Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (25/5)

Chứng khoán

25/05/2023 07:48

Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings cho biết họ có thể hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ. Cổ phiếu Nvidia tăng vọt nhờ nhu cầu AI đang bùng nổ DeSantis ra mắt giá thầu cho Nhà Trắng trên Twitter. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (25/5).

Thỏa thuận hạ cấp?

Fitch Ratings cho biết họ có thể hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ để phản ánh tình trạng chính trị ngày càng xấu đi đang ngăn cản một thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng trần nợ của quốc gia. 

Thông tin này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bày tỏ sự lạc quan rằng Nhà Trắng và các nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa sẽ đạt được thỏa thuận kịp thời để ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc có thể xảy ra ở Mỹ. 

Bình luận của ông được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 4 giờ giữa ông và các nhà đàm phán của Tổng thống Joe Biden, làm dấy lên hy vọng rằng Quốc hội sẽ hành động trước ngày 1/6, ngày mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng Mỹ có thể cạn kiệt tiền mặt để thanh toán các hóa đơn của mình.

Cổ phiếu của Nvidia tăng vọt

Cổ phiếu của Nvidia, nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới, tăng vọt vào cuối phiên giao dịch sau khi nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) đã nâng cao dự báo doanh số bán hàng của họ vượt xa kỳ vọng của Phố Wall.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (25/5) - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Nvidia cho biết doanh thu trong 3 tháng kết thúc vào tháng 7 sẽ vào khoảng 11 tỷ USD, phá vỡ ước tính trung bình của các nhà phân tích là 7,18 tỷ USD và khiến cổ phiếu tăng vọt. 

Các nhà đầu tư đã chỉ ra Nvidia là một trong những doanh nghiệp có tiềm năng lớn trong ngành AI, sau thành công của ChatGPT và các công cụ tương tự, vì chip của hãng này rất phù hợp để đào tạo phần mềm bằng cách cung cấp dữ liệu cho ngành AI.

"Cơn bão Volt"

Theo Microsoft, một nhóm tin tặc Trung Quốc đã lén lút giành được quyền truy cập vào các tổ chức cơ sở hạ tầng ở đảo Guam và các nơi khác ở Mỹ, với mục đích có thể là làm gián đoạn các liên lạc quan trọng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. 

Gã khổng lồ phần mềm cho biết, nhóm này, được gọi là Volt Typhoon, đã hoạt động từ giữa năm 2021, nhắm mục tiêu vào các tổ chức trải dài trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, hàng hải, chính phủ, CNTT và giáo dục. 

Trong một tin tức khác của Microsoft, công ty cho biết họ đã chính thức đệ đơn kháng cáo quyết định của cơ quan giám sát chống độc quyền của Vương quốc Anh về việc chặn thương vụ Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD của họ.

Người thách thức ông Trump

Sự không chắc chắn về cách đánh bại ông Donald Trump trong vai trò ứng viên tổng thống năm 2024 đang lan rộng trong nội bộ đảng Cộng hòa. Điều này được thể hiện khi loạt nhân vật hàng đầu của đảng chậm rãi tìm cách thách thức cựu tổng thống.

Ngày 24/5, Thống đốc Florida Ron DeSantis chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng của Đảng Cộng hòa, thông qua một khởi đầu không mấy thuận lợi khi thông báo trên Twitter thì xảy ra sự cố âm thanh ảnh hưởng tới trải nghiệm nghe của nhiều người dùng.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (25/5) - Ảnh 2.

Thống đốc Florida Ron DeSantis thông báo tranh cử cho vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024 vào ngày 24/5/2023. Ảnh: Twitter @RonDeSantis

Theo hãng tin Reuters, ông DeSantis đầu tiên đưa ra thông báo của mình trong một video được đăng tải trên mạng xã hội. Sau đó, ông có ý định thảo luận sâu hơn về các luận điểm thông qua một cuộc nói chuyện trực tuyến với chủ sở hữu Twitter Elon Musk trên Twitter Spaces. Tuy nhiên, buổi livestream vốn được dự tính là buổi ra mắt chính thức cho chiến dịch tranh cử của ông DeSantis gặp phải nhiều trục trặc kỹ thuật.

Cụ thể, âm thanh nhiều lúc bị mất, khiến những người tham gia không thể nghe rõ ông DeSantis đang nói gì trong thời gian thực trong khi có nhiều người dùng bị văng ra hoặc không thể tham gia. Đây là một khởi đầu không tốt với ông DeSantis, đặc biệt là khi nó khiến ông nhận về một số chỉ trích liên quan tới năng lực điều hành. Hashtag #DeSaster, một từ kết hợp giữa DeSantis và disater (thảm họa) đang được trend trên Twitter sau khởi đầu này.

Trong buổi trực tiếp trên Twitter của mình, ông DeSantis khẳng định: "Chúng ta cần can đảm để dẫn đầu và sức mạnh để chiến thắng". Sau đó, ông đưa ra thông báo: "Tôi là Ron DeSantis, và tôi đang tranh cử tổng thống để dẫn dắt sự trở lại vĩ đại của nước Mỹ".

Hiệu ứng của ngành chip

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn khi bắt đầu giao dịch ở châu Á do tâm lý rủi ro chuyển biến tích cực sau dự báo của Nvidia. 

Hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 1,6%, trong khi các hợp đồng cho S&P 500 tăng 0,6%. Trước tin tức muộn màng từ Nvidia, các chỉ số vốn chủ sở hữu lớn của châu Á dường như sẽ giảm, với các hợp đồng tương lai thấp hơn đối với Hồng Kông, Nhật Bản và Úc. 

Việc bán nợ của chính phủ Mỹ đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm cao hơn 5 điểm cơ bản lên mức chưa từng thấy kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng diễn ra vào tháng 3.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement