí hậu 100+. 

Mặc dù việc có một kế hoạch không có lãi dường như đang là xu hướng thịnh hành trong thế giới doanh nghiệp ngày nay, đặc biệt là dưới áp lực từ các tổ chức hoạt động, nhưng những kế hoạch này có xu hướng tiết kiệm chi phí thực chất.

Đây là một khía cạnh không có gì đáng ngạc nhiên khác của quá trình thúc đẩy chuyển đổi. Chi tiết chuyển đổi đi kèm với thẻ giá và các thẻ giá này gần đây đã cao hơn một chút so với dự kiến ban đầu. Và bản thân quá trình chuyển đổi, bằng bất cứ giá nào, sẽ không diễn ra suôn sẻ như lẽ ra phải có, theo kế hoạch.

Châu Âu, nhà vô địch chuyển đổi đầy tham vọng nhất, đang tụt hậu so với các mục tiêu chuyển đổi của chính mình. Mặc dù cởi mở về lượng khí thải. Mặc dù không khuyến khích sản xuất dầu khí. Và mặc dù có lẽ có những kế hoạch không có mạng lưới chi tiết nhất trên thế giới.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement