Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biến thể phụ mới của Omicron đang thúc đẩy sự gia tăng COVID-19 ở Ấn Độ

Sức khỏe

18/04/2023 18:51

Arcturus hay XBB.1.16 là một biến thể phụ mới của Omicron, gây ra đợt bùng phát COVID-10 gần đây nhất ở Ấn Độ.

Với 27 trường hợp tử vong trong một ngày, biến thể mới nhất của COVID-19-19 là XBB.1.16 đang thu hút sự chú ý của những người theo dõi sức khỏe trên toàn thế giới. Các trường hợp XBB.1.16 cũng đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ, nhưng không thấy sự gia tăng đột biến như ở Ấn Độ. 

Một nghiên cứu từ Đại học Tokyo cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn khoảng 1,17-1,27 lần so với các chủng XBB.1 và XBB.1.5. 

Biến thể phụ mới của Omicron đang thúc đẩy sự gia tăng COVID ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Virus tái tổ hợp đang gia tăng

XBB.1.16 là một loại virus tái tổ hợp và là một biến thể phụ của XBB. Theo WHO, có ba biến thể tái tổ hợp: XBB, XBB 1.16 và XBF. Tiến sĩ Vashishtha nói rằng: "Tiềm năng tăng trưởng XBB.1.16 và các thế hệ con của nó vẫn là nhanh nhất, nhiều biến thể mới đang nhanh chóng tiếp cận nó. Đó là sự tái tổ hợp của Delta & Omicron".

Các triệu chứng thường gặp của XBB.1.16 

Cho đến bây giờ, các triệu chứng của COVID-19 ít nhiều vẫn giống nhau. Các triệu chứng của XBB.1.16 cũng không khác nhiều so với các biến thể trước đó. Kể từ khi biến thể Omicron của coronavirus tiếp quản biến thể Delta, các triệu chứng vẫn tương tự đối với tất cả các biến thể phụ của nó cùng với các yếu tố khác như mức độ nghiêm trọng thấp và tỷ lệ nhập viện thấp.

Tuy nhiên, sốt - vốn luôn là triệu chứng kinh điển của COVID-19, sẽ cao hơn một chút trong trường hợp biến thể mới này. Các mức độ sốt cao hơn đang được nhìn thấy ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh lần này.

"Một số triệu chứng phổ biến ở người lớn bao gồm sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, đau cơ, mệt mỏi, tiêu chảy. Các triệu chứng do khó thở, thiếu oxy bão hòa, suy hô hấp có thể thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng", tiến sĩ Rohit Kumar Garg, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Amrita (Ấn Độ), cho biết.

Đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc là một dấu hiệu COVID-19 khác đang được nhìn thấy phổ biến hiện nay. Đặc biệt, các chuyên gia nói rằng điều này đã được nhìn thấy ở trẻ em.

Biến thể phụ mới của Omicron đang thúc đẩy sự gia tăng COVID ở Ấn Độ - Ảnh 2.

"Các triệu chứng của biến thể XBB.1.16 được báo cáo ở trẻ em là sốt cao, ho, ngứa viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ, không có mủ. Cổ họng bị trầy xước dẫn đến khó nuốt, chảy nước mũi, nghẹt mũi", tiến sĩ Gurmeet Singh Chabbra nói.

Phòng bệnh là chính

Chúng ta vẫn nên tuân theo các biện pháp vệ sinh và sức khỏe để tránh nhiễm virus. Đeo khẩu trang, sát trùng tay thường xuyên, khử trùng các bề mặt tiếp xúc trong nhà, giữ không khí trong nhà trong lành và thông thoáng có thể giúp bạn an toàn khỏi vi-rút. 

Khi một người có dấu hiệu của COVID-19, người đó nên tự cách ly cho đến khi hết nhiễm bệnh hoàn toàn. Cần đặc biệt cẩn thận khi có người già và trẻ em ở trong nhà.

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement