Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (26/5)

Chứng khoán

26/05/2023 07:49

Các nhà đàm phán trần nợ thu hẹp sự bất đồng. Nvidia tiến tới giá trị thị trường 1.000 tỷ USD. Sự phục hồi chóng vánh của Trung Quốc vang vọng khắp toàn cầu. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (26/5).

Thu hẹp sự bất đồng về trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang thu hẹp bất đồng về việc nâng trần nợ của Mỹ nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ đang đến gần. 

Đại diện GOP Patrick McHenry cho biết danh sách các vấn đề chia rẽ ngày càng ngắn lại. Nếu một thỏa thuận sớm đạt được, thứ Ba đang nổi lên như là ngày có khả năng cho một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. 

Sau đó, Thượng viện sẽ cần phải hành động nhanh chóng để gửi tới bàn của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước ngày 1/6, ngày mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng Mỹ có thể cạn kiệt tiền mặt để thanh toán các hóa đơn của mình. 

Trong khi đó, tác động kinh tế của thỏa thuận trần nợ sẽ có tác động lan tỏa đối với các ứng cử viên tổng thống vào năm 2024 và thậm chí vào năm 2028.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (26/5) - Ảnh 1.

Ảnh:: Bloomberg

Chuyển biến âm thầm của Trung Quốc

Sự phục hồi kinh tế thầm lặng của Trung Quốc và sự miễn cưỡng của Bắc Kinh trong việc triển khai các biện pháp kích thích quy mô lớn đang gây tiếng vang trên toàn cầu, đè bẹp giá cả hàng hóa và làm suy yếu thị trường chứng khoán. 

Các nhà đầu tư đang hạ thấp kỳ vọng của họ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi lo ngại rằng sự phục hồi của nền kinh tế này sau các hạn chế về đại dịch đã mất đà. 

Các chỉ số vốn chủ sở hữu chính đều giảm trong năm, đồng nhân dân tệ đang báo hiệu một nền kinh tế đang gặp khó khăn sau khi vượt qua mức 7 đổi 1 USD được theo dõi chặt chẽ, hoạt động xây dựng gây thất vọng và doanh số bán bất động sản đang chậm lại. 

Các nhà kinh tế đã cắt giảm nhẹ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống còn 5,5% trong năm nay.

Tăng cường trí tuệ nhân tạo (AI)

Chứng khoán châu Á được cho là sẽ tìm thấy một số hỗ trợ từ các dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán về trần nợ và đà tăng của chứng khoán Mỹ trong bối cảnh người ta quan tâm đến trí tuệ nhân tạo.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (26/5) - Ảnh 2.

Trụ sở chính của Nvidia tại Santa Clara, California, vào Thứ Ba, ngày 23/2/2021

Tại Mỹ, cổ phiếu của Nvidia tăng vọt 24% sau khi dự báo liên quan đến AI của công ty gây bất ngờ ngay cả với những nhà phân tích lạc quan nhất ở Phố Wall, đưa công ty lên đỉnh giá trị thị trường 1.000 tỷ USD. 

Trong khi đó, đồng yên của Nhật Bản lần đầu tiên suy yếu hơn 140 mỗi USD kể từ tháng 11 khi các nhà giao dịch chuyển sang giá trong một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Nhân viên của First Republic Bank không được giao việc

JPMorgan đã thông báo cho khoảng 1.000 nhân viên của First Republic Bank rằng họ không được giao việc làm, thậm chí là tạm thời sau khi JPMorgan tiếp quản công ty cho vay thất bại.

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ đã cung cấp các vai trò toàn thời gian hoặc chuyển tiếp cho gần 85% trong số gần 7.000 nhân viên vẫn đang làm việc tại First Republic Bank khi nó sụp đổ, trong khi những người còn lại được thông báo rằng họ sẽ không nhận được đề nghị. 

Ngân hàng cho biết những người được cho ra đi "sẽ nhận được tiền và các khoản trợ cấp trong 60 ngày và sẽ được cung cấp một gói bao gồm khoản thanh toán một lần bổ sung và bảo hiểm quyền lợi liên tục".

Phá vỡ

Đức là đầu tàu kinh tế của châu Âu trong nhiều thập kỷ, kéo khu vực này vượt qua hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác. Nhưng khả năng phục hồi đó đang bị phá vỡ, và gây nguy hiểm cho cả lục địa. 

Chính sách năng lượng thiếu sót trong nhiều thập kỷ, sự sụp đổ của ô tô động cơ đốt trong và quá trình chuyển đổi chậm chạp sang công nghệ mới đang hội tụ lại để tạo ra mối đe dọa cơ bản nhất đối với sự thịnh vượng của quốc gia kể từ khi thống nhất. 

Nhưng không giống như năm 1990, giai cấp chính trị thiếu sự lãnh đạo để giải quyết các vấn đề đang gặm nhấm trung tâm khả năng cạnh tranh của đất nước. Nhiệm vụ lớn của chúng tôi xem xét quốc gia này có nguy cơ bị suy thoái chậm và kéo dài như thế nào với những hậu quả đối với toàn bộ Liên minh Châu Âu.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement