Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (20/3)

Chứng khoán

20/03/2023 20:05

Dưới đây là các những tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần biết để bắt đầu ngày giao dịch ngày 20/3.

1. Ngân hàng Thụy Sĩ

Gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sĩ UBS đồng ý mua đối thủ đang gặp khó khăn Credit Suisse với giá khoảng 3,2 tỷ USD vào Chủ nhật, trong diễn biến đã trở thành kịch tính nhất trong cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu vào đầu tháng này. 

Trong khi các quan chức nhấn mạnh rằng việc tiếp quản là một giải pháp thương mại cho các vấn đề đang leo thang của Credit Suisse, chứ không phải là một gói cứu trợ, các nhà quản lý và ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã mở đường cho thỏa thuận này xảy ra và đề nghị hỗ trợ hàng tỷ USD. 

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã cam kết hơn 100 tỷ USD để hỗ trợ việc mua lại, trong khi chính phủ Thụy Sĩ cung cấp khoảng 10 tỷ USD bảo đảm cụ thể để hạn chế rủi ro cho UBS. UBS-Credit Suisse kết hợp sẽ có khoảng 5.000 tỷ USD tài sản đầu tư.

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (20/3) - Ảnh 1.

Một bức ảnh cho thấy logo của ngân hàng khổng lồ Thụy Sĩ UBS phía trước logo của ngân hàng Credit Suisse ở Zurich vào ngày 19 tháng 3 năm 2023. Ảnh: AFP

2. Thị trường rối ren

Một ngày cuối tuần nữa, một động thái táo bạo khác nhằm xoa dịu những lo lắng về việc liệu cuộc khủng hoảng ngân hàng này có leo thang hay không. Trong khi thỏa thuận mua Credit Suisse của UBS đã thúc đẩy hợp đồng tương lai chứng khoán Hoa Kỳ ban đầu tăng giá, vẫn còn nhiều nghi ngờ về các ngân hàng khu vực lớn ở Hoa Kỳ. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tham gia với năm ngân hàng trung ương khác – Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cực kỳ bận rộn – trong một động thái dường như là một động thái phủ đầu để giảm bớt lo ngại về thanh khoản tại các thị trường toàn cầu. 

Ủy ban thiết lập chính sách của Fed cũng sẽ họp trong tuần này. Vào thứ Tư (22/3), các nhà đầu tư sẽ không chỉ xem liệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% một lần nữa hay tạm dừng cuộc chiến chống lạm phát. Họ cũng sẽ chú ý đến cách Chủ tịch Jerome Powell sẽ thiết lập chương trình nghị sự cho những tháng tới. 

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (20/3) - Ảnh 2.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell trong phiên điều trần của Dịch vụ Tài chính Hạ viện về "Báo cáo Chính sách Tiền tệ Nửa năm của Cục Dự trữ Liên bang" tại Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 8/3/2023. Ảnh: Reuters

3. Tiếp theo cho Signature Bank và SVB

Hai vụ phá sản ngân hàng gây ra cuộc khủng hoảng tiếp tục lan rộng khắp hệ thống tài chính Hoa Kỳ. Cuối tuần qua, FDIC cho biết Flagstar Bank, công ty con của New York Community Bancorp, sẽ tiếp quản phần lớn Signature Bank, bao gồm 40 chi nhánh cũ của nó, gần như tất cả các khoản tiền gửi và một phần danh mục cho vay của nó. 

Khoảng 60 tỷ USD cho vay và 4 tỷ USD tài sản sẽ vẫn thuộc quyền quản lý. Đối với Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), Reuters báo cáo rằng FDIC đã lên kế hoạch khởi động lại quy trình đấu giá cho những gì còn lại của công ty, tìm kiếm một sự chia tách có thể xảy ra.

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (20/3) - Ảnh 3.

Một công nhân hỗ trợ khách hàng tại chi nhánh Ngân hàng Chữ ký ở New York, Hoa Kỳ, vào Thứ Hai, ngày 13/3/2023. Ảnh: Bloomberg

4. First Republic Bank bị hạ cấp tín dụng

Cổ phiếu First Republic Bank đã có một cú hích khác vào sáng thứ Hai sau một lần hạ cấp khác từ Standard & Poor's, vốn đã hạ tình trạng tín dụng của ngân hàng xuống mức thấp nhất. Sau thất bại của SVB và Signature Bank, các nhà đầu tư đang tập trung vào First Republic Bank với tư cách là đại diện chính của các ngân hàng lớn trong khu vực tại Hoa Kỳ. 

Cổ phiếu của First Republic Bank đã giảm khoảng 80% trong tháng này trước khi giao dịch vào thứ Hai. Việc hạ cấp S&P diễn ra sau khi 11 ngân hàng, bao gồm cả JPMorgan Chase và PNC, đồng ý ký gửi tổng cộng 30 tỷ USD vào First Republic Bank như một dấu hiệu của sự tự tin.

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (20/3) - Ảnh 4.

Một chi nhánh của Ngân hàng First Republic Bank được chụp ở Midtown Manhattan, Thành phố New York, ngày 13 tháng 3 năm 2023. Ảnh: Reuters

5. Ông Tập Cận Bình thăm Moscow

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga hôm thứ Hai để gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Chuyến thăm ba ngày của ông Tập tới Moscow là một sự thể hiện sự đoàn kết giữa hai quốc gia vào thời điểm căng thẳng về địa chính trị. 

Cuộc xâm lược Ukraina của Nga hiện đã bước sang năm thứ hai, khi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác tài trợ và hỗ trợ quốc phòng Ukraina. Tương tự như vậy, Trung Quốc và Mỹ đang có mâu thuẫn về chính sách thương mại và công nghệ khác, cũng như tình trạng của Đài Loan, mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng mình. 

Chuyến thăm của ông Tập cũng diễn ra vài ngày sau chuyến đi của ông Putin tới Mariupol do Nga chiếm đóng ở Ukraina. 

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement