Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Anh lên kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX

Tiền điện tử

01/02/2023 15:04

Vương quốc Anh chính thức đưa ra kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử, với việc chính phủ đang tìm cách kiềm chế một số hoạt động kinh doanh đã xuất hiện trong năm qua và góp phần vào sự sụp đổ của FTX.

Trong một cuộc tham vấn ngành được dự đoán rộng rãi được đưa ra hôm 31/1, chính phủ Anh đã đề xuất một số biện pháp nhằm đưa quy định về kinh doanh tài sản tiền điện tử phù hợp với quy định của các công ty tài chính truyền thống.

Trong số các đề xuất được công bố hôm 31/1 là một động thái nhằm tăng cường các quy tắc nhắm mục tiêu vào các trung gian tài chính và người giám sát lưu trữ tiền điện tử thay mặt cho khách hàng.

Một chủ đề lớn nổi lên vào năm 2022 là sự gia tăng của các khoản vay rủi ro được thực hiện giữa nhiều công ty tiền điện tử và sự thiếu thẩm định đối với các đối tác tham gia vào các giao dịch đó.

Các đề xuất của Vương quốc Anh sẽ trấn áp các hoạt động như vậy, tìm cách thiết lập một "chế độ mạnh mẽ đầu tiên trên thế giới củng cố các quy tắc xung quanh việc cho vay tiền điện tử, đồng thời tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và khả năng phục hồi hoạt động của các công ty", theo một tuyên bố hôm 31/1.

Anh lên kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu trong phần hỏi đáp tại Đại học Teesside, vào ngày 30/1/2023. Ảnh: Getty

"Chúng tôi kiên định với cam kết phát triển nền kinh tế và cho phép thay đổi và đổi mới công nghệ và điều này bao gồm công nghệ tiền điện tử", Andrew Griffith, thư ký kinh tế của Bộ Tài chính Anh, cho biết.

"Nhưng chúng ta cũng phải bảo vệ những người tiêu dùng đang sử dụng công nghệ mới này, đảm bảo các tiêu chuẩn mạnh mẽ, minh bạch và công bằng".

Sự sụp đổ của FTX đã tăng thêm tính cấp bách cho các nỗ lực của các cơ quan quản lý toàn cầu nhằm quản lý không gian tiền điện tử không tuân theo quy định. Liên minh Châu Âu và Mỹ đã đưa ra các đề xuất của riêng họ để cải thiện các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng bằng tiền điện tử.

Theo CNBC, trong một bài phát biểu vào ngày 2/2, ông Griffith nói rằng "các sự kiện gần đây trong thị trường tiền điện tử củng cố trường hợp cần có quy định kịp thời, rõ ràng và hiệu quả".

Sự bùng nổ của FTX, được cho là đã sử dụng tiền của khách hàng để thực hiện các khoản vay và giao dịch rủi ro, đã gây ra phản ứng phá sản dây chuyền đối với các công ty cho vay tài sản kỹ thuật số tiếp xúc với gã khổng lồ tiền điện tử, bao gồm cả BlockFi và Genesis Trading của Digital Currency Group.

Các đề xuất được công bố hôm 31/1 cũng sẽ thực thi các yêu cầu minh bạch khắt khe hơn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử để đảm bảo họ xuất bản các tài liệu tiết lộ có liên quan và đưa ra các yêu cầu rõ ràng để giao dịch mã thông báo kỹ thuật số.

Một biện pháp khác sẽ nới lỏng các quy tắc nghiêm ngặt đối với quảng cáo tiền điện tử, cho phép các công ty có đăng ký Cơ quan quản lý tài chính đưa ra các chương trình khuyến mãi của riêng họ trong khi chế độ tiền điện tử rộng lớn hơn đang được giới thiệu.

Anh lên kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX - Ảnh 2.

Sự sụp đổ của FTX làm chao đảo thị trường tiền mã hóa. Ảnh: WSJ

Động thái điều chỉnh được đưa ra khi các công ty tiền điện tử ở cả Vương quốc Anh và hơn thế nữa đang cảm thấy lạnh giá trước sự suy thoái sâu sắc được gọi là "mùa đông tiền điện tử".

Các công ty đang chứng kiến sự định giá của họ bị các nhà đầu tư cắt giảm sau khi FTX bùng nổ và giá tiền điện tử sụt giảm, trong khi ngành công nghiệp này cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều đợt sa thải. Tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử Luno có trụ sở tại London đã cắt giảm 35% lực lượng lao động của mình.

Quy định cần có thời gian. Có thể sẽ mất nhiều năm trước khi các biện pháp được Quốc hội thông qua. Dự luật thị trường và dịch vụ tài chính, sẽ công nhận tài sản tiền điện tử là sản phẩm được quản lý, vẫn đang được Quốc hội thông qua. Luật này nhằm mục đích làm cho lĩnh vực tài chính của đất nước cạnh tranh hơn sau Brexit.

Tuy nhiên, theo một số giám đốc điều hành trong ngành, ngay cả việc thể hiện đơn giản là được coi là hành động cũng rất quan trọng.

Ông Julian Sawyer, Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ lưu ký tiền điện tử được Standard Chartered hỗ trợ, Zodia Custody, nói với CNBC hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn: "Có một lộ trình quy định hoặc hướng đi theo quy định sẽ cực kỳ hữu ích đối với Vương quốc Anh về mặt trở thành một trung tâm tiền điện tử".

Sawyer, người trước đây đồng sáng lập công ty fintech của Anh Starling và dẫn đầu việc mở rộng quốc tế cho sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, cho biết điều quan trọng là phải đảm bảo "sự liên kết chung giữa các thị trường toàn cầu về cách tiếp cận tài sản kỹ thuật số".

Ông lưu ý rằng Liên minh châu Âu đã đi trước cuộc chơi với luật Thị trường tài sản tiền điện tử, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2024.

Trong những ngày qua, giá Bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi quay đầu giảm về dưới 23.000 USD. Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC đã tiến sát 24.000 USD vào ngày 30/1, tuy nhiên đà tăng dường như đã bị chặn lại sau đó, khi BTC chứng kiến đợt điều chỉnh giảm sâu.

Anh lên kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX - Ảnh 3.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 22.765 - 23.225 USD (giá thấp nhất - cao nhất). Ảnh minh hoạ

Một số nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng Bitcoin đang cho thấy tín hiệu giảm giá sau khi không thể chạm đến ngưỡng 25.000 USD. "Khu vực giá 25.000 USD đã tạo thành vùng kháng cự rất mạnh đối với Bitcoin. Nhưng mức giá này vẫn là mục tiêu phổ biến nếu phe bò phục hồi được sức mạnh của mình", một nhà đầu tư Bitcoin bình luận.

Đáng chú ý, với việc Bitcoin quay đầu giảm xuống dưới vùng 23.000 USD, nhiều tiền ảo vốn hóa nhỏ cũng bắt đầu điều chỉnh mạnh, khiến toàn thị trường chìm sâu trong sắc đỏ.

Tham vọng trung tâm tiền điện tử toàn cầu

Vương quốc Anh muốn trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối trên toàn cầu. Tuy nhiên, những tham vọng đó, được vạch ra lần đầu tiên vào tháng 4/2022 , đã bị bủa vây bởi cánh cửa xoay vòng hỗn loạn của các chính phủ.

Ngày 25/10/2022, ông Rishi Sunak đã chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm trong buổi lễ tại Điện Buckingham.

Ông Rishi Sunak đã ngay lập tức bắt tay vào việc bổ nhiệm nội các mới và xúc tiến giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Ông cũng được những nhà đầu tư xem là một thủ tướng thân thiện với tiền điện tử, trước đây đã nói rằng ông "quyết tâm" biến Vương quốc Anh thành "khu vực tài phán được lựa chọn cho công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối".

Khi London tìm cách cạnh tranh với các trung tâm tài chính của EU sau Brexit, tiền điện tử có thể là một cách để nó cải thiện cơ hội của mình, những người trong ngành cho biết trước đây.

"Có cơ hội để cung cấp sự rõ ràng cho ngành và cho phép ngành đóng vai trò của mình trong việc đạt được nhiệm vụ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới và tạo việc làm ở Vương quốc Anh", Jordan Wain, lãnh đạo chính sách công của Vương quốc Anh tại Chainalysis, cho biết. nói với CNBC vào tháng 11/2022.

Chính quyền của ông Sunak sẽ tham khảo ý kiến về kế hoạch giới thiệu một bộ quy tắc mới phù hợp với các công ty tiền điện tử, nhằm kết thúc cuộc tham vấn trước ngày 30/4, sau đó sẽ xây dựng các quy tắc chi tiết hơn.

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement