Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bệnh nhân tiểu đường, tim mạch cải thiện sức khỏe cực tốt nếu ăn nhiều trái cây

Sức khỏe

30/08/2023 15:26

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng những người trưởng thành khi được kê đơn rau củ và trái cây đã giúp cải thiện lượng đường trong máu và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Kết quả như đang dùng thuốc 

Kết quả nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng đường trong máu, huyết áp và cân nặng của những bệnh nhân này được cải thiện rất khả quan, kết quả lâm sàng có ý nghĩa đánh giá được sức khỏe tổng thể.

Huyết áp tâm thu giảm hơn 8 mmHg, huyết áp tâm trương giảm gần 5 mmHg. Con số này gây ấn tượng bởi vì nếu người bệnh sử dụng thuốc tim mạch thì mới giảm được gấp đôi số đó.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ đã thử nghiệm các chương trình "thực phẩm là thuốc", cung cấp thực phẩm miễn phí tốt cho sức khỏe của bệnh nhân trong vòng một năm hoặc hơn.

Đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về các chương trình thuốc kê đơn nhằm cải thiện sức khỏe người bệnh. Chương trình này cho phép những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tim mạch được nhận miễn phí táo, bông cải xanh, quả mọng, dưa chuột và các loại trái cây và rau quả khác trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. 

Bệnh nhân được kê đơn trái cây, sức khỏe cải thiện cực tốt - Ảnh 1.

Các loại trái cây tốt cho tim mạch không thể thiếu chính là quả mọng giàu chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ở Los Angeles, Boise, Houston, Minneapolis và những nơi khác nơi diễn ra chương trình, những người tham gia được tư do lựa chọn các sản phẩm từ các cửa hàng bách hóa tổng hợp hay siêu thị, và họ được nhận khoảng 65 USD mỗi tháng trong vòng 4 đến 10 tháng.

Theo dữ liệu tổng hợp từ 22 địa điểm sản xuất thuốc kê đơn của Mỹ do Wholesome Wave điều hành, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận thực phẩm lành mạnh với giá cả phải chăng. Tất cả 4.000 người tham gia đều đang bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa kém và đa phần họ đến từ các khu dân cư có thu nhập thấp.

Những người tham gia các chương trình này ăn nhiều trái cây và rau quả hơn để đáp ứng nhu cầu cơ bản và có một cuộc sống lành mạnh.

Tại sao trái cây quan trọng đến thế?

Hơn 300.000 người Mỹ chết hàng năm vì các bệnh tim mạch và tiểu đường liên quan đến thực phẩm hàng ngày mà họ nạp vào cơ thể.

Khoảng 13,5 triệu hộ gia đình ở Mỹ ước tính gặp phải tình trạng thiếu lương thực có nhiều khả năng mắc các vấn đề về sức khỏe tim mạch như tiểu đường hay bệnh tim hơn những người khác. Tuổi thọ bị rút ngắn và chi phí y tế cao hơn.

Hầu hết người Mỹ, bất kể thu nhập như thế nào, đều không tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, những người Mỹ có thu nhập thấp thường có xu hướng ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe hơn một chút so với những người có đủ khả năng chi tiêu nhiều hơn cho các loại thực phẩm lành mạnh.

Hội nghị Nhà Trắng về chủ đề Dinh dưỡng và sức khỏe năm 2022 quy tụ các chuyên gia, vạch ra chiến lược quốc gia nhằm xóa bỏ tình trạng mất an ninh lương thực và giảm các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống. 

Các chính sách được đề ra đều kêu gọi nên thực hiện nhiều hơn các chương trình như kê thêm các loại thực phẩm lành mạnh vào đơn thuốc sử dụng hằng ngày như một cách cải thiện và thay đổi lối sống.

Bệnh nhân được kê đơn trái cây, sức khỏe cải thiện cực tốt - Ảnh 2.

Bên cạnh các phương pháp điều trị y học, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như kiểm soát bệnh tốt nhất có thể. Ảnh minh họa

Hội nghị cuối cùng của Nhà Trắng về nạn đói và dinh dưỡng diễn ra hơn 50 năm trước, đã dẫn đến những thay đổi đáng kể và lâu dài trong chính sách lương thực của Mỹ. Chương trình Bữa trưa quốc gia tại các trường học được mở rộng và Chương trình bổ sung dinh dưỡng đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em gọi là WIC được thành lập.

Trong vòng một năm kể từ hội nghị gần đây nhất, hai cơ quan chính phủ là cơ quan Y tế Ấn Độ và cơ quan Quản lý y tế cựu chiến binh đã công bố sản xuất thí điểm thuốc kê đơn. 

Tám chương trình Medicaid của tiểu bang đã nhận được hoặc miễn trừ liên bang, cho phép Medicaid thanh toán tiền sản xuất đơn thuốc trong tối đa sáu tháng cho một số nhóm người. Tuy nhiên, những chương trình này vẫn chưa được cung cấp cho hầu hết người Mỹ có thể được hưởng lợi.

Các cơ quan đang đánh giá chương trình thí điểm "thực phẩm là thuốc" được tài trợ bởi một trong số chương trình Medicaid của Massachusetts. Các thử nghiệm lớn hơn đang được tiến hành ngẫu nhiên có đối chứng, trong đó một nhóm bệnh nhân ung thư sẽ được nhận các bữa ăn giao tận nhà miễn phí và một nhóm khác sẽ nhận được chăm sóc tiêu chuẩn.

(Nguồn: The Guardian)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement