Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà cung cấp Trung Quốc gặp rủi ro lớn khi quá phụ thuộc vào Apple

Doanh nghiệp

21/11/2022 14:02

Theo SCMP, các nhà phân tích cho rằng các nhà thầu Trung Quốc có rất ít lựa chọn ngoài việc chen lấn kinh doanh từ nhà sản xuất iPhone và iPad mang tính biểu tượng.

SCMP cho biết, khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, thì các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang suy nghĩ lại về phân tích lợi ích chi phí của việc phụ thuộc quá nhiều vào gã khổng lồ công nghệ Mỹ để kinh doanh, theo hồ sơ công ty và các nhà phân tích.

Một trường hợp điển hình là tin tức trong tháng này rằng Goertek, một nhà sản xuất AirPods có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, đã mất đơn đặt hàng từ "một khách hàng lớn ở nước ngoài". Các nhà đầu tư biết rằng đó chỉ có thể là một công ty và nhanh chóng bán phá giá cổ phiếu, ngay lập tức xóa sạch hàng tỷ USD giá trị thị trường.

Vào năm 2021, Oflim - từng là một trong những nhà cung cấp mô-đun máy ảnh lớn nhất cho Apple - đã chứng kiến doanh thu của mình giảm 53% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2021 và 37% khác trong ba quý đầu năm nay, sau khi nó được khởi động Danh sách nhà cung cấp của Apple.

Nhưng bất chấp những rủi ro tập trung này, Steve Peters, nhà tư vấn quản lý tại EmperorFBA.com có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết các nhà thầu Trung Quốc thường có rất ít lựa chọn ngoài việc chen lấn kinh doanh từ nhà sản xuất iPhone và iPad mang tính biểu tượng.

"Chỉ có rất nhiều doanh nghiệp lớn trong không gian điện tử. Đó thực sự là một vòng tròn bên trong và mọi người đang tranh giành vị trí với Apple," Peters co biết.

Các nhà cung cấp Trung Quốc gặp rủi ro lớn khi quá phụ thuộc vào Apple - Ảnh 1.

Các nhà cung cấp Trung Quốc của Apple đang phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa hơn. Ảnh: AFP

Mặc dù Trung Quốc vẫn là cơ sở sản xuất chính của Apple, với khoảng một nửa trong số 190 nhà cung cấp hàng đầu được tiết lộ có trụ sở tại quốc gia này tính đến tháng 9/2021, rủi ro đối với các nhà thầu phụ thuộc quá nhiều vào Apple là rất lớn và các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc đang lưu ý.

Shenzhen Tongtaiying Technology Co Ltd, nhà cung cấp chất cách điện cho điện thoại thông minh và máy tính, hiện đang chờ phê duyệt niêm yết tại Thâm Quyến. Theo bản cáo bạch của mình, một rủi ro lớn là sự phụ thuộc vào Apple với tư cách là người dùng cuối cùng của các sản phẩm của họ, với gã khổng lồ công nghệ Mỹ chiếm 88% doanh thu vào năm 2021, tăng từ 84% vào năm 2020.

Trong một tuyên bố dài 272 trang trả lời các câu hỏi từ sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, nó nhắc đến tên Apple hơn 900 lần.

Trong khi đó, Dongguan Sixpure Intelligent Technology Co, nhà cung cấp linh kiện điện tử trong chuỗi cung ứng của Apple thông qua các công ty như Foxconn, cho biết trong bản cáo bạch của mình rằng Apple cuối cùng chiếm 77% doanh thu. Điều này khiến sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đặt câu hỏi liệu việc phụ thuộc vào Apple có phải là một rủi ro đáng kể hay không và liệu các đơn đặt hàng có "bền vững" hay không.

Sàn giao dịch cũng đã yêu cầu công ty đánh giá rủi ro di dời chuỗi cung ứng tiềm năng của Apple và sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của chính phủ Mỹ và các hạn chế đối với công nghệ có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ có tác động ngay lập tức đến Apple, sau đó ảnh hưởng đến các nhà cung cấp của họ.

Đáp lại, Huaxi Securities - công ty bảo lãnh cho đợt IPO theo kế hoạch của Dongguan Sixpure - cho biết Ấn Độ và Việt Nam không thể thay thế vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple do những lỗ hổng trong "các ngành công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và trình độ công nhân". Họ cũng nói rằng Trung Quốc duy trì lợi thế so với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về chi phí nhân lực, tốc độ hậu cần và các chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Hiện tại, vẫn còn phải xem liệu Dongguan Sixpure có đảm bảo sự chấp thuận của sàn giao dịch để niêm yết hay không.

Các nhà cung cấp Trung Quốc gặp rủi ro lớn khi quá phụ thuộc vào Apple - Ảnh 2.

Trụ sở chính của Goertek tại thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: Handout

Đối với Shenzhen Sinvo Automation, một nhà cung cấp của Apple đã nộp đơn đăng ký IPO vào năm 2021, câu trả lời đã là 'không'. Đơn xin niêm yết trên ChiNext - một công ty con kiểu Nasdaq của Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến - đã bị từ chối vào tháng 3 theo các quy tắc niêm yết được sửa đổi, một phần do sự phụ thuộc quá mức vào gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California.

Sự sụt giảm cổ phiếu của Goertek đã làm dấy lên cuộc tranh luận mới trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc về việc trở thành nhà cung cấp của Apple là một lời nguyền hay một phước lành. Những người bên trong muốn thoát ra, hay những người bên ngoài vẫn muốn đột nhập?

Apple được biết là có các tiêu chuẩn khắt khe và có xu hướng trừng phạt các nhà cung cấp không đáp ứng được yêu cầu của họ. Ví dụ, gã khổng lồ công nghệ thường xuyên điều chỉnh giá sản phẩm và dịch vụ dựa trên mức độ nhu cầu và cạnh tranh vào cuối mỗi quý. Điều này thường dẫn đến việc các nhà cung cấp phải giảm giá để duy trì lợi thế của Apple.

Theo một ghi chú nghiên cứu của TF Securities, trong 10 năm từ 2008 đến 2018, 9 nhà cung cấp chính của Apple tại Trung Quốc đã tăng tổng doanh thu từ 625 triệu nhân dân tệ (87,8 triệu USD) lên 19,6 tỷ nhân dân tệ. Nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ 10% đến 20% trong cùng 10 năm đó và các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm này là do cạnh tranh gay gắt hơn.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement