Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Doanh nghiệp

04/12/2022 06:52

Nhà sản xuất iPhone đang tìm cách đa dạng hóa hơn nữa chuỗi cung ứng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của họ.
news

Trong những tuần gần đây, đã đẩy nhanh kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc, quốc gia từ lâu đã chiếm ưu thế trong chuỗi cung ứng đã xây dựng nên công ty có giá trị nhất thế giới, những người tham gia vào các cuộc thảo luận cho biết. 

Họ yêu cầu các nhà cung cấp lập kế hoạch tích cực hơn để lắp ráp các sản phẩm của Apple ở những nơi khác ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các nhà lắp ráp Đài Loan do dẫn đầu.

Sự hỗn loạn tại Trịnh Châu, nơi được mệnh danh là "thành phố iPhone" khi tại đây đặt nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn. Khu phức hợp này có khoảng 200.000 công nhân sản xuất các sản phẩm cho Apple, bao gồm cả iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Tại một thời điểm, riêng nhà máy này đã tạo ra khoảng 85% dòng sản phẩm iPhone Pro, theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research.

Tuy nhiên, ngày 22/11, Foxconn đã xảy ra biểu tình, nhiều công nhân đòi nghỉ việc ngay sau đó. Nguyên nhân là vì mức lương thực nhận của họ khác với mức mà Foxconn cung cấp trước đó. Cụ thể, theo luật mới, Foxconn yêu cầu "tân binh" phải làm việc đến hết tháng 3/2023 mới được trả 6000 nhân dân tệ tiền thưởng. Tuy nhiên hợp đồng họ đã ký sẽ hết hợp đồng vào tháng 2. Nghĩa là các công nhân sẽ không bao giờ nhận được khoản tiền này.

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 23/11 tại Trình Châu. Ảnh: Irish Examiner

Theo các nhà phân tích và những người trong chuỗi cung ứng của Apple, sau một năm xảy ra các sự kiện làm suy yếu vị thế là một trung tâm sản xuất ổn định của Trung Quốc, biến động này có nghĩa là Apple không còn cảm thấy thoải mái khi có quá nhiều hoạt động kinh doanh bị ràng buộc ở một nơi.

Alan Yeung, cựu giám đốc điều hành Foxconn của Mỹ cho biết: "Trước đây, mọi người không chú ý đến rủi ro tập trung. "Thương mại tự do là tiêu chuẩn và mọi thứ rất dễ đoán. Bây giờ chúng ta đã bước vào một thế giới mới".

Những công ty tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple cho biết một phản ứng là thu hút từ một nhóm lớn hơn các nhà lắp ráp — ngay cả khi bản thân các công ty đó có trụ sở tại Trung Quốc. Theo họ, hai công ty Trung Quốc đang chuẩn bị có thêm hoạt động kinh doanh với Apple là Luxshare Precision Industry Co. và Công nghệ Wingtech Co.

Trong các cuộc gọi với các nhà đầu tư vào đầu năm nay, các giám đốc điều hành của Luxshare cho biết một số khách hàng điện tử tiêu dùng mà họ không nêu tên, lo lắng về sự gián đoạn chuỗi cung ứng của Trung Quốc do các biện pháp phòng ngừa COVID-19, tình trạng thiếu điện và các vấn đề khác gây ra. Họ cho biết những khách hàng này muốn Luxshare giúp họ làm nhiều việc hơn bên ngoài Trung Quốc.

Các giám đốc điều hành đề cập đến cái được gọi là giới thiệu sản phẩm mới, hay NPI, khi Apple chỉ định các nhóm làm việc với các nhà thầu trong việc chuyển các bản thiết kế và nguyên mẫu sản phẩm của mình thành một kế hoạch sản xuất chi tiết.

Đó là điều cần thiết để thực sự xây dựng hàng trăm triệu thiết bị và là lĩnh vực mà Trung Quốc, với sự tập trung của các kỹ sư sản xuất và nhà cung cấp, đã thể hiện xuất sắc.

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 2.

Trình Châu được mệnh danh là thành phố iPhone với hơn 10 triệu dân. Ảnh: Getty

Apple đã nói với các đối tác sản xuất của mình rằng họ muốn họ bắt đầu cố gắng thực hiện nhiều công việc này hơn bên ngoài Trung Quốc, theo những người tham gia vào các cuộc thảo luận. Các chuyên gia về chuỗi cung ứng cho biết, trừ khi những nơi như Ấn Độ và Việt Nam cũng có thể làm được NPI, nếu không họ sẽ vẫn bị mắc kẹt ở vị trí thứ hai. 

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và việc tuyển dụng chậm lại tại Apple đã khiến gã khổng lồ công nghệ gặp khó khăn trong việc phân bổ nhân sự cho NPI làm việc với các nhà cung cấp mới và các quốc gia mới, một số người trong cuộc thảo luận cho biết.

Apple và Trung Quốc đã trải qua nhiều thập kỷ gắn bó với nhau trong một mối quan hệ mà cho đến nay, hầu hết là cùng có lợi. Thay đổi sẽ không đến qua đêm. Apple vẫn tung ra các mẫu iPhone mới mỗi năm, bên cạnh các bản cập nhật ổn định của iPad, máy tính xách tay và các sản phẩm khác.

Kate Whitehead, cựu giám đốc điều hành của Apple, hiện sở hữu công ty tư vấn chuỗi cung ứng của riêng mình, cho biết: "Việc tìm kiếm tất cả các mảnh ghép để xây dựng ở quy mô mà Apple cần là không dễ dàng.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đang diễn ra, được thúc đẩy bởi hai nguyên nhân đang hỗ trợ lẫn nhau để đe dọa sức mạnh kinh tế lịch sử của Trung Quốc. Một số thanh niên Trung Quốc không còn háo hức làm việc với mức lương khiêm tốn để lắp ráp thiết bị điện tử cho những người giàu có. 

Họ đang sôi sục một phần vì chính sách COVID-19 nặng tay của Bắc Kinh, bản thân họ cũng là mối lo ngại đối với Apple và nhiều công ty phương Tây khác. Ba năm sau khi COVID-19 bắt đầu lan truyền, Trung Quốc vẫn đang cố gắng dập dịch bằng các biện pháp như cách ly, trong khi nhiều quốc gia khác đã quay trở lại chuẩn mực trước đại dịch.

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 3.

Một công nhân đang khử trùng thiết bị tại Foxconn. Ảnh: Getty

Các cuộc biểu tình tại các thành phố của Trung Quốc trong tuần qua, trong đó một số người biểu tình cho thấy những lời chỉ trích về các hạn chế của COVID-19.

Theo WSJ, tất cả những điều này xuất phát từ hơn 5 năm căng thẳng kinh tế và quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng dưới thời chính quyền ông Trump và Tổng thống Biden về dấu ấn quân đang mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc và thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, cùng các tranh chấp khác.

Theo Ming-chi Kuo, nhà phân tích tại TF International Securities, người theo dõi chuỗi cung ứng, mục tiêu dài hạn của Apple là vận chuyển 40% đến 45% iPhone từ Ấn Độ, so với tỷ lệ một con số hiện nay. Các nhà cung cấp cho biết Việt Nam dự kiến sẽ đảm nhận thêm việc sản xuất các sản phẩm khác của Apple như AirPods, đồng hồ thông minh và máy tính xách tay.

Hiện tại, người tiêu dùng mua sắm dịp Giáng sinh đang mắc kẹt với thời gian chờ đợi lâu nhất đối với những chiếc iPhone cao cấp trong lịch sử 15 năm của sản phẩm, kéo dài cho đến sau Giáng sinh. Apple đã đưa ra một cảnh báo hiếm hoi vào giữa quý vào tháng 11 rằng các lô hàng của các mẫu Pro sẽ bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của COVID-19 tại cơ sở Trịnh Châu.

Vào tháng 11, khi các cuộc biểu tình của công nhân trong cơ sở ngày càng gia tăng, Apple đã đưa ra một tuyên bố đảm bảo rằng họ đang tìm cách giải quyết vấn đề. "Chúng tôi đang xem xét tình hình và hợp tác chặt chẽ với Foxconn để đảm bảo các mối quan tâm của nhân viên của họ được giải quyết", một phát ngôn viên cho biết vào thời điểm đó.

Các giám đốc điều hành của Apple đã biết từ lâu về nguy cơ tập trung quá nhiều vào Trung Quốc, nhưng trong nhiều năm họ đã làm rất ít để giảm bớt rủi ro đó. Trung Quốc cung cấp một lực lượng lao động siêng năng, ổn định chính trị và một thị trường địa phương khổng lồ cho các sản phẩm của Apple.

Foxconn có trụ sở tại Đài Loan, dưới sự điều hành của người sáng lập Terry Gou, đã trở thành mối liên kết thiết yếu giữa Apple ở California và các nhà máy lắp ráp Trung Quốc, nơi lắp ráp iPhone. Các nhà quản lý Foxconn chia sẻ nền tảng ngôn ngữ và văn hóa với công nhân đại lục. Pegatron Corp., một nhà thầu khác có trụ sở tại Đài Loan, đã đóng một vai trò nhỏ hơn nhưng tương tự.

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 4.

Apple đang tìm cách sản xuất nhiều hơn tại Việt Nam, nơi đặt một cơ sở của Luxshare, nhà cung cấp của Apple có trụ sở tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg News

Và cả chính quyền ở Bắc Kinh và chính quyền địa phương ở những nơi như tỉnh Hà Nam, nơi có nhà máy Trịnh Châu, đã nhiệt tình hỗ trợ hoạt động kinh doanh của Apple, coi đó là động cơ tạo việc làm và tăng trưởng.

Ngay cả hiện tại, khi những luận điệu chống Mỹ ngày càng gay gắt hơn xuất hiện mỗi ngày từ Bắc Kinh về các vấn đề như Đài Loan, thì sự ủng hộ đó vẫn mạnh mẽ.

Tờ People's Daily, đã nói địa điểm sản xuất của Apple trong một video ngày 20/11, nói rằng họ trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra hơn một triệu việc làm tại địa phương. Foxconn đã vận chuyển khoảng 32 tỷ USD sản phẩm ra nước ngoài từ Trịnh Châu vào năm 2019, theo một tổ chức tư vấn có liên kết với chính phủ Trung Quốc. Tất cả đã nói, tập đoàn Foxconn chiếm 3,9% xuất khẩu của Trung Quốc vào năm 2021, theo công ty.

"Sự hỗ trợ kịp thời của chính phủ … liên tục mang lại cảm giác chắc chắn cho các công ty đa quốc gia như Apple, cũng như cho chuỗi cung ứng của thế giới," video của People's Daily cho biết.

Tuy nhiên, những từ như vậy nghe có vẻ vô nghĩa đối với nhiều doanh nghiệp Mỹ trước các biện pháp chống COVID nghiêm ngặt của chính phủ đã cản trở sản xuất và gây ra tình trạng bất ổn của công nhân. Một cuộc khảo sát của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung năm nay cho thấy niềm tin của các công ty Mỹ vào Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, với khoảng 1/4 số người được hỏi nói rằng họ ít nhất đã tạm thời chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong năm qua. .

Để tiếp tục hoạt động trong thời gian áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ, nhà máy Trịnh Châu nằm trong số những nhà máy buộc phải áp dụng hệ thống trong đó công nhân ở lại tại chỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài để duy trì dòng chảy của hàng hóa. 

Các công nhân cho biết Foxconn đã niêm phong các khu vực hút thuốc, tắt máy bán hàng tự động và đóng cửa các phòng ăn để phục vụ các bữa ăn mang đi mà công nhân mang về ký túc xá của họ, thường cách đó nửa giờ đi bộ.

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 5.

Người dân Bắc Kinh, bên phải, xếp hàng chờ xét nghiệm COVID. Ảnh: Getty

Nhiều người đã trốn thoát, nhảy qua hàng rào và đi bộ dọc theo các đường cao tốc vắng vẻ để trở về quê hương của họ. Vào tháng 11, các chính sách về đại dịch và tranh chấp về tiền lương càng làm tăng thêm sự bất bình của người lao động. Một số đụng độ với cảnh sát tại hiện trường và để lại những cửa kính bị đập vỡ.

Nhiều người trong số những người rời bỏ nhà máy là những người trẻ tuổi đã nói trên mạng xã hội rằng họ cho rằng mức lương tương đương 5 USD hoặc ít hơn một giờ là không đủ để bù đắp cho công việc sản xuất tẻ nhạt, càng trầm trọng hơn do các hạn chế của COVID-19.

Khi được yêu cầu bình luận, một phát ngôn viên của Foxconn đã đề cập đến các tuyên bố trước đó, trong đó công ty đổ lỗi cho lỗi máy tính đối với một số vấn đề về lương do nhân viên mới đưa ra. Họ cho biết đảm bảo những người được tuyển dụng sẽ được trả những gì đã hứa trong các quảng cáo tuyển dụng. Người phát ngôn từ chối bình luận thêm.

Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities cho biết chính sách COVID-19 của Trung Quốc "đã là một cú đấm mạnh vào chuỗi cung ứng của Apple" . "Tháng trước ở quốc gia là giọt nước tràn ly đối với Apple ở Trung Quốc".

Ông Kuo, nhà phân tích chuỗi cung ứng, cho biết các lô hàng iPhone trong quý IV năm nay có khả năng đạt khoảng 70 triệu đến 75 triệu chiếc, mà theo ông là thấp hơn khoảng 10 triệu so với dự đoán của thị trường trước cuộc hỗn loạn ở Trịnh Châu. Ông cho biết các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max cao cấp nhất đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Các tài khoản khác nhau về số lượng công nhân bị mất tích tại nhà máy Trịnh Châu, với ước tính từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn. Ông Kuo cho biết nhà máy đã hoạt động với khoảng 20% công suất trong tháng 11, con số này dự kiến sẽ cải thiện lên 30% đến 40% trong tháng 12. Một dấu hiệu tích cực đã đến vào thứ Tư, khi chính quyền địa phương ở Trịnh Châu dỡ bỏ các hạn chế phong tỏa.

Một giám đốc của Foxconn cho biết hàng trăm công nhân đã được huy động để di chuyển máy móc và linh kiện bằng xe tải và máy bay từ Trịnh Châu đến Thâm Quyến, nơi Foxconn có các nhà máy chính khác ở Trung Quốc. Các nhà máy ở Thâm Quyến đã bù đắp một phần, nhưng không phải tất cả, khoảng cách sản xuất.

Trong khi đó, Foxconn đang cung cấp tiền để thu hút công nhân quay lại và ở lại một thời gian. Một trong những ưu đãi của nó là tiền thưởng lên tới 1.800 USD trong tháng 1 cho những người lao động toàn thời gian ở Trịnh Châu tham gia vào đầu tháng 11 hoặc sớm hơn. Những người muốn bỏ thuốc lá đã nhận được 1.400 USD.

Dan Panzica, cựu giám đốc điều hành của Foxconn, hiện đang tư vấn cho các công ty về các vấn đề chuỗi cung ứng, cho biết ngành sản xuất của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhưng lại thiếu công nhân. Đất nước này chỉ có dưới 100 triệu dân, chưa bằng 1/10 dân số Trung Quốc. Họ có thể xử lý các cơ sở sản xuất có sức chứa 60.000 người nhưng không phải những nơi như Trịnh Châu có tới hàng trăm nghìn người, ông nói.

Ông Panzica nói: "Họ không làm điện thoại cao cấp ở Ấn Độ và Việt Nam. "Không nơi nào khác có thể làm được".

Ấn Độ có dân số gần bằng Trung Quốc nhưng mức độ điều phối của chính phủ không bằng nhau. Apple đã gặp khó khăn trong việc điều hướng Ấn Độ vì mỗi bang được điều hành khác nhau và chính quyền khu vực buộc công ty phải thực hiện các nghĩa vụ trước khi cho phép họ xây dựng sản phẩm ở đó.

Tuy nhiên, "Apple sẽ phải tìm nhiều nơi để thay thế thành phố iPhone", ông Panzica nói. "Họ sẽ phải mở rộng nó ra xung quanh và tạo ra nhiều ngôi làng hơn thay vì các thành phố lớn".

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ