Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 sai lầm trong đơn xin việc mà ai cũng mắc phải, bất kể bạn đang ứng tuyển vào công việc gì

Việc làm

24/07/2022

06:36

Nếu bạn đang nộp đơn xin việc, bạn vẫn cần một bản lý lịch tốt. Và nếu bạn thực sự muốn nổi bật, bạn cũng sẽ muốn đưa vào một bức thư xin việc được trau chuốt kỹ lưỡng.

Caitlyn Metteer, giám đốc tuyển dụng của công ty phần mềm tuyển dụng Lever, đã đọc hàng trăm lá đơn xin việc và cô ấy nhận thấy rằng tầm quan trọng của chúng đối với một người quản lý tuyển dụng có xu hướng thay đổi theo thị trường việc làm.

Metteer nói với Fortune: "Tôi chắc chắn đã thấy các thị trường định hướng ứng viên, nơi các công ty đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và họ không nhận được số lượng ứng viên chất lượng cao như mong muốn". "Trong một thị trường như vậy, đơn xin việc trở nên ít quan trọng hơn vì các nhà tuyển dụng thực sự khao khát có thêm ứng viên trong quá trình tuyển dụng".

Mặt khác, khi ngày càng có nhiều người tích cực tìm việc, thì không có gì lạ khi các nhà tuyển dụng nhận được hàng nghìn ứng viên cho một tin tuyển dụng. Việc sàng lọc những thứ đó, ngay cả với các công cụ AI, có thể rất khó khăn. Trong trường hợp đó, Metteer nói, một lá đơn xin việc loại trực tiếp là cách tốt nhất để ứng viên trở nên nổi bật.

Trong khi bản sơ yếu lý lịch bao gồm những điều không thể thay đổi, thì đơn xin việc là nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo một chút. Đó là nơi bạn đưa ra trường hợp của mình cho lý do tại sao bạn sẽ xuất sắc trong công việc theo những cách không thể định lượng bằng các gạch đầu dòng đơn giản.

3 sai lầm trong đơn xin việc mà ai cũng mắc phải, bất kể bạn đang ứng tuyển vào công việc gì - Ảnh 1.

Nói cách khác, nếu một bản sơ yếu lý lịch tốt có thể đưa bạn lên đầu bảng, thì một lá đơn xin việc tuyệt vời có thể giúp bạn đến với một cuộc phỏng vấn — nếu bạn tránh mắc phải những sai lầm này.

Sai lầm 1: Sử dụng đơn xin việc mẫu

Mọi công việc đều khác nhau; mọi đơn xin việc phải khác biệt. Đó là dấu hiệu duy nhất của một thứ tuyệt vời: Nó không nên giống của bất kỳ ai khác và cũng không nên giống giọng văn của bất kỳ ai khác.

Sự thúc đẩy có thể là luôn sẵn sàng một lá đơn xin việc mẫu, thực hiện các chỉnh sửa nhỏ cho mỗi công việc. Đây là một kế hoạch tồi, Metteer nói.

"Tôi thường có thể biết ngay đơn xin việc mẫu hay không", cô nói. Cô ấy nói rằng, điều cơ bản của bức thư là hãy nói nhiều hơn về bản thân ứng viên và đừng xoay quanh việc giải thích lý do tại sao bạn là người cho công việc mà họ đang ứng tuyển.

Metteer nói, một lá đơn xin việc mạnh mẽ có thể đặc biệt có giá trị đối với những người ứng tuyển vào vị trí không phải là chuyên môn của mình. "Không giống như một bản sơ yếu lý lịch, đây có thể là một cơ hội thực sự tốt để liên hệ những kinh nghiệm hoặc kỹ năng độc đáo của bạn với một vai trò mới".

Họ cũng có thể là một lợi ích cho những người không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Mặc dù có thể thực hiện rất ít điều về một bản lý lịch sơ sài, nhưng một lá đơn xin việc có thể thảo luận một cách nghệ thuật về các hoạt động lãnh đạo, kinh nghiệm tình nguyện và những công việc mà bạn nghĩ là không liên quan nhưng có thể trùng hợp trong các lĩnh vực chính.

3 sai lầm trong đơn xin việc mà ai cũng mắc phải, bất kể bạn đang ứng tuyển vào công việc gì - Ảnh 3.

Sai lầm 2: Lặp lại lý lịch

Khi bạn đang đặt bút vào giấy, hãy đi thẳng vào vấn đề. "Hãy mở ra bằng cách làm cho nó thực sự rõ ràng, thực sự nhanh chóng, những gì bạn quan tâm", Metteer khuyên. "Và đừng lặp lại những gì đã có trong sơ yếu lý lịch của mình".

Đó là sai lầm phổ biến nhất mà Alison Green, chuyên gia tuyển dụng và quản lý đằng sau blog Ask a Manager nhận thấy. Và nó có nghĩa là người nộp đơn đang lãng phí cơ hội để thêm các chi tiết mới vào đơn xin việc của họ, cô ấy nói với Fortune.

Green nói: "Điều quan trọng nhất bạn có thể làm trong đơn xin việc của mình là đưa ra bằng chứng về lý do tại sao bạn có thể hoàn thành xuất sắc công việc mà không chỉ đơn giản là lấp liếm lại bản lý lịch của mình.

Toni Frana, giám đốc dịch vụ nghề nghiệp tại trang web việc làm FlexJobs, nói với Fortune rằng một lá đơn xin việc nên minh họa cho những gì trình bay trong lý lịch.

Một người mới ra trường, hoặc một người nào đó mà ngôn ngữ không phong phú, có thể bị nản lòng bởi nhiệm vụ. Nhưng Frana nhấn mạnh rằng một lá đơn xin việc không nhất thiết phải dài. Nhắm mục tiêu tối đa là 250 đến 400 từ và chắc chắn không quá một trang. 

"Đó là nơi bạn có thể kể câu chuyện của mình — nhưng ý tôi không phải là một câu chuyện dài", cô ấy nói.

Theo kinh nghiệm của cô ấy, hầu hết các ứng viên đều mở đầu đơn xin việc của họ bằng cách nói rằng họ hào hứng như thế nào về công việc và bắt đầu trải nghiệm những kinh nghiệm cần thiết của họ. Nhưng nó có thể đặc biệt mạnh mẽ, Frana nói, để mở ra lý do tại sao bạn nộp đơn vào công việc tại một công ty cụ thể.

"Điều gì ở công ty khiến bạn hào hứng với vị trí ứng tuyển?", cô ấy hỏi. "Xác định chính xác phần của chiếc bánh và tìm một cách riêng để mô tả nó".

3 sai lầm trong đơn xin việc mà ai cũng mắc phải, bất kể bạn đang ứng tuyển vào công việc gì - Ảnh 5.

Sai lầm 3: Bỏ qua chi tiết và tính cách

Điều thực sự nổi bật của Metteer là sự chú ý sâu sắc đến từng chi tiết. "Khi một ứng viên đi vào vấn đề nhanh chóng và đáp ứng được các yêu cầu, hoặc thậm chí đề cập đến ngôn ngữ trong chính tin tuyển dụng, điều đó có thể khá hấp dẫn", cô nói.

Frana, người quản lý một nhóm huấn luyện viên nghề nghiệp, xem xét các tài liệu của ứng viên và thực hiện các cuộc phỏng vấn giả. Cô ấy khuyên bạn nên bỏ qua phần mở đầu cổ điển "Dear Sir or Madam" hoặc "Người mà nó có thể quan tâm".

"Trong thời đại ngày nay, có vẻ như bạn đã không nỗ lực — bạn luôn có thể tìm kiếm ai đang tuyển dụng cho vai trò này", cô nói. "Nếu bạn không thể tìm thấy tên, hãy liên hệ với 'người quản lý tuyển dụng thân mến', hoặc nếu công ty gọi nhóm nhân sự của họ là 'nhóm người' hoặc đại loại như vậy, bạn có thể nói 'kính gửi người quản lý'.

Metteer khuyến khích tùy chỉnh đơn xin việc của bạn cho phù hợp với văn hóa công ty. Ví dụ, nếu đó là một ngân hàng đầu tư, hãy giữ cho nó được ổn định và đơn giản. Nhưng nếu đó là một công ty khởi nghiệp trẻ, vui vẻ, bạn có thể vui vẻ hơn một chút. 

Nhưng Green coi hình thức "đến mức cứng nhắc" là một sai lầm lớn khác.

Cô nói: "Những lá đơn xin việc tốt nhất được viết với giọng điệu ấm áp, mang tính đối thoại, tương tự như thư bạn có thể sử dụng khi viết cho một đồng nghiệp mà bạn thích nhưng không biết rõ. "Bạn sẽ trở nên dễ thương hơn nhiều nếu bạn viết bằng giọng nói tự nhiên của mình".

(Nguồn: Fortune)

KUL
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Trung Quốc đau đầu vì thanh niên thành thị thất nghiệp cao nhất lịch sử

Trung Quốc đau đầu vì thanh niên thành thị thất nghiệp cao nhất lịch sử

Tương lai có vẻ đầy hứa hẹn với Cherry vào tháng 5 năm ngoái, khi cô có được một suất thực tập uy tín tại một công ty phần mềm lớn, trong khi vẫn đang theo học tại một trường đại học ở Vũ Hán. Công ty nói với cô rằng cô có thể bắt đầu làm việc toàn thời gian cho họ sau khi tốt nghiệp.

Việc làm

20/09/2022

'Cộng đồng sống khỏe Nova' – Nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

'Cộng đồng sống khỏe Nova' – Nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng tăng lên. Làm thế nào để nâng cao chất lượng sống cho người lao động luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Việc làm

14/09/2022

Nền kinh tế Mỹ có thêm 315.000 việc làm trong tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021

Nền kinh tế Mỹ có thêm 315.000 việc làm trong tháng 8, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021

Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng liên tục trong tháng 8 trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại, trong khi nhiều người lao động trở lại thị trường, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.

Kinh tế thế giới

02/09/2022

19h30 hôm nay, Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 8, Fed có thể quyết liệt hơn

19h30 hôm nay, Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 8, Fed có thể quyết liệt hơn

Tăng trưởng việc làm trong tháng 8 của Mỹ có thể chậm lại so với tháng 7, nhưng nó vẫn được dự đoán là khá mạnh, với việc tuyển dụng trên diện rộng trên nhiều lĩnh vực.

Kinh tế thế giới

02/09/2022

Vinamilk mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tại ngày hội việc làm do Vietnamworks tổ chức

Vinamilk mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tại ngày hội việc làm do Vietnamworks tổ chức

Doanh nghiệp sữa hàng đầu, Vinamilk, sẽ có mặt ngày hội diễn ra vào ngày 27/8/2022 với nhiều hoạt động hấp dẫn cùng nhiều cơ hội việc làm dành cho người tham gia.

Việc làm

25/08/2022

NovaGroup góp phần thúc đẩy kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương

NovaGroup góp phần thúc đẩy kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương

Để vận hành hệ sinh thái, NovaGroup đã và đang tiếp tục thu hút nguồn nhân sự lớn tại các địa phương nơi có dự án, tạo cơ hội cho người lao động có việc làm, góp phần ổn định an sinh xã hội.

Việc làm

23/08/2022

Đây là cách Malaysia giải quyết tình trạng 'chảy máu chất xám'

Đây là cách Malaysia giải quyết tình trạng 'chảy máu chất xám'

Nhiều người Malaysia cho rằng, mức lương và triển vọng nghề nghiệp tốt hơn là một trong những lý do chính để họ ra nước ngoài làm việc. Chính phủ nước này đang "đau đầu" tìm cách nhăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám".

Việc làm

14/08/2022

NovaGroup tiếp nhận thêm hơn 1.000 hồ sơ ứng tuyển tại Phan Thiết

NovaGroup tiếp nhận thêm hơn 1.000 hồ sơ ứng tuyển tại Phan Thiết

Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

Việc làm

13/08/2022

Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm rộng mở

Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm rộng mở

Với việc hàng loạt doanh nghiệp liên tiếp đưa ra các giải pháp tìm kiếm nguồn nhân lực, xây dựng nhiều chính sách nhằm tuyển dụng quy mô lớn, cơ hội việc làm cho người lao động tại Bình Thuận và các tỉnh thành lân cận trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

Việc làm

10/08/2022