Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (23/5)

Chứng khoán

23/05/2023 07:36

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cố gắng thực hiện một thỏa thuận nợ. Cổ phiếu Micron bị ảnh hưởng. Các đảng ủng hộ dân chủ Thái Lan thực hiện một hiệp ưc, đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay (23/5).

Câu chuyện trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ khi ông bắt đầu cuộc họp vào tối ngày 22/5 với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy về giới hạn nợ. 

Cả hai đã ngồi lại với nhau tại Nhà Trắng sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra trên thị trường tài chính nếu trần nợ công không được nâng lên vào đầu tháng 6 tới. 

Người đứng đầu Bộ Tài chính của Mỹ cho rằng, việc vỡ nợ có thể đẩy lãi suất của các khoản thế chấp mua nhà, thanh toán mua ô tô và thẻ tín dụng tăng cao.

Theo bà Yellen, kể từ năm 1960 đến nay, Quốc hội Mỹ đã thực hiện gần 80 lần nâng trần nợ, trong đó, phần lớn diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, những năm gần đây, cuộc đàm phán nâng trần nợ đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi tại Quốc hội Mỹ.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (23/5) - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, DC, Mỹ, vào ngày 22/5/2023. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc cấm chip của hãng Micron

Cổ phiếu của Chipmaker Micron giảm sau khi cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc cho biết các sản phẩm của họ không vượt qua được đánh giá bảo mật và cảnh báo các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng không mua hàng của công ty. 

Cổ phiếu của Micron đã giảm tới 5% xuống còn 64,76 USD, mức giảm lớn nhất trong hơn 7 tuần. Mỹ cho biết họ có "mối quan ngại nghiêm trọng" về cách đối xử của Trung Quốc đối với công ty và đã làm việc với Bắc Kinh để làm rõ quan điểm của mình. 

Trong khi đó, Trung Quốc đặt câu hỏi về sự chân thành của chính quyền Tổng thống Biden khi họ thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao với Bắc Kinh đồng thời áp đặt các biện pháp kiềm chế ngăn cản Trung Quốc mua công nghệ của Mỹ.

Thái Lan thống nhất trong nỗ lực thành lập chính phủ

Các đảng ủng hộ dân chủ của Thái Lan đã ký một hiệp ước đưa ra một chương trình nghị sự thống nhất trong nỗ lực thành lập chính phủ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 14/5, nhưng không bao gồm sửa đổi luật trừng phạt những lời chỉ trích gia đình hoàng gia. 

Động thái này củng cố sự ủng hộ dành cho lãnh đạo Đảng Tiến bước, Pita Limjaroenrat, trở thành thủ tướng. Sửa đổi luật khi quân là một trong những cam kết chiến dịch quan trọng của Move Forward, một vấn đề có nguy cơ chia rẽ liên minh. 

8 bên liên minh đã thông qua các quan điểm chung về các vấn đề bao gồm sửa đổi điều lệ và khôi phục cần sa trong danh sách các chất gây nghiện .

Chứng khoán châu Á

Hợp đồng tương lai chứng khoán châu Á cho thấy mức tăng nhỏ trong khi các hợp đồng đối với điểm chuẩn của Mỹ nhích lên cao hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Các cổ phiếu ở Nhật Bản và Hồng Kông đã sớm tăng điểm sau những biến động thất thường ở các thị trường Mỹ, kết thúc với việc chỉ số S&P 500 đóng cửa đi ngang. Lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn tăng và chỉ số sức mạnh đồng USD tăng nhẹ. 

Ở châu Á, mối lo ngại đang gia tăng về sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch của Trung Quốc, điều này đang có tác động tiêu cực đến giá hàng hóa chủ chốt như quặng sắt và đồng, cả hai đều đã giảm trong những ngày gần đây.

Người mua nhà Úc và New Zealand tìm kiếm vận may

Giá nhà ở Úc và New Zealand cùng tăng khi đại dịch bùng phát và cùng giảm khi lãi suất tăng. Nhưng bây giờ họ đã chia tay nhau. Giá nhà ở Úc đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 4, thậm chí có một "căn lều không thể ở được" được bán với giá 1,6 triệu đô la Úc (1,1 triệu USD). 

Ở New Zealand, giá bắt đầu giảm vào đầu năm 2022 và chính phủ sẽ không thấy mức tăng cho đến quý 3/2024. 

Việc giảm giá đã giúp những người mua lần đầu chiếm được tỷ lệ giao dịch kỷ lục trong hai quý vừa qua, trong khi ở Úc, một nghiên cứu mới cho thấy cứ 10 người mua nhà lần đầu thì có 9 người không thể mua được bất động sản.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement