Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Anh tăng lãi suất thêm 0,5% và dự báo suy thoái 'nông hơn nhiều'

Kinh tế thế giới

02/02/2023 20:24

Ngân hàng Anh hôm nay (2/2) tăng lãi suất thêm 0,5% và rút lại một số dự báo kinh tế ảm đạm trước đó.

Ủy ban Chính sách tiền tệ Anh (MPC) đã bỏ phiếu (7-2) ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 0,5% lần thứ hai liên tiếp, đưa lãi suất chính ở nước này lên 4%. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng chỉ ra trong tuyên bố quyết định của mình rằng, các đợt tăng nhỏ hơn với 0,25% có thể nằm trong kế hoạch trong các cuộc họp sắp tới. Hai thành viên bất đồng đã bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất.

Điều quan trọng là ngân hàng cũng đã loại bỏ từ "mạnh mẽ" khỏi lời hoa mỹ của mình xung quanh việc tiếp tục tăng lãi suất khi cần thiết để kiềm chế lạm phát. Điều đó cho thấy sự nới lỏng sắp tới khi lạm phát ở nước này giảm xuống.

"Lạm phát hàng năm dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm nay, cùng với mức giảm sản lượng dự kiến thấp hơn nhiều so với dự báo trong Báo cáo tháng 11", Ngân hàng Anh cho biết.

Anh tăng lãi suất thêm 0,5% và dự báo ​​​​suy thoái 'nông hơn nhiều' - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 0,5% lên 4% trong cuộc họp tháng 2, đẩy chi phí vay lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008. Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách nỗ lực chống lại lạm phát cao và bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế dự kiến trong năm nay.

"Trong dự báo theo phương thức mới nhất, với điều kiện là lãi suất ngân hàng sẽ tăng lên khoảng 4,5% vào giữa năm 2023 và giảm xuống chỉ còn hơn 3,5% trong thời gian ba năm, mức độ suy giảm kinh tế ngày càng tăng, cùng với sự sụt giảm áp lực bên ngoài, khiến lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2% trong trung hạn", MPC cho hay.

Tuy nhiên, MPC lưu ý rằng thị trường lao động vẫn còn chặt chẽ và áp lực về giá cả và tiền lương trong nước đã trở nên khó khăn hơn dự kiến. Điều đó cho thấy rủi ro về "lạm phát cơ bản kéo dài hơn".

Lạm phát của Vương quốc Anh ở mức 10,7% trong tháng 12, giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 41 năm của tháng trước là 11,1% do giá nhiên liệu giảm giúp giảm áp lực giá cả. Tuy nhiên, giá lương thực và năng lượng cao tiếp tục siết chặt các hộ gia đình ở Vương quốc Anh và thúc đẩy hoạt động công nghiệp lan rộng trên cả nước.

Triển vọng kinh tế được cải thiện

Ngân hàng Anh đã sửa đổi triển vọng kinh tế của mình để dự báo một cuộc suy thoái ngắn hơn và nông hơn so với các dự đoán trước đó trong tháng 11.

Nền kinh tế Anh hiện được dự đoán sẽ giảm nhẹ trong suốt năm 2023 và quý đầu tiên của năm 2024 do giá năng lượng vẫn ở mức cao và lãi suất tăng hạn chế chi tiêu. GDP quý 4 của Anh dự kiến sẽ giảm 0,3% cho đến quý đầu tiên của năm 2023 và dự kiến sẽ giảm 0,7% vào quý đầu tiên của năm 2024, so với mức dự báo 2% vào tháng 11.

Ngân hàng Anh trước đây đã dự báo rằng nền kinh tế Vương quốc Anh đang bước vào thời kỳ suy thoái dài nhất được ghi nhận, nhưng GDP đã bất ngờ tăng 0,1% trong tháng 11 sau khi cũng vượt quá kỳ vọng vào tháng 10, cho thấy rằng cuộc suy thoái sắp xảy ra có thể không kéo dài hoặc sâu như lo ngại trước đây.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Hai đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh vào năm 2023 xuống -0,6%, khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn hoạt động kém nhất thế giới, sau cả Nga.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement