Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ả Rập Saudi dự kiến sẽ giảm giá dầu cho thị trường châu Á

Giá cả hàng hóa

29/11/2023 15:05

Ả Rập Saudi dự kiến sẽ giảm giá bán chính thức dầu của mình cho người mua châu Á trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng từ dầu mỏ ngoài Trung Đông.

Một cuộc khảo sát giữa các nhà phân tích do Bloomberg thực hiện cho thấy Ả Rập Saudi dự kiến sẽ giảm giá bán dầu thô chính thức cho người mua châu Á .

Theo mẫu khảo sát, bao gồm tổng cộng sáu nhà máy lọc dầu và thương nhân, động thái này sẽ được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt ở thị trường châu Á và dầu thô rẻ hơn từ Mỹ và châu Âu, cũng như Guyana.

Theo PVM Oil Associates, dòng dầu ngoài Trung Đông tràn vào khi dầu thô Brent, chuẩn mực toàn cầu, gần ngang bằng với dầu chuẩn Dubai. Diễn biến bất thường này là kết quả của việc cắt giảm sản lượng của OPEC - đặc biệt là việc cắt giảm tự nguyện của Ả Rập Saudi - đã đẩy giá dầu Trung Đông lên cao hơn và gần hơn với giá dầu Brent.

Ả Rập Saudi dự kiến ​​sẽ giảm giá dầu cho thị trường châu Á- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Do đó, Bloomberg đưa tin, dầu mỏ ngoài Trung Đông đã trở nên hấp dẫn hơn đối với những người săn hàng giá rẻ ở châu Á, tăng gấp đôi là bằng chứng về những tác động ngoài ý muốn của việc cắt giảm sản lượng, chẳng hạn như nhu cầu tăng đối với loại dầu rẻ hơn.

Theo khảo sát của Bloomberg, dự báo giảm giá trung bình là 1,05 USD/thùng dầu Arab Light, giao hàng vào tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, các dự báo riêng lẻ dao động trong khoảng từ 0,75 USD/thùng đến 2 USD/thùng, hãng tin này cũng đưa tin.

Trong vài tháng qua, Ả Rập Saudi đã tăng giá đối với người mua châu Á. Trên thực tế, họ đã tăng giá trong 5 tháng liên tiếp cho đến tháng 11, trước khi thông báo sẽ giữ giá cho Arab Light không đổi cho đợt giao hàng tháng 12, vào đầu tháng này. Tuy nhiên, nó đã làm tăng giá Arab Extra Light thêm 0,70 USD/thùng.

Điều này cho thấy nhu cầu đủ lớn đối với các thùng dầu của Saudi ở châu Á bất chấp sự cạnh tranh từ Guyana của Mỹ và Biển Bắc. 

Mặt khác, nguồn cung có thể vẫn khan hiếm trong thời gian tới. Kỳ vọng quá lớn của các nhà phân tích và thương nhân tại cuộc họp OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày mai là Saudi Arabia và Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024. Tại thời điểm này, họ có lẽ không thể không làm như vậy.

(Nguồn: Oilprice

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement