Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu dầu thô

Giá cả hàng hóa

01/12/2023 07:10

Các thành viên OPEC+ đã gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện cho đến cuối quý 1/2024 trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu nhiên liệu trong tương lai.

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 3.

Cơ quan báo chí Saudi đưa tin hôm thứ Năm (30/11), trích dẫn một nguồn tin của Bộ năng lượng: "Sản lượng của vương quốc này sẽ vào khoảng 9 triệu thùng/ngày… và để hỗ trợ sự ổn định của thị trường, số lượng cắt giảm bổ sung này sẽ được khôi phục dần dần, tùy theo điều kiện thị trường".

UAE sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu thêm 163.000 thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng 1 cho đến cuối tháng 3 năm sau, hãng thông tấn nhà nước Wam đưa tin hôm 30/11. Sản lượng dầu của UAE sẽ là 2,91 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1 đến cuối tháng 3/2024.

Nga cho biết họ sẽ tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện xuống 500.000 thùng/ngày và kéo dài đến cuối quý 1/2024.

Algeria có kế hoạch tự nguyện giảm sản lượng dầu 51.000 thùng/ngày trong quý tới, trong khi Oman sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu 42.000 thùng/ngày trong cùng kỳ.

Kuwait có kế hoạch tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu 135.000 thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 3.

OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu dầu thô- Ảnh 1.

Nhóm này cho biết Brazil sẽ gia nhập nhóm Opec+ gồm các quốc gia sản xuất dầu thô bắt đầu từ tháng 1/2024, sau khi kết thúc cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 30/11.

"Cuộc họp chào mừng Alexandre Silveira de Oliveira, Bộ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng của Cộng hòa Liên bang Brazil, người sẽ tham gia Hiến chương hợp tác OPEC+ bắt đầu từ tháng 1/2024", họ cho biết.

OPEC+ có tổng sản lượng cắt giảm thay thế 3,66 triệu thùng/ngày, bao gồm mức giảm 2 triệu thùng/ngày đã được thỏa thuận vào năm ngoái cũng như mức cắt giảm tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày được công bố vào tháng 4.

Brent, chuẩn toàn cầu cho 2/3 lượng dầu thế giới, đang giao dịch thấp hơn 0,40% ở mức 82,77 USD/thùng vào lúc 8h55 tối theo giờ UAE. West Texas Middle, thước đo theo dõi dầu thô Mỹ, đã giảm gần 3% ở mức 75,54 USD/thùng.

Cuộc họp, ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 26/11, đã bị hoãn lại 4 ngày, điều mà các phương tiện truyền thông và nhà phân tích cho rằng là do sự bất đồng về mức sản lượng của các nhà sản xuất châu Phi.

Giá dầu Brent đã giảm tới 5% chỉ trong một phiên vào tuần trước do các nhà giao dịch dầu mỏ ngạc nhiên trước động thái này.

Hạn ngạch sản xuất năm 2024 được quyết định vào tháng 6 bao gồm mục tiêu thấp hơn cho 9 trong số 23 quốc gia thành viên: Nga, Nigeria, Angola, Malaysia, Azerbaijan, Guinea Xích Đạo, Congo, Brunei và Sudan.

Giá dầu, từng chạm mức 98 USD trong thời gian ngắn vào tháng 9, kể từ đó đã giảm gần 16%, bất chấp dự đoán về thị trường dầu thô thắt chặt trong quý 4 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Opec.

Giá dầu thô tăng vọt khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Gaza vào tháng trước do lo ngại rằng nó sẽ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực, nơi cung cấp khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới.

Tuy nhiên, mối lo ngại về nguồn cung đã được xoa dịu, một phần do sản lượng dầu ở Iran tăng cao và việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Venezuela.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết hồi đầu tháng này rằng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, sản lượng dầu của Iran dự kiến sẽ đạt 3,6 triệu thùng/ngày vào tháng 3/2024.

Ông nói: "Chúng tôi đặt mục tiêu đạt sản lượng dầu 4 triệu thùng/ngày trong năm tới".

Các nhà phân tích không mong đợi các biện pháp trừng phạt nhẹ nhàng hơn đối với Caracas sẽ khiến sản lượng tăng đáng kể trong năm tới.

Vào tháng 10, Bộ Tài chính Mỹ đã cấp giấy phép chung có thời hạn 6 tháng, tạm thời cho phép các giao dịch liên quan đến lĩnh vực dầu khí của Venezuela.

Trong một lưu ý nghiên cứu trước đó, Rystad Energy cho biết nước này sẽ chỉ có thể tăng sản lượng tối đa 200.000 thùng/ngày trong sáu tháng tới và nói thêm rằng bất kỳ sự mở rộng sản xuất nào cũng sẽ bị cản trở do thiếu đầu tư kéo dài vào ngành dầu mỏ của Venezuela. .

Về phía nhu cầu, tiêu thụ dầu ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu, có thể sẽ giảm bớt vào năm 2024 sau khi tăng lên mức kỷ lục trong năm nay bất chấp tăng trưởng chậm chạp ở một số lĩnh vực.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới, dự kiến quốc gia châu Á này sẽ chiếm 1,8 triệu thùng/ngày trong tổng nhu cầu tăng thêm vào năm 2023 sau khi mức tiêu thụ đạt mức cao kỷ lục 17,1 triệu thùng/ngày vào tháng 9.

Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất, OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm hiện tại do kỳ vọng nhu cầu kỷ lục từ Trung Quốc và Ấn Độ trong quý 4.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay ở mức 3%, chậm hơn mức tăng trưởng 3,5% được ghi nhận vào năm 2022, vẫn thấp hơn mức tăng trưởng trung bình lịch sử.

Vào năm 2024, quỹ dự kiến tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ tăng 2,9%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo của quỹ vào tháng 7 năm tới.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement