Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Angola quyết định rời OPEC

Giá cả hàng hóa

21/12/2023 21:34

Angola sẽ rời OPEC, hãng thông tấn Angola ANGOP đưa tin hôm nay (21/12), dẫn lời Bộ trưởng dầu mỏ của nhà sản xuất châu Phi Diamantino de Azevedo.

Hãng thông tấn này lưu ý rằng quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng, do Tổng thống Cộng hòa João Lourenço chủ trì.

Angola và một thành viên châu Phi khác của OPEC, Nigeria, đã có tranh chấp với các thành viên cartel khác trước cuộc họp mới nhất về hạn ngạch sản xuất dầu của họ.

Tại cuộc họp vào tháng 6, Angola và Nigeria đã được cấp hạn ngạch sản xuất dầu thô thấp hơn như một phần của thỏa thuận OPEC+, sau khi hai nhà sản xuất này hoạt động kém hiệu quả và không bơm đủ hạn ngạch trong nhiều năm do thiếu đầu tư vào các mỏ mới và trưởng thành. các mỏ dầu cũ.

Cuộc tranh cãi gần đây nhất trong nội bộ OPEC về hạn ngạch của các nước châu Phi là một trong những lý do khiến nhóm này phải hoãn cuộc họp mới nhất trong vòng vài ngày.

Angola quyết định rời OPEC- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Các thành viên OPEC châu Phi là Angola, Congo và Nigeria đã buộc phải cam kết giảm sản lượng vào năm 2024 và cuộc họp dự kiến ban đầu vào ngày 26/11 có thể gây áp lực buộc họ phải cắt giảm sản lượng thêm, vì Saudi Arabia bày tỏ sự bất bình về việc tuân thủ thỏa thuận mà họ phải gánh chịu. phần lớn gánh nặng.

Trước cuộc họp vào cuối tháng 11, Angola cho biết họ chưa xem xét việc rời khỏi cartel.

"Không có suy nghĩ nào theo hướng đó", Thống đốc Angola của OPEC, Estevao Pedro, nói với Bloomberg vào thời điểm đó, đảm bảo với thị trường rằng nhà sản xuất lớn thứ hai châu Phi không có ý định gây xáo trộn đến mức đó.

Tuy nhiên, có vẻ như hiện nay Angola không còn coi tư cách thành viên OPEC là có lợi nữa sau những bất đồng gần đây về hạn ngạch sản xuất của nước này.

Angola, nước gia nhập OPEC năm 2007, nắm giữ nguồn tài nguyên dầu khí chưa được khai thác ước tính khoảng 9 tỷ thùng trữ lượng dầu thô đã được chứng minh và 11 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên đã được chứng minh.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement