Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

G7 đồng ý về giới hạn giá dầu của Nga nhưng chưa có mức cụ thể

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm G7 đã đồng ý áp đặt giá trần đối với dầu của Nga nhằm cắt giảm nguồn tài chính của Moscow ở Ukraina nhưng không làm tăng giá.

Các bộ trưởng từ Nhóm 7 nước phát triển G7 đã xác nhận cam kết của họ với kế hoạch trên sau một cuộc họp trực tuyến. Tuy nhiên, họ cho biết mức trần giá mỗi thùng sẽ được xác định sau "dựa trên một loạt các yếu tố đầu vào kỹ thuật" và được liên minh các nước thông qua.

"Hôm nay, chúng tôi xác nhận hoàn tất và thực hiện lệnh cấm toàn diện đối với các dịch vụ vận chuyển hàng hải đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ có xuất xứ từ Nga trên toàn cầu", các bộ trưởng G7 cho biết.

Việc cung cấp các dịch vụ vận tải biển, bao gồm cả bảo hiểm và tài chính, sẽ chỉ được phép nếu hàng hóa dầu của Nga được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá "được xác định bởi liên minh rộng rãi của các quốc gia tuân thủ và thực hiện giới hạn giá".

Các bộ trưởng cho biết họ sẽ làm việc để hoàn thiện các chi tiết, thông qua các quy trình trong từng nước, nhằm điều chỉnh nó với việc bắt đầu các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga vào khối bắt đầu từ tháng 12.

G7 bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

G7 đồng ý về giới hạn giá dầu của Nga nhưng chưa có mức cụ thể - Ảnh 1.

Một khung cảnh cho thấy bến dầu thô Kozmino trên bờ Vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga ngày 12/8/2022. Ảnh: REUTERS

Các bộ trưởng cho biết họ sẽ tìm kiếm một liên minh rộng lớn hơn của các nước nhập khẩu dầu mỏ để mua các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ của Nga chỉ bằng hoặc thấp hơn giá trần, đồng thời sẽ mời họ vào kế hoạch.

Một số quan chức G7 bày tỏ lo ngại rằng giới hạn giá sẽ không thành công nếu không có sự tham gia của các nhà nhập khẩu lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, những nước đã tăng mạnh mua dầu thô của Nga kể từ khi Moscow tiến hành cuộc chiến vào tháng 2. Nhưng những người khác cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đã bày tỏ quan tâm đến việc mua dầu của Nga với mức giá thậm chí còn thấp hơn so với giới hạn.

Việc thực thi giới hạn sẽ chủ yếu dựa vào việc từ chối bảo hiểm vận chuyển do London làm trung gian, bảo hiểm cho khoảng 95% đội tàu chở dầu trên thế giới và tài trợ cho hàng hóa có giá cao hơn giới hạn. Nhưng các nhà phân tích nói rằng các giải pháp thay thế có thể được tìm thấy để phá vỡ giới hạn và các lực lượng thị trường có thể khiến nó không hiệu quả.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, bất chấp khối lượng xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 6 đã tăng 700 triệu USD so với tháng 5 do giá dầu bị đẩy lên cao hơn do cuộc chiến ở Ukraina.

Tuyên bố của các bộ trưởng tài chính G7 theo sau quyết định của các nhà lãnh đạo vào tháng 6 về việc thăm dò mức trần, một động thái mà Moscow cho biết họ sẽ không tuân theo và có thể cản trở bằng cách vận chuyển dầu đến các quốc gia không tuân theo giá trần. 

Lo ngại giá tăng vọt

Bộ Tài chính Mỹ đã làm dấy lên lo ngại rằng lệnh cấm vận của EU có thể gây ra tranh giành nguồn cung thay thế, khiến giá dầu thô toàn cầu tăng vọt lên tới 140 USD/thùng, và nó đã thúc đẩy giới hạn giá kể từ tháng 5 như một cách để giữ cho dầu thô của Nga chảy qua.

Giá dầu của Nga đã tăng trước lệnh cấm vận của EU, với giá dầu thô Urals được giao dịch ở mức chiết khấu từ 18 đến 25 USD mỗi thùng so với giá dầu Brent chuẩn, giảm từ mức chiết khấu 30 USD đến 40 USD hồi đầu năm nay. 

(Nguồn: Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement