icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liệu EU có thống nhất được lệnh cấm vận dầu đối với Nga?

Liên minh châu Âu (EU) đã có một cuộc họp vào hôm thứ Sáu (6/5) nhằm tìm ra một lệnh cấm vần dầu đối với Nga. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một tuyên bố nào được đưa ra mặc dù Ủy ban EU đã có một số sửa đổi lệnh cấm so với ban đầu.

27 quốc gia thành viên EU đang cân nhắc một lệnh cấm dần dần đối với nhập khẩu dầu của Nga. Một số quốc gia, chẳng hạn như Hungary, Slovakia và Síp, lo ngại động thái này sẽ tác động đến nền kinh tế của mình.

Đại diện từ các nước thành viên EU đã tập trung tại Brussels vào thứ Sáu để đàm phán về một lệnh cấm vận dần dần đối với dầu của Nga và lệnh cấm này chỉ có hiệu lực khi tất cả 27 thành viên EU đều bỏ phiếu ủng hộ.

Các quan chức Ukraina đã thúc giục EU đưa ra lệnh cấm vận này và coi đó là biện pháp mạnh hơn nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, một số nước thành viên EU lo ngại rằng, việc cấm vận sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế của mình.

"Thật không dễ dàng để tạo ra sự thống nhất", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong một hội nghị do tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức tổ chức.

"Các quốc gia hiện đang do dự và vẫn chưa sẵn sàng. Chúng tôi đang ngồi cùng với các quốc gia này để tìm ra giải pháp, chẳng hạn như cung cấp dầu thay thế cho các quốc gia này", bà von der Leyen cho biết thêm.

Liệu EU có thống nhất được lệnh cấm vận dầu đối với Nga?   - Ảnh 1.

Ủy ban châu Âu đã thay đổi một số điều trong lệnh cấm vận dầu của Nga.

Các quốc gia mà bà von der Leyen đề cập là Hungary và Slovakia, hai nước phản đối lệnh cấm vận dầu mỏ vì họ phụ thuộc rất lớn vào năng lượng của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh nhà nước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, lệnh cấm vận sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" đối với Budapest và tuyên bố của bà von der Leyen "đã tấn công sự thống nhất của châu Âu" trong việc ủng hộ chính sách này.

Síp, Hy Lạp và Malta cũng lo ngại về ý tưởng cấm vận trong lĩnh vực vận chuyển dầu của Nga. Ba quốc gia có đội tàu vận tải biển lớn nhất trong khối.

"Cần phải tính đến những lo ngại của Hy Lạp, Malta và Síp trong các vấn đề cụ thể liên quan đến các lệnh trừng phạt", Tổng thống Síp Nico Anastasiades nói với các nhà báo trong chuyến thăm tới Athens. Nhà lãnh đạo Síp đã gặp Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis trong chuyến công du này và cho rằng tình đây là "lập trường chung" của hai nước.

"Cả hai chúng tôi đều rõ rang. Chúng tôi chống lại cuộc xâm lược của Nga và tất nhiên ủng hộ các biện pháp trừng phạt. Nhưng các biện pháp trừng phạt này nên được nhắm mục tiêu và không chọn lọc để phục vụ một số quốc gia thành viên và khiến những quốc gia khác bị ảnh hưởng", Tổng thống Anastasiades nói thêm.

Liệu một kế hoạch cấm vận của EU đã được điều chỉnh có thể giải quyết được những lo ngại của các quốc gia thành viên?

Các nguồn tin của EU nói với Reuters rằn,  Ủy ban EU đã điều chỉnh đề xuất cấm vận dầu mỏ để giải quyết những lo ngại của các nước thành viên.

Kế hoạch thay đổi được cho là sẽ cho phép Hungary và Slovakia tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga cho đến cuối năm 2024.

Liệu EU có thống nhất được lệnh cấm vận dầu đối với Nga?   - Ảnh 2.

Nhiều nước trong EU vẫn chưa tìm được nguồn cung thay thế.

Đề xuất ban đầu sẽ ngừng nhập khẩu dầu của Nga vào EU trong vòng sáu tháng và các sản phẩm dầu tinh chế vào cuối năm 2022. Hungary và Slovakia sẽ được kéo dài cho đến cuối năm 2023, theo kế hoạch ban đầu của EU.

Đề xuất được điều chỉnh cũng được cho là bao gồm quá trình chuyển đổi ba tháng trước khi cấm các công ty vận tải biển của EU vận chuyển dầu của Nga để giải quyết những lo ngại của Hy Lạp, Malta và Síp. Kế hoạch ban đầu đưa ra một quá trình chuyển đổi kéo dài một tháng.

Các cuộc đàm phán về lệnh cấm vận có thể tiếp tục diễn ra vào cuối tuần. Các ý tưởng khác về các biện pháp trừng phạt được cho là đang được xem xét bao gồm các biện pháp tài chính như loại bỏ ngân hàng Sberbank của Nga khỏi hệ thống tài chính SWIFT toàn cầu.

Một số nhà ngoại giao EU muốn gói trừng phạt mới sẽ được ban hành vào thứ Hai, khi Nga ăn mừng chiến thắng chống lại Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nguồn cung thắt chặt, tại sao giá dầu vẫn giảm?

Nguồn cung thắt chặt, tại sao giá dầu vẫn giảm?

Chuyên gia năng lượng Dan Yergin cho rằng, có hai lý do khiến giá dầu giảm trong tháng qua bất chấp thị trường vẫn đang thắt chặt từ Fed và cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Nhận định thị trường

24/06/2022

Dự báo giá cà phê giảm trong ngắn hạn

Dự báo giá cà phê giảm trong ngắn hạn

Theo các nhà kinh doanh cà phê tại thị trường thế giới đưa ra giá cà phê thế giới tiếp tục xu hướng giảm. Lo ngại rủi ro tăng cao đã đẩy đồng USD lên mức cao mới, khiến các tiền tệ mới nổi mất giá, dẫn tới việc bán tháo hàng hóa trên diện rộng.

Nhận định thị trường

24/06/2022

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga?

Khủng hoảng ngũ cốc: Lỗi của Ukraina hay Nga?

Cuộc khủng hoảng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina lẽ ra đã được giải quyết nếu Kyiv và các đồng minh phương Tây phá dỡ các cảng biển Đen, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian Thrusday.

Nhận định thị trường

23/06/2022

Singapore đối phó với lạm phát gia tăng như thế nào?

Singapore đối phó với lạm phát gia tăng như thế nào?

Singapore được biết đến với sự đa dạng của các món ăn đường phố và ẩm thực địa phương, nhưng nhiều người có thể không biết rằng nước này đang phải đối mặt với một thách thức dai dẳng về vấn đề an ninh lương thực.

Nhận định thị trường

21/06/2022

Giá hồ tiêu hưởng lợi khi Trung Quốc mua hàng

Giá hồ tiêu hưởng lợi khi Trung Quốc mua hàng

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, giá hạt tiêu đen và trắng tại thị trường nội địa tăng trở lại nhờ nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc tăng.

Nhận định thị trường

18/06/2022

Vị thế siêu cường năng lượng của Nga đang suy yếu

Vị thế siêu cường năng lượng của Nga đang suy yếu

Cầu nối năng lượng của Nga với châu Âu vẫn tồn tại sau Chiến tranh Lạnh nhưng hiện đã bị phá hủy. Moscow sẽ cố gắng nhìn về phía Đông để bù đắp những tổn thất của mình nhưng có rất ít triển vọng cho khả năng này.

Nhận định thị trường

18/06/2022

Giá lúa mì tăng cao sau khi Nga tuyên bố chỉ bán nông sản cho 'các nước thân thiện'

Giá lúa mì tăng cao sau khi Nga tuyên bố chỉ bán nông sản cho 'các nước thân thiện'

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev cho biết sản lượng ngũ cốc của nước này có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay, nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng sẽ được cung cấp cho các quốc gia thân thiện.

Nhận định thị trường

17/06/2022

Giá cà phê được dự báo sẽ tăng thêm

Giá cà phê được dự báo sẽ tăng thêm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, đầu tháng 6/2022, giá cà phê thế giới tiếp tục đà phục hồi. Giá cà phê Robusta tại thị trường trong nước tăng theo giá thế giới.

Nhận định thị trường

17/06/2022

Giá cao su có xu hướng đi xuống

Giá cao su có xu hướng đi xuống

Từ đầu tháng 6/2022 đến nay, giá mủ cao su nguyên liệu tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước ổn định trong khi tại thị trường thế giới, giá cao su đi xuống.

Nhận định thị trường

17/06/2022