Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 sự kiện kinh tế cực kỳ quan trọng cần phải theo dõi trong tuần này (11 - 15/12)

Tài chính cá nhân

11/12/2023 07:43

Tuần này, Mỹ sẽ công bố nhiều báo cáo quan trọng về kinh tế mà nhà đầu tư cần theo dõi, trong đó có CPI, quyết định về lãi suất...

Tuần trước khá yên tĩnh với giao dịch S&P 500 trong phạm vi từ 4.546 đến 4.609 điểm.

Tổng cộng, chỉ số này tăng 0,21% trong tuần. Mongodb (MDB) đã giảm mạnh vào thứ Tư, mặc dù doanh thu tăng. Trong một tin tức khác vào tuần trước, cổ phiếu của Alphabet (GOOGL) đã tăng cao hơn vào thứ Năm khi các nhà giao dịch đánh giá cao việc ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo Gemini của họ.

Tuần này thị trường chủ yếu xoay quanh lãi suất với dữ liệu CPI quan trọng và sắp có quyết định về lãi suất của FOMC.

Dưới đây là 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần này.

5 sự kiện kinh tế cực kỳ quan trọng cần phải theo dõi trong tuần này (11 - 15/12)- Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ.

Đấu giá trái phiếu 10 năm

Alex McGrath, giám đốc đầu tư tại NorthEnd Private Wealth, cho biết: "Thị trường nhiều khả năng đã đi trước chính mình trong việc dự báo cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới".

Cuộc đấu giá trái phiếu 10 năm diễn ra lúc 1h sáng 12/12 (giờ Việt Nam) và có thể có tác động đến thị trường chứng khoán. Lợi suất trước đó đạt 4,519% trong tháng 11, vì vậy chúng ta sẽ xem lợi suất của tháng này sẽ ở đâu.

CPI

Dữ liệu CPI sẽ được công bố vào lúc 20h30 ngày 12/12 (giờ Việt Nam). Fed sẽ chú ý chặt chẽ đến lạm phát trước quyết định lãi suất vào thứ Tư (13/12).

Chi phí lao động dường như đang hạ nhiệt với mức giảm 1,2% trong quý 3, điều này có thể là tín hiệu tốt cho dữ liệu CPI và sẽ củng cố kỳ vọng của thị trường rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

CPI tháng trước ở mức 3,2%, cao hơn mục tiêu 2-3% của Fed. Liệu cuối cùng chúng ta có giảm xuống dưới 3% trong tháng này không?

Tuyên bố FMOC và Quyết định về lãi suất

Kỳ vọng chung là tháng 2 sẽ giữ lãi suất ổn định khi họ đưa ra thông báo vào lúc 2h sáng thứ Năm (14/12, theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho đến nay vẫn từ chối cam kết cắt giảm lãi suất, nhưng thị trường đang định giá 90% kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trước tháng 5/2024 với 60% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Vào ngày 1/12, Powell nhận xét rằng: "FOMC cam kết mạnh mẽ trong việc giảm lạm phát xuống 2% theo thời gian và duy trì chính sách hạn chế cho đến khi chúng tôi tin tưởng rằng lạm phát đang trên đường đạt được mục tiêu đó. 

Sẽ còn quá sớm để kết luận một cách tự tin rằng chúng ta đã đạt được lập trường đủ hạn chế hoặc suy đoán về thời điểm chính sách có thể được nới lỏng. Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó trở nên thích hợp".

Thị trường sẽ rất quan tâm xem ông ấy sẽ nói gì trong tuần này.

Báo cáo thu nhập

Chúng tôi chỉ có một số công ty tên tuổi báo cáo thu nhập trong tuần này với tiêu đề là Adobe (ADBE) vào thứ Tư và Costco (COST) vào thứ Năm (14/12).

Yêu cầu thất nghiệp lần đầu

Vào 20h30 thứ Năm (14/12, theo giờ Việt Nam), chúng ta có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trước khi thị trường mở cửa. Đây là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trong tuần này trong bối cảnh hàng loạt dữ liệu được công bố trái chiều. 

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường việc làm, điều có thể giúp củng cố khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới. Thị trường việc làm mạnh hơn dự kiến có thể khiến thị trường nghĩ rằng tỷ lệ có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này có thể gây áp lực lên thị trường chứng khoán.

(Nguồn: Barchart)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement