Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 lỗi phổ biến cần tránh trong sơ yếu lý lịch khi xin việc

Việc làm

09/08/2023 05:55

Khi nói đến việc xem xét sơ yếu lý lịch, theo cựu nhà tuyển dụng Google Nolan Church, lỗi lớn nhất của ứng viên là sự dài dòng.

"Điều số 1 mà tôi không muốn nhìn thấy trên sơ yếu lý lịch có lẽ là những gạch chữ", anh nói. Đó là "những dòng văn bản vô tận có rất nhiều từ, nhưng không có nhiều nội dung".

Ví dụ, chúng có thể hiển thị dưới các gạch đầu dòng cho từng chức danh công việc. Mặc dù mỗi gạch đầu dòng chỉ nên là một câu giải thích một thành phần của vai trò, nhưng một số người sẽ viết ba đến bốn câu cho mỗi gạch đầu dòng, Church, hiện là Giám đốc điều hành của thị trường nhân tài Continuum, cho biết. 

Điều đó cho thấy "bạn không có khả năng nói rõ những gì bạn đã làm một cách nhanh chóng", điều này rất quan trọng trong thế giới giao tiếp bằng văn bản liên tục này. Nhưng có những lỗi về sơ yếu lý lịch khác có nghĩa là bạn cũng không tiếp tục trong quá trình tuyển dụng. Đây là những gì khác Church nói để tránh.

3 lỗi phổ biến cần tránh trong sơ yếu lý lịch khi xin việc - Ảnh 1.

Các lỗi ngữ pháp

Church là người giỏi ngữ pháp và tin rằng những người khác cũng nên như vậy.

"Thật quá dễ dàng để sử dụng các công cụ như ChatGPT hoặc Grammarly" để xóa mọi lỗi chính tả, dấu câu sai, câu chữ thừa... Những công cụ đó miễn phí và bạn nên sử dụng để đảm bảo sơ yếu lý lịch không có lỗi.

Church cũng nghĩ rằng mọi người nên đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Ông nói: "Về cơ bản, tôi tin rằng ít nhất 5 đến 10 người sẽ đưa ra phản hồi cho bạn. Nhóm đó nên bao gồm những người nhạy cảm có thể phát hiện ra những lỗi nhỏ.

Đối với Church, một sơ yếu lý lịch có lỗi có nghĩa là bạn "thiếu chú ý đến chi tiết", anh ấy nói. "Đó có thể là con vật cưng lớn nhất của tôi".

Nhiều khoảng thời gian ngắn không giải thích được

Một lỗi khác là "nhiều khoảng thời gian ngắn không giải thích được", ông nói. Đó là ít nhất hai trường hợp mà bạn đảm nhận vai trò được giao trong vòng chưa đầy một năm nhưng không đưa ra bất kỳ lời giải thích tại sao.

Có nhiều lý do khiến mọi người không ở lại một công việc hơn một năm. Có thể công ty của bạn đã đóng cửa hoặc cuối cùng bạn không phù hợp với vai trò này. Tuy nhiên, không giải thích điều gì đã xảy ra, "câu chuyện mà tôi tự nhủ là bạn không cam kết lâu dài", anh ấy nói.

Đặc biệt nếu lý do khiến công việc không kéo dài nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, Church khuyên bạn nên gạch đầu dòng cuối cùng dưới chức danh công việc bằng một lời giải thích ngắn gọn trong một câu. Anh ấy nói một cái gì đó giống như "còn lại do giảm lực lượng".

Nghỉ không rõ nguyên nhân giữa các vai trò

Tương tự như vậy, sự gián đoạn không giải thích được giữa các vai trò cũng đặt ra một số câu hỏi cho Church. Anh ấy nói: "Tôi thực sự nghĩ rằng thời gian nghỉ ngơi thật tuyệt vời. "Nhưng tôi muốn biết anh đã làm gì".

Giả sử bạn đã nghỉ một năm giữa các vai trò để tham gia một số lớp học hoặc đi du lịch. Hãy làm rõ những gì xảy ra trong "thời gian nghỉ việc", bao gồm khung thời gian của thời gian nghỉ việc, sau đó "hãy cho tôi hai đến ba gạch đầu dòng về những gì bạn đã làm", anh ấy nói.

Ý tưởng là để cho biết bạn đã làm giàu cho bản thân như thế nào trong thời gian nghỉ ngơi. "Tôi cố gắng làm việc với những người không ngừng cải thiện bản thân và trở nên tốt hơn", anh nói. Vì vậy, hãy sử dụng những gạch đầu dòng đó để chứng minh rằng bạn đã bổ sung kiến thức về thế giới hoặc bạn đã cải thiện kỹ năng của mình theo một cách nào đó.

Nếu có một khoảng cách nghề nghiệp rõ ràng và "bạn không nói gì với tôi" về lý do tại sao nó ở đó, thì anh ấy nói: "Tôi sẽ cho rằng bạn đã chơi trò chơi điện tử trong ba năm".

(Nguồn: CNBC)

KHÁNH VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement