Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Phân tích

14/10/2022 21:57

Trong bối cảnh thế giới đang nhanh chóng hướng tới quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, khu vực Đông Nam Á đang nổi lên như một trong những thị trường năng lượng mặt trời phát triển nhanh nhất.

Theo The Business Times, sự phát triển về năng lượng mặt trời của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng tốc trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi nhu cầu về điện gia tăng, thời tiết nhiều nắng và các chính sách của Chính phủ. 

Các nhà quan sát trong ngành này nhận định, đây sẽ là một khu vực đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị của tương lai.

Năng lượng mặt trời đã được dự báo là sẽ tạo ra tác động lớn nhất trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo báo cáo của Bain & Co, phân khúc này mang lại cơ hội trị giá 20 tỷ USD vào năm 2030 và là một trong những đòn bẩy giảm thiểu carbon hàng đầu cho Đông Nam Á.

Sản xuất điện trong khu vực phụ thuộc nhiều vào than và dầu mỏ, các quốc gia như Singapore và Thái Lan, nơi đặt trụ sở của các công ty Sunseap Group và Constant Energy, đã bắt tay vào một số dự án điện mặt trời.

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Ông Gregory Seow, Giám đốc Ngân hàng toàn cầu của Maybank Singapore cho biết: "Sự gia tăng này là bởi ASEAN đang ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời làm nhiên liệu thay thế, nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các kế hoạch phát triển năng lượng gần đây của khu vực".

Bên cạnh đó, ASEAN cũng đang tìm cách tăng cường ưu thế trong chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời toàn cầu thông qua 3 lĩnh vực, bao gồm: đưa ra luật về năng lượng tái tạo mới; tăng cường lắp đặt quy mô lớn đối với năng lượng mặt trời và năng lượng gió; và lắp đặt các tấm pin mặt trời nổi, ông Gregory Seow nói thêm.

Các phân khúc phát triển dự án quy mô thương mại, công nghiệp và tiện ích mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất do sự trưởng thành của thị trường và lợi nhuận tiềm năng, với tỷ suất hoàn vốn nội bộ ước tính từ 8 đến 15%, báo cáo năm 2022 của Bain lưu ý.

Quy mô thị trường Đông Nam Á cho hai lĩnh vực này kết hợp dự kiến sẽ đạt 16-20 tỷ USD vào năm 2030.

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 2.

Ông Gregory Seow, Giám đốc Ngân hàng toàn cầu của Maybank Singapore cho biết ASEAN có tiềm năng củng cố vị thế của mình trong ngành năng lượng mặt trời, nhờ nhu cầu điện cao với dân số khoảng 673 triệu người. Ảnh: MAYBANK

Và trong khi Trung Quốc là người chơi thống trị thị trường năng lượng mặt trời toàn cầu, họ đang tăng cường đầu tư vào năng lượng mặt trời ở ASEAN để phù hợp với các dự án Một vành đai, Một con đường trong khu vực.

Vào tháng 7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng sự thống trị của Trung Quốc đối với các thị trường bảng điều khiển năng lượng mặt trời toàn cầu đã dẫn đến một chuỗi cung ứng quá phụ thuộc vào thị trường duy nhất đó. Cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết Trung Quốc chiếm hơn 80% thị phần cho tất cả các công đoạn sản xuất tấm pin mặt trời.

Khi các chính phủ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào đa dạng hóa chuỗi cung ứng bảng điều khiển năng lượng mặt trời, Đông Nam Á có thể nổi lên như một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng bền vững.

Nỗ lực của chính phủ

Ngoài ra, khi các Chính phủ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào đa dạng hóa chuỗi cung ứng các tấm pin năng lượng mặt trời, Đông Nam Á có thể nổi lên như một nhân tố quan trọng trong sản xuất năng lượng bền vững.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia chiếm gần 98% công suất năng lượng mặt trời trong khu vực.

Mặc dù Singapore khan hiếm đất, có ít lựa chọn hơn cho năng lượng tái tạo, chính phủ của họ có tham vọng lớn đối với ngành năng lượng mặt trời của thành phố. Họ đặt mục tiêu triển khai ít nhất 2 gigawatt-đỉnh (GWp) năng lượng mặt trời vào năm 2030, cung cấp năng lượng cho khoảng 350.000 hộ gia đình trong một năm.

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 3.

ông Dale Hardcastle, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Bền vững Toàn cầu tại Bain & Co cho biết mỗi quốc gia ASEAN đều có những điểm nghẽn riêng có thể khiến các dự án năng lượng mặt trời gặp thách thức. Ảnh: BAIN & CO

Được dẫn dắt bởi Ban Phát triển Kinh tế (EDB) và Ban Phát triển Nhà ở (HDB), chương trình SolarNova được khởi động vào năm 2014 và nhằm mục đích đẩy nhanh việc triển khai các hệ thống quang điện mặt trời (PV) ở Singapore. HDB đã công bố mục tiêu năng lượng mặt trời mới là 540 megawatt-đỉnh (MWp) vào năm 2030, sau khi đạt được mục tiêu năng lượng mặt trời trước đó là 220 MWp.

Được biết, thành phố Singapore của quốc gia này đã trở thành một trong những thành phố có mật độ sử dụng năng lượng mặt trời cao nhất trên thế giới, với công suất năng lượng mặt trời tăng theo cấp số nhân, lên hơn 7 lần kể từ năm 2015.

Ngoài việc xây dựng những trang trại năng lượng mặt trời nổi tại các hồ chứa, quốc gia này đang thử nghiệm một loại hệ thống mới gồm các tấm pin năng lượng mặt trời nổi, sẽ được đặt trên biển và có khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trong khi đó, Thái Lan, nhà sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á, đặt mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo được sử dụng để sản xuất điện lên mức 50% vào năm 2050, tăng từ mức 20% được ghi nhận hồi năm 2021.

Indonesia, nơi có dân số lớn nhất khu vực, đã đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm ít nhất 23% tổng năng lượng vào năm 2025 và ít nhất 31% vào năm 2050. Một số công ty than lớn nhất của đất nước, có ý thức về toàn cầu chuyển hướng, đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp làm việc về năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, trong một lưu ý liên quan, ông Dale Hardcastle, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Bền vững Toàn cầu tại Bain & Co cho rằng, mỗi quốc gia có những điểm nghẽn riêng, có thể khiến các dự án năng lượng mặt trời đối mặt với thách thức.

Ông Dale Hardcastle nói thêm, để các dự án có thể mở rộng đáng kể về quy mô, cần tìm kiếm sự hợp tác nhiều hơn với các nhà cung cấp vốn, nhằm cải thiện các điều khoản tài chính dành cho những dự án xanh.

Ông nói thêm rằng để các dự án mở rộng quy mô đáng kể, cần tìm kiếm sự hợp tác nhiều hơn với các nhà cung cấp vốn để cải thiện các điều khoản tài chính cho các dự án xanh. Cơ cấu thị trường cũng thay đổi - chẳng hạn như sự gia tăng phân bổ công suất trong các cuộc đấu thầu, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển thành thạo khai thác lợi thế quy mô để phát điện.

Đông Nam Á cũng có thể đóng một vai trò quan trọng sau khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng đến sự di chuyển của các tấm pin mặt trời, pin dung lượng cao, bộ điều khiển sạc và các nguyên liệu thô thiết yếu khác.

Những nguyên liệu này chủ yếu có nguồn gốc từ Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, Hardcastle cho biết, hầu như không có nhà sản xuất chuyên biệt nào hiện diện ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, khu vực này đang trở thành vệ tinh cho các nhà sản xuất Trung Quốc đang tìm cách lách các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Seow của Maybank cho biết: "ASEAN sẽ cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực của mình thông qua các chính sách pháp lý, khai thác công nghệ và phát triển các quan hệ đối tác hợp tác trong khu vực hướng tới phát triển bền vững năng lượng mặt trời để mở rộng vị thế của mình trong lĩnh vực năng lượng mặt trời".

(Nguồn: The Business Times)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement