Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì xảy ra tiếp theo đối với lãi suất của Mỹ?

Tài chính cá nhân

11/11/2023 11:27

Việc tạm dừng tăng lãi suất vẫn tiếp tục hay thêm một đợt tăng nữa trước khi kết thúc năm 2023?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong tháng 10, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp cơ quan này trì hoãn việc tăng lãi suất trong khi vẫn theo dõi thận trọng nền kinh tế Mỹ và con đường lạm phát. 

Điều đó nói lên rằng, có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa trước khi hết năm 2023 - "các nhà đầu tư nghĩ rằng có khoảng 1/4 khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 trong cuộc họp cuối cùng của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 12", NBC News đưa tin, trích dẫn công cụ Fedwatch của CME Group.

Tuy nhiên, hiện tại, lãi suất chuẩn của Fed vẫn ở mức kể từ tháng 7, trong khoảng 5,25% - 5,50%, đánh dấu mức cao nhất trong 22 năm.

Điều gì xảy ra tiếp theo đối với lãi suất của Mỹ?- Ảnh 1.

Vẫn chưa rõ liệu Fed có tăng lãi suất lần cuối trong năm nay hay không. Ảnh: Getty Images

Fed sẽ làm gì tiếp theo?

Vẫn chưa rõ liệu Fed có tăng lãi suất lần cuối trong năm nay tại cuộc họp giữa tháng 12 hay không. 

Theo Reuters, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã "để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong một tuyên bố chính sách thừa nhận sức mạnh đáng ngạc nhiên của nền kinh tế Mỹ nhưng cũng đồng tình với các điều kiện tài chính thắt chặt hơn mà các doanh nghiệp và hộ gia đình phải đối mặt".

Một số nhà kinh tế cho rằng, nếu Fed giữ nguyên lãi suất một lần nữa vào tháng 12 thì điều đó có nghĩa là việc tăng lãi suất hiện tại đã kết thúc. Tuy nhiên, Powell đã phản đối dự đoán đó tại cuộc họp báo vào tháng 10, ông cho rằng "ý tưởng rằng sẽ khó tăng lương trở lại sau khi dừng họp" là "không đúng", theo The New York Times. 

Tuy nhiên, theo Times, Powell đã chỉ ra rằng, "Các quan chức Fed tin rằng họ đã gần kết thúc chu kỳ và hiện đang tiến hành một cách cẩn thận".

Một điều chắc chắn vào lúc này là việc cắt giảm lãi suất. Tờ Times đưa tin, ông Powell cho biết tại cuộc họp báo rằng FOMC "không nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất vào lúc này". Điều đó cho thấy, một số chuyên gia dự đoán rằng việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu "vào khoảng giữa năm sau", theo tờ Times.

Lãi suất tác động thế nào đến nền kinh tế Mỹ?

Cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12, khi cơ quan này dự kiến công bố các dự báo kinh tế mới nhất. Vẫn chưa rõ liệu Fed có tăng lãi suất lần nữa vào tháng 12 hay không.

Fed sử dụng lãi suất "như bàn đạp ga và bàn đạp phanh". Forbes giải thích: Giảm lãi suất kích thích nền kinh tế; tăng lãi suất sẽ làm nền kinh tế chậm lại. Forbes cho biết thêm, cơ quan này không thực sự ấn định lãi suất vốn - các ngân hàng làm điều đó - nhưng "Fed giả định rằng các ngân hàng sẽ sử dụng nó làm mức sàn đối với khoản cho vay của chính họ".

Investopedia giải thích rằng việc thay đổi tỷ giá thường mất "ít nhất 12 tháng" để có "tác động kinh tế trên diện rộng". Nhưng thị trường chứng khoán phản ứng ngay lập tức. 

Ví dụ, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu vào đầu tháng 3 rằng có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm nữa, thị trường đã rơi vào tình trạng khó khăn. Các chỉ số chính đều giảm hơn 1%. Ngoài việc bán tháo cổ phiếu, "lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và đồng USD tăng giá trở lại sau những bình luận của Powell", Reuters đưa tin.

Điều gì xảy ra tiếp theo đối với lãi suất của Mỹ?- Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát cốt lõi hàng năm ở Mỹ, không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, đã giảm xuống 4,1% vào tháng 9/2023, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021, giảm từ mức 4,3% của tháng trước.

Việc tăng lãi suất có ý nghĩa gì đối với ví tiền của người dân?

Mức độ ảnh hưởng của lãi suất đến tài chính cá nhân của bạn phụ thuộc vào việc bạn là người đi vay, người cho vay hay nhà đầu tư - bạn có thể là một hoặc tất cả những người này vào bất kỳ thời điểm nào.

Nếu bạn là người đi vay, lãi suất tăng thường có nghĩa là bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn khi vay tiền, và ngược lại, lãi suất thấp hơn thường có nghĩa là bạn sẽ phải trả ít hơn. Mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào việc khoản vay của bạn gắn liền với lãi suất ngắn hạn hay lãi suất dài hạn hơn. 

Các khoản cho vay tiêu dùng ngắn hạn như thẻ tín dụng, cho vay mua nhà hoặc cho vay mua ô tô thường gắn liền với lãi suất ngắn hạn. Các khoản vay dài hạn như khoản vay dành cho sinh viên và thế chấp nhà thường dựa trên lãi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm. 

Tất nhiên, chi phí lãi suất của bạn sẽ tăng khi lãi suất tăng, nếu khoản vay của bạn là lãi suất thả nổi, nhưng sẽ giữ nguyên nếu bạn khóa ở lãi suất cố định.

Các khoản vay có lãi suất cố định có lãi suất và số tiền thanh toán được cố định ngay từ đầu và không thay đổi trong thời hạn của khoản vay. Các khoản vay có lãi suất thay đổi hoặc thả nổi có lãi suất được đặt ở một mức chênh lệch nào đó trên một chỉ số sẽ được đặt lại theo những khoảng thời gian xác định trước và do đó có thể tăng hoặc giảm cùng với số tiền thanh toán. 

Nhưng tỷ lệ tăng có thể có những tác động khác, đặc biệt là trên thị trường nhà đất. Lãi suất tăng có thể khiến giá nhà không tăng cao vì nó khiến người mua khó có thể đủ khả năng thế chấp nhà ở mức giá cao hơn.

Điều gì xảy ra tiếp theo đối với lãi suất của Mỹ?- Ảnh 3.

Bạn có thể không nghĩ mình là người cho vay, nhưng nếu bạn có tiền gửi ngân hàng hoặc trái phiếu thì bạn là người cho vay. Bạn đã cho một ngân hàng, một công ty hoặc có thể là chính phủ liên bang vay tiền của mình với kỳ vọng nhận lại tiền lãi. 

Đối với các khoản vay của bạn, nếu bạn đã cố định lãi suất cho các khoản đầu tư này, lãi suất bạn kiếm được thường sẽ giữ nguyên trong kỳ hạn (trừ khi có tích hợp lãi suất thả nổi). Nhưng môi trường lãi suất tăng sẽ cho bạn cơ hội tái đầu tư tiền của mình với lãi suất cao hơn khi khoản vay ban đầu của bạn đáo hạn. 

Thật không may, nếu khoản đầu tư của bạn vẫn còn tồn tại cho đến khi trưởng thành thì giá trị của khoản đầu tư sẽ giảm khi lãi suất tăng. Điều này là do mức lãi suất chung mà nhu cầu của phần còn lại của thị trường tăng lên, khoản vay hoặc trái phiếu có lãi suất cố định của bạn trông kém hấp dẫn hơn và do đó phải có mức giá thấp hơn. 

Điều ngược lại xảy ra với tất cả các khoản đầu tư có thu nhập cố định khi lãi suất giảm, giá hoặc giá trị tăng lên khi chúng trở nên hấp dẫn hơn so với các dịch vụ có lãi suất thấp hơn hiện tại.

Nếu bạn là nhà đầu tư vào các loại chứng khoán khác như cổ phiếu hoặc bất động sản, mức lãi suất cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của bạn, mặc dù ảnh hưởng này thường gián tiếp hơn. 

Như đã đề cập ở trên, giá trị nhà cửa và bất động sản khác thường được hưởng lợi từ môi trường lãi suất giảm. Điều này không chỉ bởi vì mọi người có thể mua được những ngôi nhà giá cao hơn mà còn bởi vì các nhà đầu tư bất động sản có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn khi họ trả ít tiền hơn để vay bất động sản. 

Thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi mức lãi suất vì cổ phiếu chỉ là một khoản đầu tư thay thế khác mà thị trường liên tục cân nhắc trước các cơ hội khác. Cổ phiếu và trái phiếu là những khoản đầu tư thay thế nên các nhà đầu tư luôn so sánh lợi suất họ có thể nhận được từ một cổ phiếu so với lợi tức có được từ trái phiếu. 

Vì vậy, khi lãi suất giảm, tỷ suất cổ tức trên cổ phiếu có xu hướng hấp dẫn hơn so với trái phiếu có lãi suất thấp hơn, do đó giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng do nhu cầu về chúng nhiều hơn. 

Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu sẽ thấp hơn nếu giá cổ phiếu tăng. Ngược lại, khi lãi suất tăng và lợi suất trái phiếu cao hơn thì cổ phiếu sẽ khó cạnh tranh hơn và do đó giá sẽ giảm để bù đắp cho lợi suất thấp hơn.

Điều gì tốt hơn cho tài chính của bạn, lãi suất tăng hay lãi suất giảm?

Vì vậy, cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, việc lãi suất tăng hay giảm là "tốt hơn" tùy thuộc vào việc bạn đang đứng về phía nào. Ngay cả Fed cũng không thực sự ủng hộ lãi suất thấp hơn lãi suất cao nói chung. 

Họ chỉ muốn một mức lãi suất vừa phải, ổn định, có thể dự đoán được và có lợi cho cả mức tăng trưởng và lạm phát lành mạnh trong nền kinh tế. Bởi vì xét cho cùng, thị trường coi trọng sự tăng trưởng ổn định và sự không chắc chắn luôn bị loại trừ.

(Nguồn: Tổng hợp)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement