Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (22/5)

Báo cáo phân tích

22/05/2023 09:01

Trung Quốc cấm mua chip Micron, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy gặp nhau để đàm phán trần nợ Mỹ. Nhiệt độ cực đoan của châu Á mang lại cho Nga một sự thúc đẩy. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay (22/5).

Cuộc chiến chip

Ngày 21/5, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc nói rằng những sản phẩm do hãng sản xuất chip bộ nhớ Micron Technology của Mỹ chế tạo không vượt qua được đánh giá an ninh mạng, vì thế sẽ cấm các đơn vị khai thác hạ tầng quan trọng mua sản phẩm của công ty này.

"Đánh giá cho thấy các sản phẩm của Micron có rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, gây rủi ro bảo mật đáng kể cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc", Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết trong một tuyên bố.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (22/5) - Ảnh 1.

CAC cho biết, các đơn vị điều hành hạ tầng thông tin quan trọng sẽ nhận được yêu cầu ngừng mua sắm từ Micron. Theo định nghĩa chung của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, phạm vi áp dụng có thể bao gồm các lĩnh vực từ vận tải đến tài chính.

Lĩnh vực công nghệ đã trở thành một chiến trường quan trọng về an ninh quốc gia giữa hai nước. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hy vọng mối quan hệ với Trung Quốc sẽ được cải thiện "rất nhanh" sau khi Mỹ hạ bệ điều mà ông mô tả là "quả bóng ngớ ngẩn" làm xấu đi mối quan hệ.

Đàm phán trần nợ công của Mỹ tiếp tục

Các nhà đàm phán về giới hạn nợ đã nối lại các cuộc thảo luận ở Washington trước cuộc họp vào hôm nay (22/5) giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, khi thời gian để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Mỹ ngày càng ngắn. 

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông hy vọng nhiều hơn về một thỏa thuận sau khi nói chuyện với Tổng thống Biden về các giải pháp để thu hẹp sự khác biệt của họ, trong khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ khó có thể đến giữa tháng 6 mà vẫn có thể thanh toán các hóa đơn của mình. 

Việc Mỹ vỡ nợ sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường, khiến chi phí đi vay tăng cao và giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Thương nhân được chuẩn bị cho một tuần đầy biến động.

Giữ Trung Lập

Các quốc gia G-7 phải đối mặt với một chặng đường dài phía trước để giành chiến thắng trước các quốc gia dao động toàn cầu đang được Trung Quốc và Nga chú ý, nếu cuộc họp cuối tuần ở Nhật Bản diễn ra thuận lợi. 

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (22/5) - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, Nhật Bản, vào ngày 21/5/2023. Ảnh: AP


Nước chủ nhà G7 Nhật Bản đã mời các nhà lãnh đạo từ cái gọi là Nam bán cầu đến Hiroshima để đàm phán. 

Những quan chức được mời bao gồm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nói về nhu cầu hòa bình ở Ukraina nói chung mà không tán thành quan điểm của G-7 về chiến tranh, ngay cả khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky gây bất ngờ khi đến hội nghị.

Các tương tác cho thấy khó khăn mà các nước G-7 phải đối mặt khi họ tìm cách bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trước Tổng thống Vladimir Putin.

Chứng khoán

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và châu Á trượt dốc trong khi các loại tiền tệ được giữ trong phạm vi chặt chẽ khi bắt đầu giao dịch thận trọng vào hôm nay, do nguy cơ vỡ nợ ở Washington phủ bóng đen lên thị trường. 

Các nhà giao dịch cũng vẫn kiên định với lộ trình lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với việc đặt cược cho việc tăng lãi suất vào tháng 6 đã giảm xuống 25% sau khi ông Jerome Powell báo hiệu tạm dừng. Các chiến lược gia của UBS đã cảnh báo S&P 500 sẽ giảm tới 20% trong trường hợp vỡ nợ.

Thời tiết

Nắng nóng gay gắt đang thiêu đốt châu Á trong những tuần gần đây đã tạo ra một bên hưởng lợi rõ ràng - Nga. Khi các quốc gia trong khu vực tranh giành để đảm bảo họ có đủ than, khí đốt và dầu nhiên liệu để giữ mát, năng lượng của Nga bị phương Tây xa lánh đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Những gì bắt đầu như một sự thúc đẩy từ Điện Kremlin để tài trợ cho cuộc xung đột Ukraina giờ đã trở thành yêu cầu từ các nước châu Á lo lắng để đảm bảo các máy phát điện của họ có đủ nhiên liệu để tiếp tục hoạt động, trong năm có thể là nóng nhất được ghi nhận. 

Trung Quốc và Ấn Độ, những người mua dầu giảm giá nhiệt tình nhất của Nga, cũng đang mua nhiều than, khí đốt và dầu mazut nhất.

Chứng khoán Nhật Bản

Chứng khoán Nhật Bản đang trở thành "con cưng" của thị trường chứng khoán và đạt được vị thế đáng chú ý so với các công ty chứng khoán châu Âu. 

Chỉ số Nikkei 225 và Topix đang giao dịch ở mức chưa từng thấy trong hơn 30 năm qua và đang đánh bại S&P 500 và Stoxx 600 cho đến năm 2023. 

Các nhà đầu tư nước ngoài đang mua cổ phiếu Nhật Bản, với sự quan tâm mới từ Warren Buffett, đồng yên yếu, cải cách doanh nghiệp và chính sách hỗ trợ của BOJ đều giúp thúc đẩy thị trường tăng cao hơn. Tỷ lệ giữa Stoxx 600 và Topix đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (22/5) - Ảnh 3.

Chứng khoán Nhật Bản đã trở nên tương đối đắt hơn so với các nước châu Âu. Tuy nhiên, các chiến lược gia đã chào mời tăng trưởng thu nhập của Nhật Bản, mua lại cổ phần và định giá vẫn còn thấp. 

Về giá trên lý thuyết, Topix rẻ hơn Stoxx 600 lần lượt là 1,3 lần so với 1,8 lần. Chứng khoán châu Âu vẫn cao hơn trên radar của các nhà giao dịch theo một thước đo. Phân bổ cho cổ phiếu khu vực đồng euro đã tăng 13 điểm phần trăm lên tỷ trọng ròng 4%, phù hợp với mức trung bình dài hạn, trong cuộc khảo sát quản lý quỹ toàn cầu mới nhất của Ngân hàng Mỹ. 

Phân bổ của nhà đầu tư cho chứng khoán Nhật Bản giảm xuống còn 11% ròng, thấp hơn khoảng 0,7 độ lệch chuẩn so với mức trung bình dài hạn. 

Nhưng với việc Phố Wall đang chú ý, Nhật Bản có thể dễ dàng đạt được nhiều thành công hơn khi trở thành một trong những câu chuyện chứng khoán được yêu thích nhất năm 2023 và một bước ngoặt khác khi các nhà đầu tư nhìn thấy các lựa chọn thay thế ngoài chứng khoán Mỹ.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement