Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (30/5)

Chứng khoán

30/05/2023 07:29

Lãnh đạo Mỹ tăng cường vận động hành lang giải quyết nợ. Nvidia tiết lộ các sản phẩm AI mới. Chứng khoán châu Á sẵn sàng mở cửa thận trọng. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (30/5).

Thời gian thuyết phục

Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo quốc hội của Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị các chiến dịch vận động hành lang để giành được sự chấp thuận cho một thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Mỹ khi các nhà bảo vệ môi trường và những người theo đường lối cứng rắn bảo thủ lên án những nhượng bộ. 

Những người ủng hộ thỏa thuận này chỉ có một tuần để Quốc hội thông qua thỏa thuận trước thời hạn nước Mỹ hết tiền để thanh toán các khoản nợ đến hạn, theo cảnh báo của Bộ Tài chính là ngày 5/6. Dự luật nâng trần nợ cần được lưỡng viện quốc hội thông qua trước khi Tổng thống Biden ký ban hành.

Tổng thống Joe Biden đã đích thân kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ dự luật và cho biết ông cảm thấy "rất hài lòng".

Nvidia tiết lộ "siêu chip" mới

Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, đã tiết lộ một loạt sản phẩm và dịch vụ mới gắn liền với trí tuệ nhân tạo, nhằm tận dụng cơn sốt đã đưa công ty của ông trở thành nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới. 

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (30/5) - Ảnh 1.

Ông Jensen Huang, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Nvidia Corp., phát biểu trong hội chợ triển lãm Điện toán Đài Bắc ở Đài Bắc, Đài Loan, vào Thứ Hai, ngày 29/5. Ảnh: Bloomberg

Trong bài thuyết trình kéo dài hai giờ, ông Huang đã tiết lộ một "siêu chip" mới khả năng biến các nhân vật trong trò chơi điện tử trở nên chân thực hơn, công nghệ kết nối mạng và nền tảng siêu máy tính AI có tên DGX GH200 sẽ giúp các công ty công nghệ tạo ra những sản phẩm kế nhiệm ChatGPT. 

Microsoft, Meta và Google dự kiến sẽ là những doanh nghiệp đầu tiên sử dụng.

Căng thẳng Mỹ-Trung

Tổng thống Joe Biden và các đồng minh châu Âu của ông đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn "giảm thiểu rủi ro" chứ không phải "tách rời" khỏi nền kinh tế Trung Quốc trong những tháng gần đây, như một cách để giải thích hàng loạt hạn chế mới đối với thương mại với Bắc Kinh.

Nhưng đối với Trung Quốc, không có sự khác biệt. Các phương tiện truyền thông nhà nước, quan chức và học giả Trung Quốc đều đã công khai bác bỏ sự khác biệt trong những tuần gần đây, trong một nỗ lực dường như có phối hợp nhằm làm suy yếu sự thay đổi về mặt ngôn từ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc các bộ trưởng quốc phòng của họ gặp nhau tại Singapore, gây trở ngại cho những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm khôi phục quan hệ với các quan chức chủ chốt.

Chứng khoán châu Á 

Chứng khoán châu Á sẵn sàng mở cửa thận trọng khi tranh chấp chính trị để tránh vỡ nợ tiếp tục diễn ra ở Mỹ. Các hợp đồng tương lai của Nhật Bản và Úc chỉ ra những động thái nhỏ nhất, trong khi các hợp đồng của Hồng Kông cho thấy nhiều sự sụt giảm hơn. 

Một thước đo quan trọng về cổ phiếu Trung Quốc nằm trong phạm vi thị trường giá xuống khi sự phục hồi kinh tế đang lung lay, căng thẳng địa chính trị gia tăng và đồng nhân dân tệ yếu hơn khiến các nhà đầu tư tránh xa. Bitcoin leo lên mức cao nhất trong hơn hai tuần.

Khả năng phục hồi kỹ thuật số

Bị ảnh hưởng bởi động đất và nguy cơ xung đột với Trung Quốc, các nhà lãnh đạo Đài Loan muốn đẩy nhanh các kế hoạch giúp hòn đảo này trở nên kiên cường hơn trước các sự cố liên lạc và các cuộc tấn công trực tiếp vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Audrey Tang, người đứng đầu Bộ Kỹ thuật số của Đài Loan, cho biết bà muốn nền kinh tế trị giá 740 tỷ USD của hòn đảo có thể xử lý sự cố có thể xảy ra đối với tất cả các phương tiện liên lạc trong trường hợp khẩn cấp vào cuối năm tới. 

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement