Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kịch bản có thể xảy ra trong thỏa thuận OPEC+, cuộc họp có thể bị trì hoãn?

Giá cả hàng hóa

29/11/2023 08:02

Ngày 28/11, 4 nguồn tin của OPEC+ cho biết các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và có thể gia hạn thỏa thuận trước đó thay vì cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Thị trường chao đảo vào tuần trước khi OPEC+ lùi ngày tổ chức cuộc họp ban đầu để giải quyết những khác biệt về mục tiêu sản xuất của các nhà sản xuất châu Phi.

OPEC+ sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến vào thứ Năm để thảo luận về các mục tiêu sản xuất năm 2024.

Hiện, có vẻ như việc trì hoãn thêm có thể xảy ra, mặc dù nhóm dường như đã tiến gần hơn đến một thỏa hiệp về mức độ yêu cầu vào năm tới đối với các thành viên châu Phi của nhóm.

Angola và Nigeria đã không đạt được hạn ngạch cho năm tới.

Các nguồn tin hôm 28/11, cho biết khả năng trì hoãn sang một bên, việc cắt giảm sản lượng bổ sung, điều được cho là đã được đưa ra bàn trước, hiện không được thảo luận tích cực.

Hiện tại, OPEC + đã đồng ý cắt giảm 5 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu toàn cầu theo Reuters, với phần lớn bị cắt giảm bởi Ả Rập Saudi, quốc gia đã tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng mỗi ngày về những gì họ đã cắt. Việc cắt giảm tự nguyện này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Kịch bản có thể xảy ra trong thỏa thuận OPEC+, cuộc họp có thể bị trì hoãn?- Ảnh 1.

Bất chấp sự bất hòa giữa nhóm và các dấu hiệu cho thấy nhóm có khả năng tuân thủ thỏa thuận hiện tại thay vì cắt giảm nhiều hơn, giá dầu vẫn tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/11, dầu thô Brent kỳ hạn tiến 1,70 USD, tương đương 2,1%, ở mức 81,68 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ tăng 1,55 USD, tương đương 2,1%, đạt mức 76,41 USD.

Walt Chancellor, chiến lược gia năng lượng tại Macquarie, cho biết trong một ghi chú: "Chúng tôi tin rằng trọng tâm chính của thị trường xoay quanh việc tiếp tục cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày của Ả Rập Saudi. Việc gia hạn các đợt cắt giảm này sang quý 2/ quý 3 năm 2024 có thể thể hiện ngưỡng cho cuộc họp này được xem là lạc quan."

Carsten Fritsch của Commerzbank cho hay, một thỏa hiệp khả thi có thể liên quan đến việc Angola và Nigeria chấp nhận mục tiêu giảm sản lượng trong vài tháng nếu mục tiêu của các quốc gia khác cũng bị hạ thấp.

"Theo các đại biểu, Ả Rập Saudi đang yêu cầu giảm hạn ngạch sản xuất từ các nước OPEC+ khác. Trong khi Kuwait đã ra hiệu rằng họ sẽ sẵn sàng làm như vậy thì một số quốc gia dường như đang phản đối bất kỳ động thái nào như vậy".

Ông nói thêm, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có thể phản đối điều này, vì mục tiêu sản xuất năm 2024 của họ đã được tăng lên do sự thúc giục của họ khi OPEC+ tổ chức cuộc họp trước đó vào đầu tháng 6.

Dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ đồng USD yếu, dự kiến tồn kho dầu thô của Mỹ giảm và sản lượng của Kazakhstan giảm.

Các mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm 56% tổng sản lượng dầu hàng ngày.

4 nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính rằng đợt báo cáo nguồn cung hàng tuần mới nhất của Mỹ sẽ cho thấy tồn kho dầu thô giảm khoảng 900.000 thùng.

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng vào ngày 28/11 sau khi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Christopher Waller dự đoán khả năng hạ lãi suất chính sách của Fed trong những tháng tới nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Đồng USD yếu hơn thường thúc đẩy nhu cầu dầu, khiến dầu được định giá bằng đồng USD trở nên rẻ hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement