Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng, bạc trang sức

Vàng - Ngoại tệ

23/01/2024 16:03

Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu đối với vàng và bạc được sử dụng để làm đồ trang sức và tiền xu kim loại quý lên 15% từ 11%, có hiệu lực từ ngày 22/1.

Trong thông báo đưa ra hôm 22/1, Bộ Tài chính Ấn Độ cũng tăng thuế nhập khẩu đối với chất xúc tác đã qua sử dụng có chứa kim loại quý lên 14,35% từ 10,1%.

Một quan chức chính phủ cho biết, bao gồm các mặt hàng như móc và kẹp rất quan trọng để chế tác đồ trang sức, đã được đưa vào cơ cấu thuế sửa đổi. Việc tăng giá nhằm mục đích giải quyết sự khác biệt về thuế hiện có và điều chỉnh thuế đối với vàng và bạc với bạch kim.

Hơn nữa, thuế đối với chất xúc tác đã qua sử dụng, được sử dụng trong khai thác kim loại quý, đã tăng lên 14,35%. Động thái này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của chính phủ nhằm điều chỉnh và hợp lý hóa việc nhập khẩu nguyên liệu liên quan đến kim loại quý.

Sự phát triển này diễn ra sau quyết định trước đó của chính phủ, được nêu trong Ngân sách 2023, nhằm tăng thuế nhập khẩu đối với bạc dore, thỏi và các mặt hàng. 

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng, bạc trang sức- Ảnh 1.

Một Quan Chức Chính Phủ Cho Biết, Động Thái Này Nhằm Ngăn Chặn Việc Lách Thuế Đối Với Vàng Và Bạc Thỏi, Sau Khi Nhập Khẩu Tăng Vọt Trong Hai Tháng Qua Do Phát Hiện Vàng: Móc, Móc Cài Và Các Thành Phần Khác Được Sử Dụng Để Làm Đồ Trang Sức. Ảnh minh hoạ

Thuế nhập khẩu bạc đã tăng từ 7,5% lên 10%, cùng với đó là thuế nhập khẩu bạc tăng từ 2,5% lên 5%. Đáng chú ý, thuế đối với bạc dore được điều chỉnh thành thuế nhập khẩu cơ bản 10% kèm theo AIDC 4,35%.

Trong khi thuế nhập khẩu vàng không thay đổi thì thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng làm bằng kim loại quý đã tăng vọt, từ 22% lên 25%. Động thái này phù hợp với nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy cơ cấu thuế nhập khẩu cân bằng hơn đối với nhiều kim loại quý khác nhau.

Ý nghĩa ra sao đối với Ấn Độ?

Quyết định tăng thuế nhập khẩu dự kiến sẽ có tác động đối với lĩnh vực kim loại quý của Ấn Độ, ảnh hưởng đến các khía cạnh thương mại, sản xuất và sản xuất đồ trang sức. 

Động thái này cũng có thể nhằm mục đích quản lý hóa đơn nhập khẩu và đảm bảo rằng cơ cấu thuế vẫn phù hợp với động lực phát triển của thị trường kim loại quý toàn cầu.

Khi tỷ giá sửa đổi có hiệu lực, các bên liên quan trong ngành kim loại quý sẽ cần đánh giá và thích ứng với cơ cấu thuế mới. 

Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng, bạc trang sức- Ảnh 2.

Một nhân viên bán hàng khoe những chiếc vòng vàng cho khách hàng tại phòng trưng bày trang sức nhân dịp Akshaya Tritiya, một lễ hội mua vàng lớn, ở Kolkata, Ấn Độ, ngày 3/5/2022. Ảnh: Reuters

Lý do của chính phủ đằng sau những thay đổi này dường như là một nỗ lực chiến lược nhằm nâng cao doanh thu, điều tiết nhập khẩu và thúc đẩy cách tiếp cận cân bằng hơn đối với giao dịch kim loại quý trong nước.

Thuế nhập khẩu là gì?

Thuế nhập khẩu, còn được gọi là thuế hải quan, thuế quan hoặc thuế nhập khẩu, là thuế do một quốc gia đánh vào hàng hóa nhập khẩu và trong một số trường hợp là hàng xuất khẩu.

Thuế được xác định dựa trên giá trị của hàng hóa và phục vụ hai mục đích chính: tạo doanh thu cho chính quyền địa phương và mang lại lợi thế cạnh tranh cho các mặt hàng sản xuất trong nước được miễn thuế nhập khẩu.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement