Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ả Rập Saudi đang chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu về lão hóa

Sức khỏe

04/09/2023 08:56

Sự giàu có về dầu mỏ đã giúp Ả Rập Saudi thiết lập vai trò thống trị trong thể thao toàn cầu, ô tô điện và các công ty khởi nghiệp công nghệ. Mục tiêu tiếp theo của vương quốc có thể là tham vọng nhất - kéo dài tuổi thọ con người.

Thái tử Mohammed bin Salman, người được xem là nhà cầm quyền Ả Rập Saudi trên thực tế, đã phân bổ hơn 1 tỷ USD mỗi năm cho nỗ lực mang tên Hevolution Foundation nhằm phát triển các phương pháp điều trị mới cho tình trạng lão hóa. Điều đó có thể mở rộng đáng kể nguồn tài trợ toàn cầu hiện có cho nghiên cứu về sinh học trường thọ, hiện chủ yếu đến từ Viện lão hóa quốc gia Mỹ.

Viễn cảnh về một nguồn tài trợ khổng lồ đổ vào khu vực vốn có ngân sách thấp so với việc nghiên cứu các bệnh như ung thư đang gây xôn xao dư luận trong giới các nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực này. 

Steven Austad, nhà nghiên cứu về lão hóa tại Đại học Alabama ở Birmingham và là giám đốc khoa học cấp cao tại Liên đoàn nghiên cứu lão hóa Mỹ cho biết: "Những người trong lĩnh vực này đang nín thở và hồi hộp để xem số tiền sẽ được chi tiêu như thế nào". AFAR, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ đã nhận được 7,76 triệu USD tài trợ từ Hevolution.

Ả Rập Saudi đang chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu về lão hóa - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành của Hevolution, Tiến sĩ Mehmood Khan, cho biết ông muốn mở rộng nghiên cứu về tuổi thọ trên toàn cầu. Ảnh: WSJ

Giám đốc điều hành của quỹ Saudi, Tiến sĩ Mehmood Khan, cho biết phần lớn số tiền tài trợ ban đầu có thể sẽ đến các trường đại học và công ty khởi nghiệp ở Mỹ, nơi các nhà khoa học đang cố gắng phát triển các phương pháp điều trị làm chậm, ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa ở con người. 

Martin Borch Jensen, giám đốc khoa học của Công nghệ sinh học Gordian có trụ sở tại San Francisco và chủ tịch của Norn Group, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ với chương trình tài trợ mà Hevolution đã đóng góp 7 triệu USD, cho biết hiện tại, thách thức lớn nhất của Hevolution là làm thế nào để "tiêu tiền" vào một lĩnh vực vẫn còn tương đối nhỏ trong một thế giới mà nhiều người nghi ngờ bất cứ điều gì Ả Rập Saudi làm.

Ả Rập Saudi đang chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu về lão hóa - Ảnh 2.

Tại Viện Lão hóa, Đại học Pittsburgh, Tiến sĩ Aditi Gurkar (ở giữa), đã nhận được khoản tài trợ AFAR trị giá 375.000 USD do Hevolution tài trợ để nghiên cứu cách các hạt nano có thể giúp phát hiện sự lão hóa của tế bào. Ảnh: WSJ

Một số tổ chức và nhà nghiên cứu cá nhân đã do dự trong việc thiết lập mối quan hệ với một chế độ quân chủ chuyên chế, không cho phép bất đồng chính kiến trong nước và bị phương Tây hắt hủi sau vụ sát hại nhà báo Ả Rập Saudi - Jamal Khashoggi vào năm 2018. Điều này đã làm dấy lên cáo buộc rằng vương quốc dầu mỏ đang sử dụng sự giàu có của mình để che đậy những vi phạm nhân quyền nhằm nâng cao hình ảnh toàn cầu. Hevolution có thể phải đối mặt với những lời chỉ trích tương tự nhưng hiện dự án vẫn chỉ ở giai đoạn đầu và chưa thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng. 

Theo giới quan sát, hội đồng của AFAR đã nhiều lần thảo luận trước khi chấp nhận tài trợ của Saudi vào năm ngoái cho 18 dự án nghiên cứu về sinh học lão hóa. Quan hệ đối tác cho vòng tài trợ thứ hai vẫn đang được xem xét và theo dõi. 

Stephanie Lederman , giám đốc điều hành của AFAR, cho biết: "Lúc đầu, mọi người tỏ ra nghi ngờ, nhưng phần lớn điều đó đã biến mất khi mọi người thấy rằng tiền vẫn đang được sử dụng đúng mục đích của chúng là nghiên cứu phục vụ cho loài người". 

(Nguồn: WSJ)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement