icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lệnh cấm vận của phương Tây khiến nhiều người Nga mất việc, nền kinh tế có thể quay về thập niên 1990

Thế giới

07/05/2022

14:02

Ngày càng có nhiều người Nga bị mất việc làm do các lệnh trừng phạt của phương Tây, và một số người đang phải đốt mặt với một tương lai bất ổn.

Cho đến giữa tháng 1, Alexander (tên đã thay đổi) làm việc đến 12h đêm trong một nhà máy và nhận được mức lương là 35.000 rúp (506 USD) mỗi tháng. Chàng sinh viên 22 tuổi đến từ vùng Saratov, Tây Nam nước Nga, muốn trở thành phi công, thế nhưng do không đủ sức khỏe nên điều này không thể thành thực hiện được.

Trước ngày 24/2 năm nay, Alexander đã xem qua một quảng cáo tuyển dụng do một hãng hàng không của Nga và ngay lập tức nộp đơn xin làm tiếp viên hàng không và anh đã đậu.

Thế là, Alexander quyết định nghỉ việc trong nhà máy.

Hãng hàng không đưa ra những điều khoản rất tốt, đó là một khóa đào tạo ở Moscow và sau đó là một hợp đồng với mức lương hàng tháng khoảng 100.000 rúp (1.445 USD).

Nhưng, Alexander không bao giờ được tham gia vào khóa huấn luyện như hãng hàng không đã hứa khi vào ngày 24 tháng 2, Nga tiến hành tấn công quân sự Ukraina - và các công ty nước ngoài bắt đầu rời khỏi thị trường Nga.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hàng trăm cá nhân và công ty, bao gồm cả các hãng hàng không, cũng được thông qua.

Ngoài ra, phương Tây đã đóng cửa không phận đối với máy bay Nga cũng cấm mua bán, chuyển giao máy bay và các bộ phận thay thế cho Nga. Điều này khiến các công ty cho thuê hàng không phải chấm dứt hợp đồng cho thuê máy bay ở Nga, nhưng trên thực tế các công ty hàng không Nga chưa trả bất kỳ máy bay nào cho phương Tây. Những chiếc máy bay thuê này hiện chỉ bay một số chặng nội địa.

Việc được tham gia khóa đào tạo của Alexander và việc có được một công việc với mức lương hấp dẫn sau đó đã bị hủy bỏ.

Lệnh cấm vận của phương Tây khiến nhiều người Nga mất việc, nền kinh tế có thể quay về thập niên 1990   - Ảnh 1.

Nền kinh tế Nga có thể đối mặt với một tương lai bất ổn.

Tuy nhiên, Alexander không nghĩ rằng việc anh tiếp tục nộp đơn xin việc tại các hãng hàng không khác là giải pháp hợp lý vào thời điểm này.

"Các máy bay không được kiểm tra bảo dưỡng, các bộ phận thay thế không được chuyển đến, vì vậy tình trạng của những chiếc máy bay này đang ở thế nguy hiểm. Rủi ro đối với tôi là quá cao", anh nói thêm.

Nền kinh tế Nga trở lại những năm 90

Tatiana Mikhailova, nhà kinh tế và là giảng viên tại Trường Kinh tế Mới ở Moscow, nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ có tác động lâu dài, bao gồm cả việc Nga bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu và các hạn chế sẽ dẫn đến việc Nga sẽ cô lập trong lĩnh vực công nghệ.

Mikhailova cho biết: "Ngành công nghiệp hàng không đã nói rằng họ sẽ không có thêm bất kỳ bộ phận thay thế nào trong sáu tháng nữa. Các ngành công nghiệp khác cũng sẽ trong tình cảnh tương tự". Trong bối cảnh này, bà cho rằng, nền kinh tế Nga sẽ trở lại như những năm 90.

Các biện pháp trừng phạt sẽ đánh vào tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế Nga vốn sử dụng nhiều bộ phận được sản xuất ở nước ngoài, như ngành công nghiệp ô tô, ngành dược phẩm và thậm chí cả nông nghiệp, bà nói thêm.

Cũng theo bà Mikhailova, các doanh nghiệp sẽ buộc phải đóng cửa và sa thải nhân viên. Nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ sẽ giảm, vì dân số sẽ nghèo hơn, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, thậm chí đến cả tiệm làm tóc.

Theo chuyên gia này, nhiều người Nga đã mất việc làm hoặc không thể tìm được việc làm mới do nhu cầu về lao động có tay nghề cao ngày càng giảm. Bà nói rằng, người dân ở Moscow đang bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, bởi vì nhiều người trong số họ làm việc trong lĩnh vực tài chính hoặc dịch vụ, tiếp thị và quảng cáo.

Theo số liệu từ Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin, khoảng 200.000 người ở thủ đô của Nga mất việc làm do các công ty nước ngoài chuyển đi.

Nhiều người muốn ra nước ngoài làm việc

Aliona (tên đã thay đổi), 19 tuổi, cư dân Moscow, làm nhân viên bán hàng tại chuỗi cửa hàng quần áo Zara của Tây Ban Nha. Công việc phù hợp với việc học của cô tại trường đại học.

Nhưng vào đầu tháng 3, công ty nói với nhân viên của mình rằng tất cả các cửa hàng ở Nga sẽ đóng cửa. "Tôi và đồng nghiệp đã nghĩ đến điều này, nhưng nó diễn ra quá nhanh", Aliona nói.

Marina (đổi tên) cũng muốn có một công việc phù hợp với chuyên môn để có cơ hội phát triển nghề nghiệp. Người phụ nữ 30 tuổi đang ở Moscow và làm việc trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.

Lệnh cấm vận của phương Tây khiến nhiều người Nga mất việc, nền kinh tế có thể quay về thập niên 1990   - Ảnh 2.

Mất việc, nhiều người Nga muốn ra nước ngài tìm kiếm cơ hội.

Mùa đông năm ngoái, cô được một công ty, nơi mà cô mong muốn gia nhập từ lâu, cho biết có một vị trí dành cho mình. Nhưng khi cuộc chiến của Nga ở Ukraina bắt đầu, ban lãnh đạo đột nhiên cho biết họ sẽ không tuyển dụng bất kỳ ai nữa.

Điều này khiến Marina vô cùng thất vọng.

"Tất nhiên, tôi rất muốn tìm được một vị trí tương tự, nhưng điều đó không thực tế trong tương lai gần. Nhiều công ty đang cắt giảm nhân sự và nhìn chung nhu cầu về nhân viên mới đã giảm đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị", cô nói.

Hiện tại, đối với cô việc thực hiện mơ ước cá nhân không quan trọng bằng việc tìm kiếm một nguồn thu nhập bằng bất kỳ công việc nào.

Forbes gần đây đã báo cáo rằng, hơn 600.000 việc làm có thể bị mất ở Nga vào cuối năm nay. Đối với Alexander, mất việc đi kèm với những tác động phụ về mặt tinh thần.

"Nếu tôi không vượt qua bài kiểm tra, đó là lỗi của chính tôi, và tôi có thể đã khắc phục được điều đó. Nhưng một điều gì đó đã xảy ra mà tôi không thể đoán trước và tôi không thể thay đổi được, và điều đó thật đau đớn", anh nói.

Alexander hiện tại muốn học cao hơn và sau đó tìm việc làm. Cha mẹ anh ấy đang giúp đỡ tiền để anh làm việc này.

Không ai trong số những người nói chuyện với DW ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraina, và tất cả đều đã nghĩ đến việc rời bỏ đất nước của họ. "Chúng tôi đã có một số suy nghĩ chung về việc di chuyển, nhưng chúng tôi không có kế hoạch rời Nga vào thời điểm này. Nhưng chúng tôi sẽ lưu ý đến khả năng này", Marina nói.

Đầu tiên Aliona muốn lấy bằng từ một trường đại học của Nga và sau đó cô ấy muốn chuyển đến Đức.

Thời gian của Alexander ở thủ đô nước Nga được cho là bước đệm để đến một nơi nào đó. "Tôi nghĩ nó sẽ mang đến cho tôi cơ hội," anh nói.

Sau Moscow, anh định ra nước ngoài.

Alexander cho biết: "Nhưng bây giờ nó phức tạp hơn nhiều. Giá cả đã tăng nhưng lương vẫn như cũ, và mọi người không hài lòng về điều này. Nhưng thay vì quy trách nhiệm cho chính phủ Nga, họ lại đổ lỗi cho những người đứng sau các lệnh trừng phạt". Anh thừa nhận rằng anh thực sự muốn ra đi, nhưng rất khó để nói về điều nàytrong lúc này.

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh

Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh

Doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã giảm trong nhiều tháng qua do những khách hàng tiềm năng lo lắng về việc các chủ đầu không thể hoàn thành các dự án đã hứa và ngày càng lo lắng về định hướng kinh tế của nước này.

Thế giới

28/05/2022

CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’

CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’

Nền kinh tế gần bước vào giai đoạn suy thoái, có lẽ sớm nhất là trong năm nay. Để tránh bị ảnh hưởng quá nhiều về tài chính, người Mỹ sẽ cần chuẩn bị.

Thế giới

27/05/2022

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa để ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc khi chiến lược "zero-COVID" đang tác động đến tăng trưởng.

Thế giới

27/05/2022

Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ

Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo thông tin chi tiết được chính phủ Nhật Bản công bố hôm 26/5, nước này sẽ chấp nhận các đoàn du lịch từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc... bắt đầu từ ngày 10/6.

Thế giới

27/05/2022

100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?

100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng súng dân sự còn nhiều hơn số dân đang sinh sống.

Thế giới

26/05/2022

Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi?

Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi?

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch thứ 2, đã công bố thêm các kế hoạch "hậu phong tỏa" vào thứ Năm (26/5) và đang trên đường trở lại trạng thái bình thường.

Thế giới

26/05/2022

Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?

Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?

Vụ xả súng ở một trường tiểu học thuộc Texas đang gây hoang mang cho các bậc phụ huynh ở Mỹ. Nhiều người tỏ ra hoang mang và nghi ngờ về sự an toàn cho những đứa trẻ khi ở trường.

Thế giới

26/05/2022

IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á?

IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á?

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden đã chính thức giới thiệu Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương hay còn gọi là IPEF và phải chăng, đây chính là phương tiện để Mỹ tiến sâu hơn vào lĩnh vực kinh tế ở châu Á?

Thế giới

26/05/2022

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo

Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn miễn trừ cho phép Moscow trả nợ nước ngoài cho các nhà đầu tư Mỹ bằng USD, có khả năng buộc Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Thế giới

25/05/2022